Người lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu tháng thì được hưởng chế độ thai sản, đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không. Dưới đây là câu trả lời cho thắc mắc trên.
dong bhxh bao nhieu thang thi duoc huong che do thai san Đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ BHXH để hưởng lương hưu thì có được đóng một lần không?
dong bhxh bao nhieu thang thi duoc huong che do thai san 1 năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH có quyền hưởng BHXH 1 lần
dong bhxh bao nhieu thang thi duoc huong che do thai san

Lao động nữ đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản (Ảnh: Shutter Stock)

Đóng BHXH bao nhiêu tháng thì được hưởng chế độ thai sản?

Tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định: Lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 155 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

Như vậy, người sử dụng lao động sẽ không được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vì lý do đang mang thai.

Tuy nhiên, Điều 36 Bộ luật Lao động cũng quy định: Hết hạn hợp đồng lao động là một căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động. Khi hết hạn hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận về việc ký tiếp hợp đồng lao động hoặc không ký tiếp hợp đồng lao động. Nếu hai bên không thỏa thuận được việc ký tiếp hợp đồng lao động thì hợp đồng lao động cũ sẽ đương nhiên chấm dứt.

Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không?

Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định:Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

dong bhxh bao nhieu thang thi duoc huong che do thai san Điều kiện được hưởng và chưa được hưởng chế độ thai sản của lao động năm 2020

Năm 2020, người lao động nam và lao động nữ đóng BHXH và phải đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định dưới đây ...

dong bhxh bao nhieu thang thi duoc huong che do thai san Điều chỉnh tăng mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2019-2020

Do mức lương cơ sở tăng từ 1/7/2019 nên mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên sẽ tăng trong năm học 2019-2020.

dong bhxh bao nhieu thang thi duoc huong che do thai san 53% doanh nghiệp chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội

TĐO - Theo số liệu Tổng cục Thuế, hiện nay có khoảng gần 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, tuy nhiên mới có 235.000 doanh ...

In bài viết

Truyền hình