Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
12:01 | 07/12/2020 GMT+7

Ông Biden "cân não" cất nhắc vị trí nhạy cảm trong bộ máy chính quyền Mỹ

aa
Tất cả nhân vật đang được Tổng thống tân cử Biden nhắm tới đều từng phục vụ dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.
Bang California chính thức xác nhận kết quả, ông Biden có 279 phiếu Đại cử tri Bang California chính thức xác nhận kết quả, ông Biden có 279 phiếu Đại cử tri
Ông Biden đánh giá tầm quan trọng về sự hiện diện của ông Trump tại lễ nhậm chức Ông Biden đánh giá tầm quan trọng về sự hiện diện của ông Trump tại lễ nhậm chức

AP mới đây dẫn một số nguồn tin nội bộ tiết lộ Tổng thống tân cử Joe Biden đang trong quá trình cân nhắc và chọn ứng viên cho chức bộ trưởng quốc phòng, một vị trí rất nhạy cảm trong bộ máy chính quyền Mỹ.

Ông Biden "cân não" cất nhắc vị trí nhạy cảm trong bộ máy chính quyền Mỹ
Ông Joe Biden. Ảnh: NYT

Tất cả nhân vật đang được nhắm tới đều từng phục vụ dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, trong đó nổi bật là cựu thứ trưởng Quốc phòng đặc trách an ninh - quốc phòng Michele Flournoy, tướng bốn sao Lloyd Austin và cựu bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson. Tuy nhiên, việc chọn được đúng người đối với ông Biden không phải là điều đơn giản trong bối cảnh bị nhiều phe cánh trong đảng Dân chủ gây áp lực.

Cụ thể, ở thời điểm hiện tại, sức ép phải lựa chọn lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng đang ngày càng gia tăng theo thời gian khi ông Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20-1 năm sau. Ông Biden một mặt phải gấp rút thực hiện nỗ lực kiện toàn nhân sự, mặt khác, cố gắng duy trì liên minh rộng lớn đã giúp ông giành chiến thắng trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

Đầu tiên, nhóm đảng viên da màu trong đảng đã đánh tiếng muốn ông Joe Biden chọn một bộ trưởng da màu để đa dạng hóa thành phần nội các trong tương lai - tức loại bà Michele Flournoy, để lại hai ông Austin và Johnson.

Trong khi đó, nhóm nữ đảng viên dĩ nhiên muốn tân bộ trưởng là một phụ nữ và liên tục đốc thúc ông Biden cân nhắc bà Flournoy. Tuy nhiên, nhân vật này hiện lại đang bị một lượng không nhỏ người trong đảng phản đối vì lo ngại với lịch sử hoạt động dưới thời ông Obama, bà Flournoy khi nắm quyền sẽ lập tức điều quân trở lại tham chiến ở Trung Đông, kéo theo ngân sách quốc phòng tăng trở lại sau bốn năm bị chính quyền Tổng thống Donald Trump cắt giảm liên tục.

Trong một thư ngỏ gửi cho ông Biden tuần trước, một liên minh gồm ít nhất bảy nhóm cấp tiến đã cảnh báo tổng thống đắc cử không nên lựa chọn Flournoy với lý do bà đã “từng đưa ra những quyết sách thiếu sáng suốt” liên quan đến vấn đề Saudi Arabia và Afghanistan.

Theo phân tích của giới chuyên gia, khi phải đối mặt với một loạt thách thức lớn như vậy thì ý kiến của nhóm cấp tiến lại trở nên quan trọng hơn cả bởi đây là nhóm chiếm phần đông lượng thành viên trong đảng.

Hồi những cái tên đầu tiên trong danh sách nội các nhiệm kỳ sau mới được công bố, các nhóm cấp tiến từng tương đối hoan nghênh sự lựa chọn của ông Biden, đặc biệt là khi ông đã đề cử Jared Bernstein và Heather Boushey - hai cựu cố vấn kinh tế trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông vào Hội đồng Cố vấn kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, AP cho rằng các nhóm này đang muốn chính quyền mới phải “cấp tiến hơn nữa” mới có thể đẩy lùi những di sản của ông Trump. Do đó, họ đang quyết tâm củng cố quyền lực trong môi trường chính trị mới và để mắt đến một số vị trí nội các trọng yếu khác vẫn còn trống, ở đây là bộ trưởng quốc phòng.

