Căng thẳng có dấu hiệu gia tăng giữa Philippines và Canada sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 22/5 yêu cầu chuyển 69 container rác thải trả lại Canada và để lại chúng trong vùng lãnh hải của nước này nếu Ottawa từ chối nhận lại.
Mỹ dẫn đầu 4 nước tuần tra Biển Đông, thách thức Trung Quốc Khánh thành tượng Bác Hồ và anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal tại Thái Nguyên Trung Quốc, Philippines nâng cấp quan hệ lên tầm hợp tác chiến lược toàn diện
van de rac thai lam gia tang cang thang giua philippines canada
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

"Vì sự chậm trễ trong xử lý, Tổng thống đã chỉ đạo cơ quan liên quan tìm một công ty vận tải tư nhân mang trả lại rác thải của Canada", Salvador Panelo, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết.

"Nếu Canada không nhận lại, chúng tôi sẽ để rác như vậy trong lãnh hải hoặc tại vùng biển cách đường cơ sở của bờ biển nước này 12 hải lý", Panelo nói và thêm rằng mệnh lệnh từ Tổng thống sẽ được thực hiện "lập tức".

Hiện Đại sứ quán Canada tại thủ đô Manila chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố trên của Philippines.

van de rac thai lam gia tang cang thang giua philippines canada
Một container rác Canada xuất sang Philippines. Nguồn: eco-business.com

Theo tổ chức môi trường EcoWaste, trong các năm 2013 và 2014, một công ty của Cananda đã chuyển tới Manila 69 container, dán "nhãn" nhựa để được tái chế ở Philippines. Tuy nhiên, trên thực tế, các container này chứa nhiều loại rác thải khác, trong đó có bỉm, báo và chai nhựa.

Rác thải từ ít nhất 26 container đã được chôn tại một bãi rác ở Philippines. Tuy nhiên, các container còn lại chứa chất thải nguy hại vẫn được lưu trữ tại cảng Limbo.

van de rac thai lam gia tang cang thang giua philippines canada
Các nhà hoạt động môi trường tập hợp bên ngoài Thượng viện Philippines tại Manila để yêu cầu các thùng chứa đầy rác được chuyển trở lại Canada, ngày 9/9/2015. Ảnh: CNN

Philippines đã nhiều lần phản đối bằng biện pháp ngoại giao đối với Canada sau một phán quyết của tòa án Philippines năm 2016 rằng Ottawa phải nhận lại số container chứa rác.

Chính phủ Canada khẳng định số rác thải xuất sang Philippines nằm trong một giao dịch thương mại không được Ottawa ủng hộ. Kể từ đó, Canada đã nhiều lần đề nghị nhận lại số rác thải. Tuy nhiên, Ottawa đã bỏ lỡ thời hạn chót 15/5 vừa qua, do Manila đặt ra, để nhận lại lô hàng, khiến Philippines tức giận và triệu hồi đại sứ tại Canada về nước.

Rác thải chỉ là một trong những vấn đề gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Philippines và Canada. Năm 2018, Manila đã quyết định dừng thỏa thuận mua 16 máy bay từ Canada, trị giá 233 triệu USD, sau khi Ottawa đưa ra quan ngại các máy bay này có thể được sử dụng để chống phiến quân./.

Xem thêm

van de rac thai lam gia tang cang thang giua philippines canada Người mẫu thể hình gốc Việt: Cậu bé gầy gò và hành trình phá vỡ định kiến

Thật khó để không chú ý đến Đoàn Việt – một chàng trai gốc Việt đang sống tại Úc: Vai rộng gấp ba lần thắt ...

van de rac thai lam gia tang cang thang giua philippines canada Canada: Nhiều nơi chìm trong biển nước do vỡ đê

Hơn 6.500 người đã được yêu cầu nhanh chóng sơ tán khỏi nhà tại khu vực gần Montreal vào cuối ngày thứ Bảy và đầu ...

van de rac thai lam gia tang cang thang giua philippines canada Nhật, Canada triển khai CPTPP dù không có Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau hôm 28/4 đã cùng nhau tuyên bố một hiệp ước thương mại ...

In bài viết

Truyền hình