Đại sứ Nga chỉ trích kế hoạch của Hoa Kỳ về các biện pháp trừng phạt mới đối với Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream 2) là không thể chấp nhận.
Chuyên gia Ba Lan bày cách để Nga thông dòng Nord Stream-2 Chuyên gia Ba Lan bày cách để Nga thông dòng Nord Stream-2
Đức bất ngờ ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 Đức bất ngờ ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc

Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ - Antony Blinken về các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án Nord Stream 2, đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov, cho biết, những nỗ lực của Washington để duy trì đối thoại với Moscow bằng các biện pháp trừng phạt là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế.

"Đối thoại thông qua các biện pháp trừng phạt là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế. Chúng tôi coi mọi nỗ lực cản trở xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga sang châu Âu là cạnh tranh không lành mạnh, phá hoại các nguyên tắc thị trường tự do", Antonov nói ".

Nga 'phản pháo' dữ dội kế hoạch trừng phạt mới với Nord Stream 2
Một số thực thể liên quan đến Nord Stream 2 có thể lại bị Hoa Kỳ trừng phạt. Ảnh: RIA

Cũng theo đại sứ Anatoly Antonov, Nga cũng bác bỏ dứt khoát những cáo buộc về chúng tôi liên quan đến chính sách năng lượng của nước này. Theo đó, "những tuyên bố như vậy cho thấy sự thiếu tôn trọng của Hoa Kỳ đối với các đồng minh của họ - những người sẵn sàng xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài cùng có lợi với đất nước của chúng tôi. Chúng tôi đã chứng minh trên thực tế rằng chúng tôi là những đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực năng lượng."

Được biết, trước đó, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ "đã đệ trình một báo cáo lên Quốc hội theo Đạo luật Bảo vệ An ninh Năng lượng của Châu Âu năm 2019 (PEESA), đã được sửa đổi".

Theo đó, "Báo cáo liệt kê hai tàu và một tổ chức liên kết với Nga, Transadria Ltd., có liên quan đến đường ống Nord Stream 2. Transadria Ltd. sẽ bị trừng phạt theo PEESA, và tàu của họ, Marlin, sẽ được xác định là tài sản bị phong tỏa", ông Blinken thông tin

Chính quyền Hoa Kỳ có nghĩa vụ thường xuyên đệ trình các báo cáo lên Quốc hội, liệt kê các thực thể tham gia vào dự án Nord Stream 2 với mục đích có thể là đưa ra các biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nord Stream 2 là một dự án thương mại thuần túy và có sự tham gia của các đối tác châu Âu, đồng thời chỉ ra rằng Moscow chưa bao giờ sử dụng các nguồn năng lượng như một công cụ gây sức ép.

Berlin kết luận gì về việc cấp chứng nhận cho Nord Stream 2? Berlin kết luận gì về việc cấp chứng nhận cho Nord Stream 2?
Hoa Kỳ hối thúc Nga cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ Nord Stream 2 Hoa Kỳ hối thúc Nga cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình