Trang chủ Việt kiều
16:07 | 24/03/2020 GMT+7

Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?

aa
Trước tình hình dịch Covid-19, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cần tỉnh táo, cân nhắc sáng suốt về việc có nên về nước thời điểm này.
Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị - tác giả bài viết.

Trong vài ngày qua, có hàng nghìn người Việt Nam ở nước ngoài về nước với nhiều lý do khác nhau như: tâm lý về nhà an toàn và yên tâm; do nhiều trường học, ký túc xá đóng cửa; nhiều lao động kết thúc hợp đồng; hết hạn thị thực...

Việc về hay ở là quyền lựa chọn của mỗi người, mỗi gia đình nhưng thiết nghĩ, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trước hết cần tuân thủ nghiêm túc các quy định của sở tại, khuyến cáo của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Mặt khác, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cần cân nhắc kỹ có thực sự cần thiết về nước thời điểm này hay không vì những lý do sau:

Thứ nhất, theo ghi nhận của các cơ quan đại diện và các hội đoàn người Việt ở nước ngoài, hiện chỉ có rất ít người Việt bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Các nước đang hết sức nỗ lực phòng chống dịch, nhiều nước miễn phí xét nghiệm, điều trị cho những người bị lây nhiễm. Một số sinh viên bị lây nhiễm, sau khi tuân thủ các biện pháp y tế và điều trị tại nhà, đã khỏi bệnh.

Thứ hai, trong quá trình di chuyển về Việt Nam bằng phương tiện công cộng, tại sân bay, trên máy bay là những nơi nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất. Trong khi phải tiêu hao rất nhiều năng lượng do lịch trình di chuyển dài, thiếu ngủ, ăn uống không đảm bảo, sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể sút giảm, tạo điều kiện để virus thâm nhập cơ thể dễ dàng. Trong các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam hiện nay phần lớn là người Việt từ nước ngoài về, nhiều khả năng bị lây nhiễm trong quá trình di chuyển.

Thứ ba, khi đã bị lây nhiễm trên các chuyến bay, dù chỉ một người sẽ kéo theo cả hàng trăm con người ở trong nước phải làm việc ngày đêm để truy vết các hành khách khác, tiến hành cách ly và áp dụng các biện pháp y tế. Thậm chí cả một xã, một ngôi làng, một khu phố bị cô lập như Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Văn Lâm (Ninh Thuận), Trúc Bạch (Hà Nội) hay một khu dân cư ở Quận 8 (TP. Hồ Chí Minh).

Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
Hiện tại, nhiều quốc gia đã hạn chế hoặc dừng các chuyến bay quốc tế. Hình ảnh sảnh bay quốc tế vắng vẻ tại sân bay Matsuyama, Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo News)

Thứ tư, hiện hầu hết quốc gia có dịch đều thực hiện các biện pháp y tế nghiêm ngặt, đóng cửa biên giới, hạn chế hoặc dừng các chuyến bay quốc tế. Nhiều hãng hàng không đột ngột huỷ chuyến mà không thông báo trước, dẫn đến việc hàng trăm người Việt bị kẹt tại nhiều sân bay, hoặc phải bay nối chuyến qua nhiều địa điểm khác nhau. Điều này đã gây tâm lý căng thẳng, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của nhiều hành khách.

Thứ năm, những ngày qua, hàng vạn người Việt đã về nước, gây quá tải ở nhiều điểm cách ly. Nguy cơ gây nhiễm chéo tại những điểm cách ly cũng rất cao, trong khi nguồn lực y tế của đất nước có hạn. Trong trường hợp lây nhiễm diện rộng, hệ thống các cơ sở điều trị chắc chắn bị quá tải, tình hình sẽ diễn biến xấu giống như nhiều quốc gia đang phải đối mặt.

Thứ sáu, trong nỗ lực phòng và ngăn chặn dịch Covid-19, hàng chục nghìn bộ đội, y bác sỹ, nhân viên y tế, hàng trăm tiếp viên hàng không và hàng nghìn những con người khác đang làm việc tại các cửa khẩu phải "oằn mình" cả đêm ngày để mang lại bình yên cho cộng đồng. Việc người dân hạn chế di chuyển cũng là cách giúp vơi đi khó khăn, vất vả cho nhiều người.

Tóm lại, chúng ta cần tỉnh táo, cân nhắc sáng suốt để có những quyết định đúng đắn nhất. Đó cũng là cách đóng góp tích cực cho cộng đồng trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nếu về nước, người Việt Nam ở nước ngoài cần tuân thủ nghiêm túc các quy định của Việt Nam về phòng chống dịch, hợp tác và chia sẻ với người dân trong nước để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau phòng chống dịch Covid-19. Nhiều hội đoàn đang tổ chức may khẩu trang và ủng hộ các vật tư y tế cho các cơ sở y tế sở tại. Nhiều bà con, kể cả những người đã về nước đang tổ chức quyên góp, âm thầm đóng góp vào nỗ lực chung phòng chống dịch Covid-19 của đất nước.
Việt kiều sống ở tâm dịch Ý nhưng quyết định không về nước vì không muốn làm gánh nặng cho quê hương

Chị Thanh Hường hiện đang sinh sống tại Ý, những ngày qua, Italia đang là tâm dịch của thế giới khi số người nhiễm và ...

Kiều bào đóng góp to lớn vào công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Từ năm 2012, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức chuyến thăm hàng năm tới huyện đảo Trường ...

Lương Thanh Nghị
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của hơn 200 người, bao gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam thường trú tại địa bàn.
Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết kiều bào tại Chương trình Xuân Quê hương 2026 "Khát vọng Việt Nam: Hoà Bình, Thịnh vượng".
Ẩm thực Việt Nam tạo dấu ấn tại Hội chợ quốc tế mùa Xuân Trùng Khánh

Ẩm thực Việt Nam tạo dấu ấn tại Hội chợ quốc tế mùa Xuân Trùng Khánh

Từ ngày 06-08/02, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh (Trung Quốc) tham gia Hội chợ quốc tế mùa Xuân lần thứ nhất, góp phần quảng bá ẩm thực và các sản phẩm tiêu dùng đặc sắc của Việt Nam, thúc đẩy giao lưu văn hóa và kết nối hợp tác với địa phương và đối tác Trung Quốc.
Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Đón Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ và Ai Cập đồng loạt tổ chức chương trình Xuân Quê hương, tạo không gian sum vầy đậm đà bản sắc dân tộc, gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đồng thời lan tỏa hình ảnh Việt Nam đoàn kết, ổn định và phát triển trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Lâm Đồng

Thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Lâm Đồng

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, ngày 11/2, Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các hộ bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Cần Thơ tổ chức đoàn thăm, tặng quà tiểu thương Chợ nổi Cái Răng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Cần Thơ tổ chức đoàn thăm, tặng quà tiểu thương Chợ nổi Cái Răng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Sáng 9/2, TP Cần Thơ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, chúc Tết và trao quà cho các tiểu thương chợ nổi Cái Răng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Tham gia đoàn có lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, đại diện các sở, ngành, hiệp hội du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ, các doanh nghiệp.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động