Một kho báu gồm 44 đồng tiền vàng được giấu trong một bức tường cách đây gần 1.400 năm vừa được các nhà khảo cổ học Israel phát hiện.
Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc
Lịch sử hình thành và những biến cố của Nhà nước Israel có lẽ là một trong những câu chuyện kịch tính nhất về lập quốc và kiến quốc trong thời hiện đại. Qua đó chia sẻ nhiều bài học mà bất cứ quốc gia, dân tộc nào khác cũng có thể tham khảo.
Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi Israel khai quật dinh thự xa hoa 1.200 năm tuổi
Các nhà khảo cổ vừa mới khai quật thành công một dinh thự xa hoa có tuổi đời 1.200 năm ở sa mạc phía nam của Israel.

Khi ai đó cố ý giấu 44 đồng tiền vàng vào một bức tường vào thế kỷ thứ 7, có thể họ hy vọng một ngày nào đó sẽ quay trở lại và tìm lại kho báu của mình.

Thế nhưng, mãi sau gần 1.400 năm thì các đồng xu cổ quý giá đó mới được tìm thấy bởi con người thời hiện đại của thế kỷ 21.

Những đồng tiền vàng cách đây 1.400 năm vừa được tìm thấy ở Israel - Ảnh: IAA
Những đồng tiền vàng cách đây 1.400 năm vừa được tìm thấy ở Israel (Ảnh: IAA)

Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) hôm 4/10 cho biết, các nhà khảo cổ học nước này đã tìm thấy kho báu ở khu phố cổ Banias, nơi từng được gọi là Panaeas, một địa điểm tâm linh quan trọng đối với các nền văn hóa kế tục xuyên suốt qua các thời kỳ lịch sử.

Những đồng xu này được làm bằng vàng nguyên chất, nặng khoảng 170g, có khắc hình của các hoàng đế Phocas (602-610 sau Công nguyên) và Heraclius (610-644 sau Công nguyên). Các chuyên gia tin rằng, những đồng tiền này đã được cất giấu trong giai đoạn người Hồi giáo chinh phục các khu vực xung quanh vào khoảng những năm 635 sau Công nguyên.

“Khám phá này cho thấy vào một thời điểm cụ thể trong quá khứ, ai đó đã cố gắng cất giấu phần tài sản của mình khi chiến tranh xảy đến với hy vọng một ngày nào đó sẽ quay về để lấy lại”, TS. Yoav Lerer, Giám đốc dự án khảo cổ IAA nói.

Những đồng tiền vàng này cũng tiết lộ một số thông tin khá chi tiết về nền kinh tế thịnh vượng diễn ra trong 40 năm cuối cùng của triều đại Byzantine trị vì khu vực này.

Đế chế Byzantine, với trung tâm là Istanbul ngày nay, là sự tiếp nối của Đế chế La Mã sau khi bị sụp đổ ở phương Tây do các bộ lạc tấn công cướp phá thành Rome vào năm 410 sau Công nguyên. Đế chế này đã tồn tại thêm 1.000 năm nữa để rồi bị mất một số địa phương sau các cuộc chinh phục của người Hồi giáo vào thế kỷ thứ 7. Đây cũng là khoảng thời gian mà các đồng tiền được chôn giấu trong bức tường.

Chân dung của Hoàng đế Phocas được đúc trên những đồng tiền vàng từ thế kỷ thứ 7 (Ảnh: IAA)
Chân dung của Hoàng đế Phocas được đúc trên những đồng tiền vàng từ thế kỷ thứ 7 (Ảnh: IAA)

“Hầu hết những đồng tiền xu này thuộc vào thời kỳ trị vì của Hoàng đế Byzantine Heraclius với hình ảnh chân dung của ông cùng các con trai xuất hiện trên các đồng tiền vàng này”, TS. Gabriela Bijovsky, một chuyên gia về tiền cổ và là người đã kiểm tra những đồng tiền vàng vừa được khai quật cho biết.

Hũ gốm 600 năm tuổi chứa đầy vàng bạc và ngọc lục bảo Hũ gốm 600 năm tuổi chứa đầy vàng bạc và ngọc lục bảo
Các nhà khảo cổ học tìm thấy 8 hũ gốm lớn chứa nhiều tượng bằng kim loại quý và ngọc lục bảo bên trong một đền thờ và những ngôi mộ nằm ngay cạnh.
Tìm thấy mặt nạ bằng vàng 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc Tìm thấy mặt nạ bằng vàng 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc
Một chiếc mặt nạ bằng vàng 3.000 năm tuổi được tìm thấy mới đây đã giúp mang đến một cái nhìn sơ lược về nền văn hóa Trung Hoa cổ đại.
In bài viết

Truyền hình