Đức tuyên bố đường ống Nord Stream 2 giữa Nga và Đức từng bị đình trệ do nguy cơ bị Mỹ trừng phạt có thể khởi động lại.
Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy "không thể tiếp tục ở lại"
Nga và châu Âu Nga và châu Âu "ngó lơ" trước các tuyên bố của Mỹ về lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2

Hôm nay (15/1), cơ quan Hàng hải và Thủy văn Liên bang Đức (BSH) cho biết việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 gây tranh cãi có thể khởi động lại ngay lập tức.

Đức tuyên bố Nord Stream 2 gây tranh cãi có thể khởi động lại ngay lập tức
Đường ống Nord Stream 2 giữa Nga và Đức đã bị đình trệ do nguy cơ bị Mỹ trừng phạt. Nguồn: DW

Một tuyên bố từ cơ quan trên đã phê duyệt cho một tàu neo đậu hoạt động trong vùng biển của Đức, đảo ngược quyết định rằng công việc chỉ có thể bắt đầu lại vào tháng 5. Tuy nhiên, truyền thông địa phương nói rằng việc khởi động lại vẫn có thể bị trì hoãn bởi các hành động pháp lý từ các nhóm môi trường vì đoạn đường ống còn lại chạy qua rìa khu bảo tồn chim.

BSH đã giới hạn công việc xây dựng tối đa là 30 ngày cho mỗi giai đoạn xây dựng, mỗi giai đoạn phải nghỉ 14 ngày. Việc xây dựng đường ống của dự án Nord Stream 2 ở biển Baltic được cho là đã hoàn thành hơn 90% nhưng bị đình chỉ vào năm ngoái khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt - một quyết định bị cả Đức và Liên minh châu Âu chỉ trích.

Trong khi Washington cho rằng đường ống này sẽ đe dọa an ninh của EU bằng cách gia tăng sự phụ thuộc của khối này vào Nga, thì Berlin khẳng định nó sẽ tạo ra nguồn cung cấp năng lượng trực tiếp và an toàn.

Liên quan dự án, công việc trên đảo Bornholm của Đan Mạch, nơi có 2 tàu Đan Mạch đặt đường ống đang hoạt động, đã phải dừng lại trước nguy cơ bị phạt.

Công ty do Nga đứng đầu phía sau dự án này sau đó khẳng định sẽ tiếp tục dự án một mình vào hôm nay, tàu đặt ống Fortuna của họ đã tới biển Baltic ngoài khơi Rostock.

Tổng thống Putin: Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ sớm hoàn thành Tổng thống Putin: Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ sớm hoàn thành
Thời tiết đêm 18 ngày 19/12: Không khí lạnh tiếp tục gây mưa rét khắp Bắc Bộ và Trung Bộ Thời tiết đêm 18 ngày 19/12: Không khí lạnh tiếp tục gây mưa rét khắp Bắc Bộ và Trung Bộ
In bài viết

Truyền hình