Một số bang ở miền Nam và khu vực Trung Tây của Mỹ ngày 22/4 đã bắt đầu kế hoạch khôi phục, mở cửa hoạt động kinh tế trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn đó nỗi lo dịch COVID-19 có thể bùng phát lần thứ 2 nếu thiếu kiểm soát việc nới lỏng các biện pháp hạn chế.
my kinh te dan mo cua tro lai trong noi lo dich covid 19 tai bung phat Kính thông minh giúp phát hiện người mắc COVID-19 từ xa 3m
my kinh te dan mo cua tro lai trong noi lo dich covid 19 tai bung phat Hàng trăm đại gia Mỹ có thể phá sản nếu giá dầu xuống mức âm

Ở bang Michigan, Thống đốc Gretchen Whitmercho biết sẽ thông báo chi tiết về kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế vào ngày 24/4, sau khi phải đối mặt những "phàn nàn" về chính sách yêu cầu người dân ở nhà được áp dụng nghiêm ngặt.

Tại bang Ohio, các quan chức địa phương cho hay sẽ sớm công bố kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế.

Thống đốc của các bang ở khu vực Trung Tây thông báo đang cùng làm việc để phác thảo một kế hoạch về dỡ bỏ các hạn chế đã được thực hiện trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Thống đốc bang Texas, Greg Abbott, thì cho biết trong tuần tới sẽ công bố chi tiết kế hoạch mở cửa hoạt động trở lại đối với nhiều lĩnh vực kinh tế ở Texas trong tuần đầu tiên của tháng 5/2020.

Trong khi đó, Georgia, Nam Carolina và một số bang khác ở miền Nam nước Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế, cho dù các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc mở cửa trở lại quá nhanh có thể dẫn tới giai đoạn bùng phát mới của dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho rằng kế hoạch cho phép các cơ sở kinh doanh như cửa hàng cắt tóc và chăm sóc sắc đẹp, sân chơi bowling mở cửa trong tuần này của bang Georgia là quá sớm.

my kinh te dan mo cua tro lai trong noi lo dich covid 19 tai bung phat
Các cửa hàng tại quận Brooklyn, New York vẫn đóng cửa vì dịch COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Ở bang New York, tâm điểm của dịch COVID-19 tại Mỹ, số ca tử vong trong ngày 20/4 đã xuống mức thấp nhất kể từ 1/4 và có nhiều dấu hiệu cho thấy giai đoạn đỉnh điểm của dịch đã qua.

Tuy nhiên, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã cảnh báo về "làn sóng bùng phát thứ 2" của dịch COVID-19 nếu các biện pháp hạn chế được nới lỏng một cách thiếu kiểm soát. Ông Cuomo thừa nhận giới chức New York đang chịu nhiều sức ép trong việc khôi phục hoạt động kinh tế.

Thị trưởng Las Vegas Carolyn Goodman tỏ ý ủng hộ việc nối lại hoạt động, nhưng cũng muốn các sòng bạc và doanh nghiệp tư nhân khác áp dụng biện pháp an toàn để bảo vệ sức khoẻ khách hàng và đội ngũ nhân viên.

Riêng tại bang California, Thống đốc Newsom tiếp tục giữ quan điểm tạm ngừng các hoạt động kinh tế - xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Ông Newsom cũng cho biết sẽ tăng cường xét nghiệm cho 25.000 người/ngày trước khi 40 triệu người dân trở lại làm việc.

Theo một nghiên cứu của Viện Đánh giá và Kiểm tra Y tế thuộc Đại học Washington, 2 bang Nam Carolina và Georgia không nên mở cửa trở lại nền kinh tế địa phương lần lượt cho đến ngày 5/6 và ngày 19/6. Cũng theo nghiên cứu này, 12 bang ở Mỹ có thể cần phải đợi đến ít nhất là ngày 8/6 hoặc muộn hơn để có thể mở cửa trở lại.

my kinh te dan mo cua tro lai trong noi lo dich covid 19 tai bung phat Mở cửa trở lại sau COVID-19, kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục như thế nào?

Sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19, kinh tế Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, triển vọng hồi phục kinh ...

my kinh te dan mo cua tro lai trong noi lo dich covid 19 tai bung phat Châu Âu nới lỏng phong toả, kinh tế dần mở cửa trở lại

Người dân một số nước châu Âu đã có thể trở lại nhịp sinh hoạt bình thường, hoạt động kinh tế dần mở cửa trở ...

my kinh te dan mo cua tro lai trong noi lo dich covid 19 tai bung phat Mỹ bỏ ngỏ khả năng mở cửa kinh tế trở lại vào tháng 5

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ tin tưởng rằng nước này sẽ mở cửa kinh tế trở lại trong tháng 5 tới, bất ...

In bài viết

Truyền hình