AP còn cho hay ngoài giành giật ứng viên bộ trưởng Quốc phòng, phe cấp tiến Dân chủ cũng đang chuẩn bị khả năng cho các cuộc đối đầu, thậm chí còn gay gắt hơn liên quan đến việc lựa chọn nhân sự cho các bộ Thương mại, Lao động, Giáo dục, Nội vụ và Tư pháp. Họ đã bày tỏ ý định phản đối nếu ông Biden đề cử Rahm Emanuel - Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời Obama vào vị trí bộ trưởng Giao thông vận tải và Mike Morell - một cựu quan chức khác dưới chính quyền Obama vào vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA). Hai người này bị chỉ trích là không đủ năng lực khi để xảy ra nhiều ồn ào suốt thời gian đảm nhiệm vị trí cũ cũng như không đủ độ “cấp tiến cần thiết” cho chính phủ mới.

Căn cứ quân sự mới của Mỹ lộ diện ngay tại vị trí hiểm hóc với Trung Quốc Căn cứ quân sự mới của Mỹ lộ diện ngay tại vị trí hiểm hóc với Trung Quốc
Đồng minh thân cận khuyên ông Trump nên tới dự lễ nhậm chức của ông Biden Đồng minh thân cận khuyên ông Trump nên tới dự lễ nhậm chức của ông Biden
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

Sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng đối với các quốc gia trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại về chính sách này và cho biết sẽ có giải pháp để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, công dân của mình.
Tổng thống Trump: Mỹ cần kiểm soát Greenland vì hòa bình thế giới

Tổng thống Trump: Mỹ cần kiểm soát Greenland vì hòa bình thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington cần được trao quyền kiểm soát đảo Greenland để đảm bảo hòa bình thế giới.
Tổng thống Trump đòi cắt ngân sách của đài NPR và PBS

Tổng thống Trump đòi cắt ngân sách của đài NPR và PBS

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và truyền thông Mỹ tiếp tục leo thang khi ông có những phản ứng mạnh mẽ nhắm vào các đài truyền hình công, được hàng chục triệu người Mỹ theo dõi như NPR và PBS.

Các tin bài khác

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Giữa những tang thương, hoang tàn, đổ nát do ảnh hưởng của trận động đất ngày 28/3, các lực lượng cứu trợ đang khẩn trương chạy đua với thời gian để tìm kiếm, giành giật lại sự sống cho các nạn nhân đang mắc kẹt. Nhiều câu chuyện xúc động về tình người từ tâm chấn động đất đã được báo chí truyền thông, các hội nhóm, trang mạng xã hội chia sẻ…
Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Sau trận động đất ở Myanmar và Thái Lan, Việt Nam và nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân đề cao cảnh giác khi di chuyển đến khu vực này.
Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Sau vụ động đất nghiêm trọng xảy ra tại Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3, Liên hợp quốc và nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới đã gửi điện thăm hỏi, chia buồn và tiến hành công tác hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp cho hai quốc gia này.
Bangkok đêm không ngủ tìm kiếm người mất tích trong động đất

Bangkok đêm không ngủ tìm kiếm người mất tích trong động đất

Cho đến 4 giờ sáng 29/3 (giờ Bangkok trùng với giờ Hà Nội), công tác cứu hộ, cứu nạn tại tòa nhà 30 tầng đang xây dở bị đổ sập do ảnh hưởng động đất tại quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vẫn tiếp tục. Hàng trăm nhân viên thuộc lực lượng cứu hộ với máy móc, drone vẫn tiếp tục tìm kiếm hàng chục người mất tích trong đống đổ nát cao tương đương tòa nhà 5 tầng.

Đọc nhiều

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi, tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tất cả các cấp, các kênh, giải quyết các quan tâm từ phía Hoa Kỳ, trên tinh thần hai bên cùng có lợi.
Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4

Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 10/4. Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính.
Công an Việt Nam sẻ chia nhu yếu phẩm, giúp đỡ người dân Myanmar

Công an Việt Nam sẻ chia nhu yếu phẩm, giúp đỡ người dân Myanmar

Trong quá trình thực hiện hoạt động cứu trợ tại thủ đô Naypyidaw (Myanmar), đoàn cứu nạn của Bộ Công an Việt Nam đã chia sẻ nhu yếu phẩm, hỗ trợ người dân địa phương sau trận động đất ngày 28/3.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động