Người dân một số nước châu Âu đã có thể trở lại nhịp sinh hoạt bình thường, hoạt động kinh tế dần mở cửa trở lại sau một thời gian dài bị phong toả, cách ly vì dịch COVID-19.
chau au noi long phong toa kinh te dan mo cua tro lai Dịch COVID-19 có thể kéo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống dưới 0%
chau au noi long phong toa kinh te dan mo cua tro lai Việt Nam tặng 550.000 khẩu trang cho 5 nước châu Âu chống COVID-19

Ngày 15/4, Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc một số nước thành viên nới lỏng lệnh phong tỏa - đóng cửa một cách chậm rãi và có quy trình, theo từng bước. Giữa các bước, những quốc gia này phải đo lường được tác động, rủi ro của việc mở cửa.

Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh rằng các nước không nên để toàn bộ dân số trở lại làm việc cùng một lúc, đồng thời đề nghị các thành viên EU thiết lập một khuôn khổ chung để thử nghiệm, thu thập dữ liệu, và hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia

CNN cho hay, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge cảnh báo: Bất kỳ sự nới lỏng nào tại châu lục này hiện nay đều có thể mang lại rủi ro đáng kể. Một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet cho rằng việc nới lỏng chỉ nên được thực hiện khi vaccine ngừa COVID-19 được điều chế thành công.

chau au noi long phong toa kinh te dan mo cua tro lai
Người dân đi lại trên đường phố Italy (Ảnh: Reuters)

Đức là một trong những quốc gia xét nghiệm COVID-19 rộng rãi trên quy mô toàn quốc sớm nhất thế giới. Nước này cũng đã lên kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa trong tuần tới. Những cửa hiệu có diện tích quầy hàng trên 800m2 có thể hoạt động trở lại vào ngày 20/4.

Tuy vậy, các sự kiện lớn tập trung đông người vẫn tiếp tục bị cấm tại Đức. Những trường học tuân thủ quy định về vệ sinh y tế sẽ được mở cửa từ ngày 4/5, đặc biệt ưu tiên cho những học sinh cuối cấp.

Trong khi đó, tại Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte của nước này đã ký nghị định cho phép nhà sách, tiệm giặt ủi, cửa hàng văn phòng phẩm, và shop quần áo trẻ em kinh doanh trở lại vào ngày 14/4. Một số ngành khác như lâm nghiệp, sản xuất máy tính, sản xuất giấy, chăm sóc cảnh quan cũng nằm trong danh sách được nới lỏng.

Chính phủ Italy thực hiện những thay đổi này nhằm mục đích chuẩn bị cho việc mở cửa rộng rãi hơn sau ngày 3/5. Bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trở lại đều phải tuân thủ các quy tắc được ban hành nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Những vùng ảnh hưởng nặng nề nhất của Italy, đơn cử như Lombardy, quyết định hoãn việc nới lỏng.

chau au noi long phong toa kinh te dan mo cua tro lai
Cảnh sát Tây Ban Nha phát khẩu trang cho người dân (Ảnh: Reuters)

Ở Tây Ban Nha, tại thủ đô Madrid, khoảng 300.000 người đã trở lại làm việc vào hôm 13/4, xấp xỉ một tháng kể từ khi nước này ra lệnh phong tỏa toàn quốc. Một số ngành như xây dựng đã được phép hoạt động lại. Các quán bar và nhà hàng vẫn phải đóng cửa.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, cảnh sát Tây Ban Nha đang cung cấp hơn 10 triệu khẩu trang cho người lao động di chuyển bằng phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt, và tàu hỏa.

Thủ tướng Đan Mạch thì cho biết quốc gia này đang đẩy nhanh việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 sau khi ghi nhận các ca dương tính mới thấp hơn dự kiến. Hôm 15/4, một số trường học ở Đan Mạch đã được mở cửa lại.

Chính phủ Đan Mạch gia hạn lệnh cấm tập trung hơn 10 người cho đến ngày 10/5. Các nhà thờ, rạp chiếu phim và trung tâm mua sắm sẽ vẫn đóng cửa. Tất cả các lễ hội và sự kiện lớn bị cấm cho đến tháng 8/2020.

chau au noi long phong toa kinh te dan mo cua tro lai
Hoạt động kinh tế dần mở cửa trở lại ở Áo (Ảnh: Reuters)

Cộng hòa Séc cho mở cửa lại các cơ sở thể thao ngoài trời từ ngày 6/4, sinh viên đi học lại từ ngày 20/4. Các kỳ thi tốt nghiệp trung học sẽ được tổ chức sau ngày 1/6. Các đám cưới dưới 10 người tham dự sẽ được tổ chức. Từ 8/6, tất cả các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, và các dịch vụ lưu trú khác sẽ được phép hoạt động trở lại.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết nước này đang từ từ khôi phục nền kinh tế bằng cách mở cửa trở lại một số cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ. Mọi người sẽ phải đeo khẩu trang khi đi siêu thị hay khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Các nhà hàng và khách sạn sẽ được phép kinh doanh lại sớm nhất vào giữa tháng 5/2020.

Tại Na Uy, Thủ tướng Erna Solberg cho biết nước này sẽ ưu tiên cho các trường mẫu giáo, tiểu học hoạt động trở lại vào khoảng cuối tháng 4/2020 trong nỗ lực giúp mọi học sinh, sinh viên có thể đến trường trước mùa hè..

chau au noi long phong toa kinh te dan mo cua tro lai Mỹ bỏ ngỏ khả năng mở cửa kinh tế trở lại vào tháng 5

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ tin tưởng rằng nước này sẽ mở cửa kinh tế trở lại trong tháng 5 tới, bất ...

chau au noi long phong toa kinh te dan mo cua tro lai Kiểm soát được dịch COVID-19, kinh tế sẽ tăng trưởng từ quý III/2020

Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam, nhóm nghiên cứu trường Đại học Kinh tế quốc dân dự báo ...

chau au noi long phong toa kinh te dan mo cua tro lai Dịch COVID-19: Nhiều người Mỹ kiếm sống bằng cách đi siêu thị hộ

Nhiều người Mỹ đang chịu cảnh thất nghiệp vì dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, họ buộc phải tìm mọi cách để kiếm sống qua ...

In bài viết

Truyền hình