Dưới thời ông Biden liệu Mỹ có xét nghiệm COVID-19 toàn quốc gia?
Thông tin trên hãng thông tấn AP cho hay, việt xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng sẽ có thể phát hiện thêm nhiều người nhiễm cũng như dự đoán trước các ổ dịch. Nhiều chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tiết lộ rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã ủng hộ chiến lược này và ông kêu gọi xét nghiệm miễn phí cho mọi người dân Mỹ.
![]() |
| Y tá lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại một điểm xét nghiệm ở New York, Mỹ, ngày 30-11. (Ảnh: AP) |
Theo TTXVN, tiến sĩ Michael Mina tại Đại học Harvard phân tích: "Chúng ta không có chiến lược cho loại virus này. Chiến lược của chúng ta là không có chiến lược nào cả". Một số chuyên gia cũng cho rằng thiếu hụt hệ thống xét nghiệm quốc gia toàn diện là một trong những lý do dẫn đến tình trạng tăng mạnh số ca mắc, nhập viện và tử vong vì COVID-19.
Giám đốc Sở Y tế công cộng San Francisco – bác sĩ Grant Colfax đánh giá: "Nếu chúng ta có thêm một phương pháp thiết thực và mở rộng xét nghiệm thì tôi cho rằng làn sóng COVID-19 thứ ba là có thể tránh được".
Có nhiều ý kiến khác biệt về phương thức triển khai chiến lược này nhưng các chuyên gia cho rằng xét nghiệm nhanh tại nhà nên được áp dụng để người Mỹ có thể tự thực hiện và cách ly trong trường hợp có kết quả dương tính.
Trước đó Tổng thống Trump đã thể hiện không mặn mà với việc xét nghiệm toàn diện. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter vào tháng 6, Tổng thống Trump đánh giá việc xét nghiệm là "con dao hai lưỡi".
Chính quyền Tổng thống Trump tự hào về tình trạng xét nghiệm hiện tại. Trong tháng 11, phó Tổng thống Mike Pence đã vui mừng khi 170 triệu xét nghiệm được hoàn thiện. Tuy nhiên, hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng Nebraska – bác sĩ Ali Khan lại nhấn mạnh rằng nên tập trung vào hành động hơn là số lượng. Ông Ali Khan đánh giá: "Không nên chỉ quan tâm rằng ai cần xét nghiệm là được xét nghiệm. Cần chú ý tới bất cứ ai xét nghiệm dương tính sẽ lập tức được cách ly".
Ông Nunez-Smith cũng đồng quan điểm: "Việc xét nghiệm chỉ hữu dụng khi chúng ta có thể hành động dựa trên kết quả".
Tin bài liên quan
Tổng thống Biden đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên từ khi nhậm chức
Tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ không diễn ra như mong đợi
Mỹ phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, cảnh báo về một “mùa đông nghiệt ngã”
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





