Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh "phật lòng" Đức ?
Hà Linh (TH) 26/11/2021 06:35 | Thế giới 24 giờ
![]() |
Ông Biden tìm cách gỡ lệnh trừng phạt với dự án Nord Stream 2 của Nga. Nguồn: Internet |
Tạp chí Foreign Policy ngày 25/11 cho biết, Tổng thống Joe Biden đang cố gắng thông qua các nghị sĩ Đảng Dân chủ để loại bỏ những biện pháp trừng phạt đối với tuyến đường ống Nord Stream 2 khỏi Dự luật Ngân sách Quốc phòng nước này.
Cụ thể, hồi tuần trước các quan chức cao cấp Nhà Trắng, gồm Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn cấp cao về An ninh Năng lượng Amos Hochstein đã gọi điện cho một số nghị sĩ để hối thúc họ hủy bỏ nội dung sửa đổi dự luật Ngân sách Quốc phòng cho năm 2022, trong đó đề ra lệnh trừng phạt với các công ty liên quan đến Nord Stream 2.
Đây được cho là giải pháp để chính quyền Tổng thống Biden ngăn chặn việc áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Đức. Tuy nhiên, nguồn tin từ Foreign Policy cho hay động thái này đã vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội.
Giới phân tích cho rằng phản ứng của Nhà Trắng là có thể hiểu được. Chính quyền Tổng thống Biden cho rằng việc áp các lệnh trừng phạt chống dự án Nord Stream 2 sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực cải thiện mối quan hệ với đồng minh Đức.
Liên quan diễn biến, mặc dù Washington nhiều lần chỉ trích dự án Nord Stream 2 sẽ khiến châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga, song ông Biden đã cam kết với người Đức rằng sẽ không gia tăng áp lực với tuyến đường ống này trừ khi Moscoww "vũ khí hóa năng lượng".
Truyền hình
Đáng chú ý
Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đang "kể" những câu chuyện tích cực hơn


Học sinh và ngư dân huyện đảo Lý Sơn được khám chữa bệnh miễn phí

Việt Nam giành nhiều giải thưởng tại cuộc thi Robothon quốc tế 2023
Bài viết mới
Tổng thống Italia gửi thư mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Italia

Liên hợp quốc kêu gọi ngăn chặn, xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc

Chuyên đề

Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023

Quan hệ Việt Nam-Australia từ góc nhìn đối ngoại nhân dân

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.