Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
18:10 | 11/10/2020 GMT+7

Du khách Anh tâm sự trên Telegraph: COVID-19 đáng sợ, tôi thấy an toàn và may mắn khi được ở Việt Nam

aa
Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đã và đang khiến cả thế giới khâm phục vì những thành công rõ nét trong cuộc chiến với COVID-19. Với những người nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Mới đây, cô Lauren Cox đã dành những lời tốt đẹp khi nhắc đến thành công trong chống dịch của Đà Nẵng trên tờ Telegraph của nước Anh.
Đà Nẵng đón đoàn du khách đầu tiên trở lại du lịch sau COVID-19 Đà Nẵng đón đoàn du khách đầu tiên trở lại du lịch sau COVID-19
Báo Anh ấn tượng với Báo Anh ấn tượng với "chiến thắng kép" của Việt Nam trước đại dịch COVID-19
Đà Nẵng chuyển trạng thái hoạt động bình thường trở lại từ 0h ngày 25/9 Đà Nẵng chuyển trạng thái hoạt động bình thường trở lại từ 0h ngày 25/9

Những con sóng ngoài xa ào vào vỗ về bờ cát dưới ánh nắng chiều vàng rực. Tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát đứng ở phía trên cao từ chùa Linh Ứng đang hiền từ nhìn xuống cõi nhân gian. Và cũng ngay lúc này đây, khi đang tận hưởng sự tĩnh lặng bình yên trên bãi biển vắng người thì tôi mới nhận ra rằng, việc ở lại Việt Nam thay vì trở về theo khuyến cáo của Đại sứ quán Anh hồi đầu năm là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình.

Thành phố biển miền Trung này từ lâu đã nổi danh với sự quyến rũ đến khó cưỡng cho bất cứ ai ghé đến, dù chỉ một lần. Với tôi cũng không phải là ngoại lệ. Và tôi gọi nơi đây là “ngôi nhà hạnh phúc” của mình, kể cả khi Đà Nẵng đang phải oằn mình trong cơn sóng COVID-19 ập đến mới đây.

Đà Nẵng nổi tiếng với những bãi biển đẹp sạch đẹp và trong lành
Đà Nẵng nổi tiếng với những bãi biển đẹp sạch đẹp và trong lành

Không có bất cứ ca lây nhiễm trong cộng đồng nào trong hơn một tháng qua, có thể không ngoa để khẳng định rằng, Việt Nam là một trong những nơi an toàn nhất hành tinh trong thời điểm hiện tại. Và cả cái cách mà đất nước này đối phó với đại dịch cũng khiến cho bất cứ ai cũng phải khâm phục: nhanh, dứt khoát, quyết đoán và đặc biệt là luôn đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu. Chỉ có 35 ca tử vong do COVID-19 và tổng cộng 1.099 ca xác nhận dương tính với coronavirus (tính đến ngày 11/10) ở một đất nước có dân số lên đến hơn 97 triệu người, là những con số đầy ý nghĩa và thậm chí là khó tin đối với nhiều người.

Nhớ lại những ngày đầu tháng Ba, cũng như hầu hết những người nước ngoài khác, trong tôi luôn thường trực nỗi sợ hãi bị mắc kẹt ở một nơi mà hệ thống y tế có thể không chống chọi nổi với sự tấn công của đại dịch ở quy mô lớn. Thế nhưng ngay sau đó, nỗi lo lắng kia đã biến mất. Biên giới đóng cửa, hàng trăm nghìn người được cách ly, những quy định phòng chống dịch nghiêm khắc được áp dụng. Và virus đã được khống chế một cách có hiệu quả.

Trong suốt thời gian 99 ngày không có ca nhiễm trước đó, khi mà bạn bè và người thân của tôi ở quê nhà nước Anh đang phải vật lộn với những biện pháp cách ly khắc nghiệt thì tôi đang vui vẻ tận hưởng những hoạt động cộng đồng náo nhiệt cùng người dân địa phương ở khắp Việt Nam. Thậm chí có đôi lúc cảm giác xấu hổ và tội lỗi lại hiện lên trong tôi khi nghĩ rằng, mình có đang sung sướng thái quá không khi khắp nơi trên thế giới đang vật lộn với dịch bệnh.

