Cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu Phương Đông ở Warsaw cho biết, Nga có thể lấy được giấy phép chứng nhận “Dòng chảy phương Bắc - 2” nếu nước này "tách" đường ống dẫn khí đốt thành hai phần.
Đức vừa xác nhận đình chỉ Nord Stream-2, giá khí đốt EU tăng vọt Đức vừa xác nhận đình chỉ Nord Stream-2, giá khí đốt EU tăng vọt
Đại sứ Đức hé lộ thời điểm cấp phép Nord Stream-2 Đại sứ Đức hé lộ thời điểm cấp phép Nord Stream-2
Chuyên gia Ba Lan bày cách để Nga thông dòng Nord Stream-2
Chuyên gia Ba Lan bày cách để Nga thông dòng Nord Stream-2 - Ảnh minh họa

Cơ quan quản lý mạng lưới liên bang của Đức hôm 17/11 cho biết đã tạm đình chỉ việc chứng nhận công ty Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập của “Dòng chảy phương Bắc - 2”. Bộ này chỉ ra, công ty điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream-2 sẽ chỉ có thể được chứng nhận là độc lập nếu tiến hành tái cơ cấu về hình thức pháp lý theo luật pháp Đức.

Được biết, theo luật, công ty con của Nord Stream 2 AG ở Đức sẽ phải trở thành chủ sở hữu và nhà điều hành phần đường ống dẫn khí ở Đức, sau đó công ty này phải nộp lại toàn bộ hồ sơ xin cấp phép, khi đó quá trình xem xét mới được nối lại, cơ quan quản lý chỉ rõ.

Theo ông Shimon Kardas, một cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu Phương Đông ở Warsaw cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Defense 24, Nga có thể lấy được giấy phép chứng nhận “Dòng chảy phương Bắc - 2” nếu nước này "tách" đường ống dẫn khí đốt thành hai phần.

Nhà phân tích lưu ý đến "điểm yếu" của Chỉ thị về khí đốt của EU mới được sửa đổi, chỉ áp dụng cho lãnh hải của quốc gia thành viên EU nơi đường ống kết thúc. Trong trường hợp dự án của Nga, quốc gia đó là Đức, cũng chính là nước đang hết sức bảo vệ dự án này.

Theo ý kiến của ông Shimon Kardas, việc Ủy ban Châu Âu và Đức chấp thuận cách tiếp cận này sẽ cho phép Gazprom và các đối tác của họ vận hành “Dòng chảy phương Bắc - 2” theo những điều kiện thuận lợi hơn.

Cũng theo chuyên gia này, nếu phương án này được chấp thuận, phần lớn tuyến “Nord Stream 2” sẽ tránh được sự điều chỉnh của luật pháp châu Âu và Nga - Đức sẽ không cần phải tính đến các quy định ví dụ như yêu cầu cung cấp quyền truy cập cho các bên thứ ba.

Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom
Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Âu Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Âu
In bài viết

Truyền hình