Theo tờ Foreign Policy, Tổng thống Biden đang cố gắng thông qua các nghị sĩ đảng Dân chủ gỡ bỏ những biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream 2 khỏi Dự luật Ngân sách Quốc phòng.
Nga 'phản pháo' dữ dội kế hoạch trừng phạt mới với Nord Stream 2 Nga 'phản pháo' dữ dội kế hoạch trừng phạt mới với Nord Stream 2
Berlin kết luận gì về việc cấp chứng nhận cho Nord Stream 2? Berlin kết luận gì về việc cấp chứng nhận cho Nord Stream 2?
Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh
Ông Biden tìm cách gỡ lệnh trừng phạt với dự án Nord Stream 2 của Nga. Nguồn: Internet

Tạp chí Foreign Policy ngày 25/11 cho biết, Tổng thống Joe Biden đang cố gắng thông qua các nghị sĩ Đảng Dân chủ để loại bỏ những biện pháp trừng phạt đối với tuyến đường ống Nord Stream 2 khỏi Dự luật Ngân sách Quốc phòng nước này.

Cụ thể, hồi tuần trước các quan chức cao cấp Nhà Trắng, gồm Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn cấp cao về An ninh Năng lượng Amos Hochstein đã gọi điện cho một số nghị sĩ để hối thúc họ hủy bỏ nội dung sửa đổi dự luật Ngân sách Quốc phòng cho năm 2022, trong đó đề ra lệnh trừng phạt với các công ty liên quan đến Nord Stream 2.

Đây được cho là giải pháp để chính quyền Tổng thống Biden ngăn chặn việc áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Đức. Tuy nhiên, nguồn tin từ Foreign Policy cho hay động thái này đã vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Giới phân tích cho rằng phản ứng của Nhà Trắng là có thể hiểu được. Chính quyền Tổng thống Biden cho rằng việc áp các lệnh trừng phạt chống dự án Nord Stream 2 sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực cải thiện mối quan hệ với đồng minh Đức.

Liên quan diễn biến, mặc dù Washington nhiều lần chỉ trích dự án Nord Stream 2 sẽ khiến châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga, song ông Biden đã cam kết với người Đức rằng sẽ không gia tăng áp lực với tuyến đường ống này trừ khi Moscoww "vũ khí hóa năng lượng".

Chuyên gia Ba Lan bày cách để Nga thông dòng Nord Stream-2 Chuyên gia Ba Lan bày cách để Nga thông dòng Nord Stream-2
Đức bất ngờ ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 Đức bất ngờ ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
In bài viết

Truyền hình