Cầu Vàng lên đỉnh Bà Nà như con đường dẫn du khách đến với chốn bồng lai tiên cảnh. Ảnh: Reatimes
Cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà - con đường dẫn du khách đến với chốn bồng lai tiên cảnh. Ảnh: Reatimes

Thế nhưng, đến tháng Bảy thì mọi thứ đột nhiên thay đổi. Đợt sóng thần COVID-19 thứ 2 ập đến Đà Nẵng một cách đầy bí ẩn, tấn công các cơ sở y tế ở đây khiến toàn bộ thành phố biển này phải ngay lập tức được đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất. Cái tên “làn sóng COVID-19 lần 2” được gắn cho Đà Nẵng, cùng với tình trạng đóng cửa toàn bộ hoạt động của thành phố này được thực hiện triệt để. Du lịch nội địa ngưng trệ, các dịch vụ không thiết yếu buộc phải dừng hoạt động, đường phố vắng tanh và những lực lượng thực thi công vụ xử phạt bất cứ ai có hành vi phá vỡ quy định phòng chống dịch.

Lúc này, Đà Nẵng trở lại quỹ đạo của sự hoang mang mà bất cứ thành phố nào trên thế giới đang bị dịch tấn công cũng đều có chung trải nghiệm. Không thể nào tưởng tượng được một thành phố vốn năng động, nhộn nhịp với xe cộ tràn ngập khắp nơi cùng những tiếng còi xe náo nhiệt đến “đinh tai nhức óc” đột nhiên im bặt, vắng lặng đến đáng sợ.

Thế nhưng, có một điều kỳ diệu mà tôi đã cảm nhận được ở đây. Đó là niềm lạc quan và hy vọng hiện rõ trên khuôn mặt của những người dân địa phương, dù vẫn đang phải chịu những nỗi lo và khó khăn gây ra bởi đại dịch.

“Đà Nẵng sẽ chiến thắng COVID-19, thêm một lần nữa”, những người dân nói với tôi một cách tự tin.

Một người Anh nhận Đà Nẵng làm quê hương vì ấn tượng với thành tích chống dịch COVID-19
Phố phường Đà Nẵng vắng lặng trong những ngày chống dịch. Ảnh:danang.gov.vn

Và đúng là như vậy, trận chiến đã đến lúc hạ màn. Số ca lây nhiễm giảm dần, những đợt xét nghiệm bắt buộc cho hơn 2.000 người nước ngoài đang mắc kẹt lại thành phố đều cho kết quả âm tính, lệnh đóng cửa đã được gỡ bỏ. Và kỳ diệu thay, cuộc sống thường ngày của Đà Nẵng đã được hồi sinh.

Khi tôi trò chuyện với một số người nước ngoài đang có mặt tại Đà Nẵng những ngày vừa rồi, tất cả những gì mà họ nhắc đến đó là “may mắn” và “biết ơn”, bởi sự an toàn tuyệt đối mà thành phố này mang lại cho họ trong đại dịch. Đáng tiếc, khi những vị khách nước ngoài như chúng tôi đang hạnh phúc tận hưởng những gì tốt nhất ở thành phố đáng sống này, thì những người dân địa phương ở đây vẫn chưa thể gượng dậy được hoàn toàn sau những thiệt hại quá lớn về kinh tế và du lịch do COVID-19 gây ra cho họ.

“Du lịch là ngành công nghiệp không khói mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân Đà Nẵng. Tất cả chúng tôi chỉ biết trông chờ đến ngày du lịch sống trở lại để có thể tồn tại được”, cô Lê Thị Mai Hương, một người dân địa phương bộc bạch với tôi. Quán cà phê chuyên phục vụ khách Tây của cô giờ đây vắng ngắt, và đang trong tình trạng phải đóng cửa vì không có khách.

Cô Mai Hương không phải là trường hợp duy nhất, hầu hết các loại hình dịch vụ dựa vào du lịch ở thành phố biển này đều đang trong tình trạng khó khăn vì COVID-19.

