Tướng Mỹ Ben Hodges cho hay ông Biden đã nói rõ với Nga, rằng Mỹ muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh châu Âu.
Vị trí bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ được ông Biden giao cho Tướng Lloyd Austin Vị trí bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ được ông Biden giao cho Tướng Lloyd Austin
Ông Biden Ông Biden "cân não" cất nhắc vị trí nhạy cảm trong bộ máy chính quyền Mỹ

Mới đây, chia sẻ trên kênh Dom TV của Ukraine, Tướng Mỹ Ben Hodges cho hay ông Biden đã nói rõ với Nga rằng Mỹ muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh châu Âu. Ông Biden tin Ukraine có thể nhìn vào tình hình với sự lạc quan, đồng thời không quên thận trọng.

Tướng Mỹ Ben Hodges nhận định tham vọng của ông Biden ở Biển Đen
Tướng Mỹ Ben Hodges (Ảnh: RIA)

Ông Hodges cho biết: "Đây là lúc các nước phương Tây phải cho Nga thấy rằng không thể sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới trong thế giới hiện đại". Ông cho rằng Biển Đen là tâm điểm của cuộc cạnh tranh Nga-Ukraine.

Ngoài ra, Tướng Hodges nhấn mạnh, chính ở khu vực Biển Đen, Điện Kremlin cần thể hiện bản lĩnh của mình và cho thấy họ không có quyền ra lệnh cho Gruzia, Ukraine hay Moldova nên hành xử như thế nào.

Theo Infonet, Tướng Hodges lưu ý rằng, khu vực Biển Đen rất quan trọng trên quan điểm kinh tế với Nga. Đặc biệt, sau khi sáp nhập Crimea, Nga phản đối sự tồn tại của một khu kinh tế ở Romania trong vùng biển của Biển Đen. Và Liên minh châu Âu (EU) nên chú ý đến điều này.

Cũng theo ông Hodges, đối với Đức, nước này cần lên tiếng phản đối Điện Kremlin. "Chính Đức có thể tác động đến cục diện ở Biển Đen, nếu không thể thay đổi chính sách của Moscow, thì ít nhất cũng có tác động đáng kể đến họ", Tướng Hodges nhận định.

Trước đó, hôm 1/12, chủ tịch Ủy ban quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga, ông Konstantin Kosachev cảnh báo, hành động của NATO ở Biển Đen sẽ nhận đáp trả từ Nga và các quốc gia khác không phải là thành viên của liên minh quân sự này.

"Hành động của NATO, kể cả ở khu vực Biển Đen, đang giết chết tinh thần của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE", ông Kosachev nói.

Ông Kosachev nhấn mạnh, chính nguyên tắc về tính bất khả phân của an ninh chung đang bị phá hoại bởi những hành động như vậy. Ngoài ra, bất chấp những thỏa thuận ban đầu, các thành viên của NATO lại hô hào cần phải đảm bảo an ninh của riêng họ và đồng minh ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

"Tình trạng này cũng đang diễn ra ở Biển Đen, nơi hành động của NATO sẽ nhận sự trả đũa từ Nga và từ các nước khác không phải là thành viên liên minh quân sự này", ông Kosachev kết luận.

Truyền thông Mỹ Truyền thông Mỹ "tố" Lầu Năm Góc chặn đội ngũ của ông Biden gặp cơ quan tình báo quân sự
Ông Biden bất ngờ nói về việc từ chức nếu phát sinh bất đồng với Phó tướng Kamala Harris Ông Biden bất ngờ nói về việc từ chức nếu phát sinh bất đồng với Phó tướng Kamala Harris
Bang California chính thức xác nhận kết quả, ông Biden có 279 phiếu Đại cử tri Bang California chính thức xác nhận kết quả, ông Biden có 279 phiếu Đại cử tri
In bài viết

Truyền hình