Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
14:04 | 09/10/2020 GMT+7

Quan tâm, chăm lo hơn nữa cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong đại dịch COVID-19

aa
Bảo đảm cơ hội cho phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp tục có điều kiện tham gia nhiều hơn vào hoạt động khác nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Việt Nam luôn chú trọng bảo đảm lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng và thực thi pháp luật Việt Nam luôn chú trọng bảo đảm lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng và thực thi pháp luật

Ngày 23/9/2020, tại Geneva, Việt Nam cùng một số Thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tham dự Cuộc họp trực tuyến cấp ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ

Đây là phát biểu đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt ...

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Argentina với chủ đề “Quyền phụ nữ: Thách thức và giải pháp trước dịch bệnh” vừa được tổ chức vào ngày 5/10 vừa qua, Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam Leo Thị Lịch bày tỏ mong muốn đại biểu Quốc hội, Chính phủ hai nước quan tâm hơn đến quyền của phụ nữ nói chung và phụ nữ các dân tộc thiểu số nói riêng để có hỗ trợ cần thiết trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19.

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam, phát biểu tại cuộc trao đổi trực tuyến, Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc Leo Thị Lịch nhấn mạnh tác động đại dịch COVID-19 đã và đang là mối nguy cơ đe dọa đến cuộc sống và sự bình yên của hàng tỷ người trên khắp thế giới; trong đó có 50% là phụ nữ. Tại Việt Nam, hệ lụy của đại dịch đã làm hàng triệu phụ nữ thất nghiệp, công việc đình trệ, sức khỏe bị đe dọa, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em các dân tộc thiểu số Việt Nam lại càng khó khăn hơn.

Quan tâm, chăm lo hơn nữa cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong đại dịch COVID-19
Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Leo Thị Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc Leo Thị Lịch chia sẻ, phụ nữ các dân tộc chủ yêú tham gia sản xuất nông nghiệp, nguồn sống chính là từ các sản phẩm nông nghiệp, vì thế, đại dịch COVID-19 đã làm cho người phụ nữ khó khăn hơn trong mua bán, trao đổi các mặt hàng sản xuất được, thu nhập giảm sút, nguy cơ tái nghèo của người dân tộc thiểu số và phụ nữ dân tộc thiểu số tăng cao.

Nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp phải nghỉ việc, giảm giờ lao động, tiền lương giảm, áp lực về kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của lao động nữ vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Điều kiện đi lại về địa lý của phụ nữ các dân tộc thiểu số đã khó khăn giờ lại càng khó khăn hơn. Nhất là trong việc khám chữa bệnh mùa dịch do phải hạn chế đi lại, tiếp xúc, đặc biệt là đến những nơi có nguy cơ cao như trung tâm y tế, bệnh viện, trạm xá, nơi công cộng…

Các hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống, lễ, tết, hội nghị, tập huấn, các chương trình dịch vụ hỗ trợ, tư vấn, trợ giúp pháp lý nâng cao hiểu biết trong sản xuất, đời sống, pháp luật…của phụ nữ vùng dân tộc thiểu số cũng bị ngưng trệ, hạn chế.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời ban hành chính sách cho những người bị ảnh hưởng của đại dịch, bị mất việc làm, giảm thu nhập tùy theo điều kiện cụ thể. Chính phủ cũng đã kịp thời ban hành chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn như chính sách đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số, chính sách vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số với cả chủ hộ là nam và nữ.

Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc Leo Thị Lịch cho rằng những chính sách này tác động rất lớn đến đời sống kinh tế hộ gia đình và góp phần tích cực trong thực hiện bình đẳng giới ở khu vực dân tộc thiểu số.

Nhấn mạnh đại dịch đã ảnh hưởng toàn diện cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, sức khỏe của phụ nữ nói chung và phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng, Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc Leo Thị Lịch bày tỏ mong muốn thông qua trao đổi lần này các nghị sỹ của Quốc hội hai nước cùng có tiếng nói và mong muốn Chính phủ hai nước quan tâm hơn đến quyền của phụ nữ nói chung và phụ nữ các dân tộc thiểu số nói riêng để hỗ trợ nhiều hơn trong bảo đảm chăm sóc sức khỏe, bảo đảm cơ hội cho phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp tục có điều kiện tham gia nhiều hơn vào hoạt động khác nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt nhấn mạnh để tiếp tục thúc đẩy bình đẳng giới và bảo đảm quyền của phụ nữ trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Trong thời gian tới cần tiếp tục tập trung đẩy nhanh và giữ vững tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Đây là những nội dung trọng yếu trong Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2020-2030 của Việt Nam.

Tăng cường các hoạt động nghị viện, lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách, thực hiện chức năng đại diện, hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ sẵn sàng ứng phó với đại dịch và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tình huống khẩn cấp; tăng cường nguồn lực, thực hiện bình đẳng giới hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong đó có vấn đề việc làm bền vững, bảo đảm thu nhập đối với lao động nữ.

Hà Nội hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo ở 14 xã Hà Nội hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo ở 14 xã

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc Phê duyệt Dự án giảm nghèo ở 14 xã khu vực II, khu vực ...

Tình nguyện “gieo mầm hạnh phúc” cho trẻ em dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng Tình nguyện “gieo mầm hạnh phúc” cho trẻ em dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng

Trong những năm gần đây, cuộc sống của bà con nhân dân tại các nơi vùng sâu vùng xa của tỉnh Lâm Đồng vẫn còn ...

Khang Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Tỉnh Điện Biên đẩy mạnh triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng bộ, tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm, điều trị và can thiệp giảm hại, qua đó từng bước kiểm soát, giảm số ca nhiễm mới và hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Xóa bỏ rào cản kỳ thị bằng những cách tiếp cận sáng tạo, sinh động và nhân văn đang trở thành “chìa khóa” quan trọng để hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030. Không còn những lời cảnh báo khô cứng hay hình ảnh gây ám ảnh, công tác truyền thông về HIV/AIDS đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco, loại hình nghệ thuật đặc sắc của Tây Ban Nha, đã trở thành nhịp cầu kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha thông qua chương trình hòa nhạc flamenco diễn ra ngày 16/6, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhóm nhạc Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động