Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo
-Báo cáo chính trị XVIII của Đảng bộ Hà Nội xác định việc phát triển đô thị hai bên sông Hồng là biến dòng sông thành trục cảnh quan trung tâm. Trước yêu cầu cao như vậy, nhiệm vụ trước hết về quy hoạch tổng thể là gì, thưa ông?
-Báo cáo chính trị của Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII có xác định trục sông Hồng là biểu tượng phát triển mới, vì vậy nhiệm vụ trước hết là chú trọng vào công tác quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống và các khu vực phụ cận để biến trục cảnh quan sông Hồng thực sự là một biểu tượng phát triển mới của Thủ đô trong Kỷ nguyên mới với mục tiêu chính là hình thành được trục không gian xanh trung tâm gắn liền với văn hóa sáng tạo dọc sông Hồng, là trục phát triển kinh tế - xã hội và biểu trưng cho Hà Nội “Văn hiến – Bản sắc – Sáng tạo hướng tới một Thủ đô “văn minh – hiện đại – bền vững” với trí tuệ thời đại và tầm vóc toàn cầu.
-Thưa ông, dư luận quan tâm đâu sẽ là điểm nhấn trong quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, vậy Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ tiếp cận trên nguyên tắc nào?
-Với tính chất và chức năng đã xác định không gian hai bên sông Hồng là trục không gian đặc trưng hành lang cây xanh – mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm, với các chức năng chính là hệ thống các công viên cây xanh, công trình công cộng, phục vụ các hoạt động lễ hội văn hóa, du lịch, dịch vụ, giải trí biểu tượng của Thủ đô…vì vậy hướng tiếp cận chính sẽ là các yêu cầu nghiên cứu đảm bảo thực hiện hóa các mục tiêu về “An toàn phòng chống lũ, sinh thái, hạ tầng, chuyển đổi chức năng, phát triển kinh tế, văn hóa, văn minh hiện đại”.
![]() |
| Phối cảnh dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, Hà Nội |
Ở đây điểm nhấn trong quy hoạch trục đại lộ cảnh quan chính là hệ thống các công viên tự nhiên, công viên sinh thái, công viên chuyên đề và công viên thể dục thể thao; Hệ thống giao thông hiện đại đồng bộ bao gồm 21 cầu và hầm qua sông, hệ thống cầu cạn, hầm ngầm và đường giao thông kết nối dọc hai bên sông, đường sắt monorail, cảng thủy, bến thủy ; hệ thống công trình công cộng với quy mô lớn (tháp kỷ nguyên mới, bảo tàng sông Hồng, …)
-Thưa ông, giữa quy hoạch và thực tiễn triển khai luôn có trở ngại, đâu là những khó khăn cần nhận diện?
-Hiện nay khó khăn lớn nhất vẫn là giải quyết các yêu cầu bảo đảm an toàn thoát lũ và xử lý mối quan hệ giữa tái thiết và cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư hiện hữu. Tiếp đó, là xử lý các vấn đề còn tồn tại (về pháp lý; về quản lý: đất đai và môi trường, trật tự xây dựng, khai thác tại khu vực bãi sông,…)
Để giải quyết các vướng mắc nêu trên thì cần xử lý một cách hài hòa các mối quan hệ giữa phòng chống lũ với thích ứng lũ; giữa cải tạo, chỉnh trang với tái cấu trúc/tái thiết các khu dân cư hiện hữu để làm sao đảm bảo đồng bộ thống nhất, khả thi về giải phóng mặt bằng, về tạo nguồn lực để đầu tư phát triển mới …theo từng giai đoạn và cần gắn với một số cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội về quy hoạch, đầu tư, xây dựng,…
Ngoài ra, vấn đề nhận thức về khai thác giá trị cảnh quan tự nhiên khu vực bãi sông, bảo tồn và phát triển mới các không gian phục vụ lợi ích cộng đồng - thể hiện mức độ quan tâm của mỗi chính quyền và người dân địa phương - rất khác nhau trên địa bàn dọc hai bên sông Hồng và các vùng phụ cận. Đây cũng là khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý phát triển về không gian, về kiến trúc, cảnh quan, về đảm bảo phát triển hài hòa và về chất lượng đời sống của người dân.
-Với quyết tâm chính trị cao và Tổ công tác đã được thành lập, có thể hy vọng gì về khả năng hiện thực hóa chủ trương phát triển sông Hồng, thưa ông?
-Để đảm bảo việc hiện thực hóa quy hoạch và triển khai các dự án của trục cảnh quan sông Hồng rất cần có sự vào cuộc một cách mạnh mẽ, hiệu quả của các bộ, ban ngành (xây dựng, nông nghiệp và môi trường, tư pháp,…) và sự chỉ đạo quyết liệt, động thuận cao của Trung ương cũng như các chuyên gia đầu ngành, lĩnh vực. Một trong những yêu cầu công việc đối với các sở, ngành và chính quyền cấp xã là xây dựng và ban hành các kế hoạch, chương trình thực hiện đảm bảo tính đồng bộ và hệ thống, trong đó việc hình thành “Tổ công tác liên ngành” là nhằm chuyển hóa, cụ thể hóa những quyết tâm chính trị của Trung ương và thành phố Hà Nội cũng như kỳ vọng của nhân dân trong thời gian tới.
-Ông hình dung thế nào về diện mạo Hà Nội sau khi sông Hồng được khai thác như chủ trương hiện nay?
-Diện mạo của Thủ đô Hà Nội trong khu vực trung tâm sẽ được thay đổi căn bản, các trung tâm mới về du lịch, văn hóa, vui chơi giải trí và cảnh quan, không gian kinh tế xã hội của Thủ đô sẽ có sự biến đổi và tăng trưởng mạnh mẽ.
-Trân trọng cảm ơn ông!
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò
Vietjet khởi động chuỗi ưu đãi “Biết ơn mình” với triệu vé bay giảm giá đến 100%
Imperia – Dấu ấn chiến lược của MIK Group trên thị trường bất động sản
Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của “7 kỳ quan đô thị tương lai” thế giới
Đọc nhiều
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