Một người Anh nhận Đà Nẵng làm quê hương vì ấn tượng với thành tích chống dịch COVID-19
Phiên chợ 0 đồng giúp đỡ hộ nghèo, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Nẵng. Ảnh: Huy Hoàng/baodanang

Thế nhưng, cho dù đang phải chịu đựng những khó khăn thì điều dễ nhận ra nhất ở đây vẫn là sự lạc quan và tin tưởng vào những điều tốt đẹp, cũng như tinh thần chia ngọt sẻ bùi của cộng đồng.

“Mãi đến khi trở về lại nước Anh thì tôi mới nhận ra rằng, tinh thần vì cộng đồng của người dân Đà Nẵng mạnh mẽ đến thế nào”, một khách du lịch là bạn của tôi đã chia sẻ lại. “Ở đó, mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ và cưu mang lẫn nhau”.

Có thể chứng kiến hàng loạt các nhóm, tổ chức từ thiện được lập ra và hoạt động vô cùng hiệu quả ngay trong những ngày đỉnh dịch. Hầu như bất cứ ai gặp khó khăn đều được giúp đỡ kịp thời. Tính cộng đồng là trái tim, là điều tiên quyết góp phần giúp Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung khống chế thành công đại dịch.

Một người Anh nhận Đà Nẵng làm quê hương vì ấn tượng với thành tích chống dịch COVID-19
Mặc dù bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch, Đà Nẵng đang sẵn sàng chào đón du khách ghé thăm. Ảnh tư liệu

COVID-19 thật đáng sợ, chưa biết khi nào thì Việt Nam sẽ mở cửa để cho du lịch được khởi sắc trở lại. Nhưng ngay lúc này đây, trên bãi biển thật đẹp này ở Đà Nẵng, tôi đang cảm thấy an toàn và may mắn hơn bao giờ hết khi được ở Việt Nam. Và tôi cầu nguyện cho ngành du lịch của Đà Nẵng được tái sinh sớm, như những điều kỳ diệu đã và đang xảy ra ở thành phố biển tuyệt vời này vậy.

Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19 Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19

Ngày 6/10, Ban đối ngoại Trung ương phối hợp với Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ...

Người dân Đà Nẵng Người dân Đà Nẵng "sửng sốt" vì lần đầu tiên thấy cầu Nguyễn Văn Trỗi nâng nhịp

Lần đầu tiên rất nhiều người dân Đà Nẵng đã phải sửng sốt khi chứng kiến cây cầu này nâng nhịp để cho tàu bè ...

Bệnh viện C Đà Nẵng đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 Bệnh viện C Đà Nẵng đủ năng lực xét nghiệm COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật ...

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16 đến 18/6/2026 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Hướng tới những quyết sách quan trọng, tạo động lực để phụ nữ phát triển

Hướng tới những quyết sách quan trọng, tạo động lực để phụ nữ phát triển

Với chủ đề hướng tới phát huy sức mạnh, khát vọng cống hiến và vai trò của phụ nữ trong thời kỳ mới, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV được kỳ vọng sẽ đề ra những quyết sách quan trọng, tạo động lực để các cấp Hội và các tầng lớp phụ nữ cả nước tiếp tục phát huy truyền thống, chủ động hội nhập, đổi mới sáng tạo và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phiên họp toàn thể thứ sáu của tiến trình đàm phán liên Chính phủ về cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã diễn ra, tập trung trao đổi về tài liệu tổng hợp các quan điểm trong tiến trình đàm phán.

Các tin bài khác

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối ngày 19/5 tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 được tổ chức trang trọng, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ.
Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến được du khách Ấn Độ yêu thích nhất tại châu Á, không chỉ nhờ cảnh quan đa dạng, chi phí hợp lý mà còn bởi chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, phân khúc khách giàu và siêu giàu từ quốc gia Nam Á này đang tạo nên “làn sóng” du lịch cưới và nghỉ dưỡng cao cấp tại nhiều điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.
Đón 12 triệu lượt khách dịp lễ, du lịch khởi sắc trước hè 2026

Đón 12 triệu lượt khách dịp lễ, du lịch khởi sắc trước hè 2026

Hai kỳ nghỉ liền kề Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 01/5 ghi nhận khoảng 12 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ. Công suất phòng cao, điểm đến sôi động, hoạt động du lịch an toàn, tạo đà cho cao điểm hè.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động