Sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19, kinh tế Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, triển vọng hồi phục kinh tế nước này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như tiêu dùng nội địa tụt dốc, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động...
mo cua tro lai sau covid 19 kinh te trung quoc se hoi phuc nhu the nao Châu Âu nới lỏng phong toả, kinh tế dần mở cửa trở lại
mo cua tro lai sau covid 19 kinh te trung quoc se hoi phuc nhu the nao Dịch COVID-19 có thể kéo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống dưới 0%

Nikkei Asian Review cho biết, ông Li Yi năm ngoái đã dùng phần lớn tiền tiết kiệm để khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú B&B - loại hình chỉ gồm giường nghỉ và bữa sáng - tại Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc.

Chỉ 2 tuần sau khi bắt đầu hoạt động, cơ sở kinh doanh của ông bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Hai tháng liền không có thu nhập, vào tháng 4, ông mở cửa kinh doanh trở lại nhưng rồi lại sớm "vỡ mộng" vì những thách thức mới.

Tiêu dùng nội địa sụt giảm nghiêm trọng

"Tôi đã biết trước là nhu cầu dịch vụ B&B có thể thấp, nhưng không nghĩ lại tồi tệ đến mức này... Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn e ngại ra ngoài" - doanh nhân 38 tuổi than thở.

Trong 2 tuần đầu tháng 4, chỉ có 2/11 phòng của ông được thuê, dù đã giảm giá tới 70%. Trước khi dịch bệnh bùng phát, các phòng nghỉ tại đây đều kín chỗ.

Ông Li đã phải sa thải một nhân viên vệ sinh và giảm 1/2 lương của người còn lại xuống mức tối thiểu 1.350 NDT (190 USD). Ông cho rằng trong viễn cảnh tốt nhất, ngành du lịch Trung Quốc chỉ có thể phục hồi trong năm 2021.

mo cua tro lai sau covid 19 kinh te trung quoc se hoi phuc nhu the nao
Người dân Trung Quốc chưa cảm thấy an toàn để chi tiêu mạnh (Ảnh: Getty)

Nhà nghỉ của ông Li chỉ là một trong số rất nhiều nhà hàng, khách sạn, nhà máy và cơ sở kinh doanh khác tại Trùng Khánh cũng như nhiều nơi khác ở Trung Quốc vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi dư âm của đại dịch.

Nhiều doanh nghiệp đã phải tuyên bố phá sản. Trong khi các chủ doanh nghiệp như ông Li đang cố gắng tồn tại bằng cách giảm lương và sa thải nhân viên. Tuy nhiên, các biện pháp "tự cứu mình" này sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn bởi khi người lao động bị giảm lương, họ chi tiêu ít đi.

Điều này ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng trở lại của các hãng bán lẻ, khách sạn và nhiều ngành công nghiệp khác bởi tiêu dùng nội địa đóng góp gần 60% tăng trưởng Trung Quốc hồi năm ngoái và được kỳ vọng sẽ cân bằng, phục hồi nền kinh tế.

Tình trạng mất việc làm, thu nhập giảm và nỗi lo về triển vọng kinh tế ảm đạm đang tạo ra những điểm nghẽn trong nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ tại Trung Quốc. Điều này dẫn tới những lo ngại rằng tình trạng suy giảm sẽ còn kéo dài.

"Trung Quốc hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu nội địa và tiêu dùng hộ gia đình. Những trụ cột mới của nền kinh tế này chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19”, chuyên gia Bruce Pang, Giám đốc bộ phận chiến lược và vĩ mô tại Renaissance Securities, Hong Kong, nhận định.

Phá sản, ngừng hoạt động

Ye Zhenqing, một chủ nhà máy tại Ôn Châu, miền Đông Trung Quốc, chứng kiến gần 2/3 đơn hàng bị huỷ vì dịch bệnh. Ông Ye đã giảm 30% lương của toàn bộ nhân viên và cho họ làm việc nửa ngày, đồng thời trả tiền đền bù cho những người đồng ý nghỉ việc.

mo cua tro lai sau covid 19 kinh te trung quoc se hoi phuc nhu the nao
Tiêu dùng nội địa tại Trung Quốc không tăng trưởng như kỳ vọng (Ảnh: Nikkei Asian Review)

"Chúng tôi sẽ tiếp tục vận hành nhà máy tới tháng 7. Nếu khi đó tình hình không được cải thiện, tôi sẽ phải đóng cửa nhà máy trong 3 tháng", ông chủ của nhà máy chuyên xuất khẩu kính râm sang châu Âu và Mỹ than thở.

Theo ước tính của ông Zhou Dewen, chủ tịch Hiệp hội Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Ôn Châu, cứ 5 nhà máy xuất khẩu tại thành phố này thì có một cơ sở phá sản hoặc ngừng hoạt động. Tình trạng ở nhiều thành phố khác cũng tương tự.

Ông Zhou nhận định tình trạng doanh nghiệp phải đóng cửa có thể sẽ còn tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ông cũng cho rằng nhiều công ty đã dừng hoạt động có thể sẽ không bao giờ trở lại.

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 tại nước này là 5,9%, tăng so với tháng 2. Kể cả những người may mắn giữ được việc làm cũng chịu ảnh hưởng từ đại dịch, ví dụ như bị giảm lương.

Các nhà kinh tế đang dự báo bức tranh kinh tế ảm đạm trong nhiều tháng tới trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, cả lớn lẫn nhỏ, đều đang thực hiện những biện pháp như nhau.

"Vài năm gần đây, nợ hộ gia đình tại Trung Quốc đã tăng cao. Với tương lai bất ổn phía trước, người tiêu dùng sẽ thắt lưng buộc bụng hơn. Và đây là vấn đề lớn đối với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc", chuyên gia Pang tại China Renaissance Securities nhận định.

mo cua tro lai sau covid 19 kinh te trung quoc se hoi phuc nhu the nao Mỹ bỏ ngỏ khả năng mở cửa kinh tế trở lại vào tháng 5

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ tin tưởng rằng nước này sẽ mở cửa kinh tế trở lại trong tháng 5 tới, bất ...

mo cua tro lai sau covid 19 kinh te trung quoc se hoi phuc nhu the nao Vì dịch COVID-19, kinh tế Nam Á tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác trong năm ...

mo cua tro lai sau covid 19 kinh te trung quoc se hoi phuc nhu the nao Kiểm soát được dịch COVID-19, kinh tế sẽ tăng trưởng từ quý III/2020

Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam, nhóm nghiên cứu trường Đại học Kinh tế quốc dân dự báo ...

In bài viết

Truyền hình