Sau khi bang California chứng nhận kết quả kiểm phiếu vào ngày 4/12, ông Joe Biden chính thức giành đủ số phiếu đại cử tri mà ông cần để trở thành một tổng thống của Hoa Kỳ.
Tổng thống đắc cử Moldova bất ngờ yêu cầu giải tán quốc hội Tổng thống đắc cử Moldova bất ngờ yêu cầu giải tán quốc hội

Tổng thống đắc cử Moldova nhấn mạnh, quốc hội cần giải tán nếu "quay lưng lại" với lợi ích của người dân.

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói: Tổng thống đắc cử Joe Biden nói: "Trung Quốc phải chơi theo chuẩn mực quốc tế"

Ông Joe Biden tuyên bố Trung Quốc phải hành xử theo "chuẩn mực quốc tế" khi được hỏi về khả năng trừng phạt Bắc Kinh ...

Ông Joe Biden đã thắng áp đảo hoàn toàn so với đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Biden vẫn phải chờ đợi để nhận đủ số phiếu đại cử tri mới có thể đường hoàng bước vào Nhà Trắng với cương vị là tổng thống mới Hoa Kỳ (270 phiếu đại cử tri).

Tổng thư ký tiểu bang California Alex Padilla xác nhận ông Biden sẽ nhận được 55 phiếu đại cử tri của bang sau khi xem xét kết quả bầu cử, nâng tổng số phiếu đại cử tri (dựa theo kết quả xác nhận chính thức của các bang) của ông lên 279, trong khi một tổng thống đắc cử ở Mỹ chỉ cần 270 phiếu đại cử tri.

Ông Biden chính thức giành đủ phiếu để đắc cử tổng thống Mỹ
Ông Joe Biden chính thức giành đủ số phiếu đại cử tri để vào Nhà Trắng

Trong các cuộc bầu cử Mỹ, các bước này thường là những thủ tục bị bỏ qua. Tuy nhiên, các cơ chế tiềm ẩn trong việc bầu cử tổng thống Mỹ đã thu hút sự xem xét kỹ lưỡng trong năm nay khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục phủ nhận chiến thắng của ông Biden và tăng cường theo đuổi các chiến lược pháp lý nhằm lật ngược kết quả.

Tuần vừa qua, nhiều lãnh đạo cấp cao trên thế giới đã gửi lời chúc mừng đến ông Biden trở thành tổng thống mới Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Biden cũng cần phải giành được hơn 270 phiếu đại cử tri mới là bước đầu tiên dẫn đến Nhà Trắng. "Đây là một cột mốc pháp lý và cũng là cột mốc đầu tiên được công nhận. Trước đó, mọi thứ đều được gọi là dự báo" - giáo sư luật Edward B. Foley của trường ĐH Ohio cho biết.

Các đại cử tri California được nêu tên hôm 4/12 sẽ gặp nhau vào ngày 14/12 cùng với đại cử tri ở các bang khác để bầu ra tổng thống chính thức. Ông Biden và bà Kamala Harris vẫn đang tiến hành quá trình chuyển giao trong những tuần qua.

Phía ông Trump và các đồng minh trong quốc hội vẫn tiếp tục đưa ra các tuyên bố về gian lận bầu cử. Tuy nhiên, ông Trump đã đối mặt với hàng loạt thất bại pháp lý khi các tòa án bang Georgia, Michigan, Minnesota, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin đều bác bỏ đơn kiện vì thiếu bằng chứng.

Tổng thống đắc cử Moldova bất ngờ yêu cầu giải tán quốc hội Tổng thống đắc cử Moldova bất ngờ yêu cầu giải tán quốc hội

Tổng thống đắc cử Moldova nhấn mạnh, quốc hội cần giải tán nếu "quay lưng lại" với lợi ích của người dân.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris công bố danh sách các phụ tá Nhà Trắng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris công bố danh sách các phụ tá Nhà Trắng

Phó Tổng thống đắc cử của Mỹ - bà Kamala Harris đã công bố danh sách lựa chọn các phụ tá cho mình ở Nhà ...

Tổng thống tân cử Biden dự định yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang 100 ngày Tổng thống tân cử Biden dự định yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang 100 ngày

Tổng thống tân cử Biden mới đây tuyên bố, sẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức Tổng ...

In bài viết

Truyền hình