Tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin mới đây đã được chọn vào vị trí bộ trưởng Quốc Phòng. Đây là lần đầu tiên nước Mỹ có một bộ trưởng quốc phòng gốc Phi.
Tổng thống đắc cử Joe Biden xướng tên bộ trưởng bộ y tế mới của Mỹ Tổng thống đắc cử Joe Biden xướng tên bộ trưởng bộ y tế mới của Mỹ
Ai sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng được ông Biden lựa chọn? Ai sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng được ông Biden lựa chọn?

Theo đó, hôm 7/12 vừa qua vị trí bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ sau nhiều lần đắn đo và nhiều dự đoán cho những cái tên sáng giá cuối cùng đã xướng tên Tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin. Theo trang mạng Politico, nếu được Thượng viện phê chuẩn, Tướng Austin sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng là người gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Tướng Lloyd Austin là cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ, trước khi về hưu vào năm 2016.

Vị trí bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ được ông Biden giao cho Tướng Lloyd Austin
Tướng Lloyd Austin họp báo tại Lầu Năm Góc hồi năm 2014. Ảnh: AP

Theo TTXVN, nguồn tin này dẫn lời 3 quan chức trong đội ngũ tiếp quản quyền lực của Tổng thống đắc cử Biden cho hay quyết định này được đưa ra sau 2 tuần ông Biden cân nhắc và kiện toàn các vị trí chủ chốt trong nội các an ninh của chính quyền tương lai.

Thời gian gần đây, bà Michele Flournoy, một quan chức kỳ cựu của Lầu Năm Góc và từng được xem là ứng cử viên sáng giá nhất, được dự báo sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ. Tuy nhiên, một thành viên đội ngũ chuyển giao quyền lực nói rằng ông Biden coi Tướng Austin là một "lựa chọn an toàn", người có thể thực hiện các chương trình nghị sự của tổng thống.

Khi được báo giới liên hệ, Tướng Austin từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Trước đó Thời Đại đã đưa tin, nhiều vị trí chủ chốt của nước Mỹ đã được ông Biden lựa chọn.

Lựa chọn đầu tiên là cựu thứ trưởng ngoại giao Antony Blinken, đồng thời là trợ lý lâu năm của Biden, được lựa chọn làm Ngoại trưởng. Blinken, 58 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia, từng hỗ trợ để Biden giành được đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2008.

Jake Sullivan, trợ lý của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, sẽ tham gia đội ngũ Nhà Trắng với tư cách Cố vấn An ninh Quốc gia.

Quan chức ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield được chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Alejandro Mayorkas, một luật sư sinh ra ở Cuba, cựu thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS), được chọn làm Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Cựu ngoại trưởng John Kerry được đề cử làm đặc phái viên về khí hậu. Kerry là người ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận mang tính bước ngoặt mà Trump đã rút khỏi.

Vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia sẽ thuộc về Avril Haines, một cựu quan chức CIA hàng đầu và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, Haines sẽ là nữ lãnh đạo đầu tiên của cơ quan này.

Mới đây, Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày đã lựa chọn Tổng Chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ.

Sau hơn 2 tuần chặn quá trình chuyển giao, ông Biden cuối cùng đã được nhận tin tình báo Sau hơn 2 tuần chặn quá trình chuyển giao, ông Biden cuối cùng đã được nhận tin tình báo
Ông Biden công bố đội truyền thông Nhà Trắng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ Ông Biden công bố đội truyền thông Nhà Trắng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ
Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc
In bài viết

Truyền hình