Người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nay vẫn còn gặp khó khăn thì được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tối đa đến hết tháng 12/2020.
Clip: Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới Clip: Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới
Số người mắc Covid-19 toàn cầu vượt mốc 20 triệu Số người mắc Covid-19 toàn cầu vượt mốc 20 triệu
5540 unnamed
Người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nay vẫn còn gặp khó khăn thì được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tối đa đến hết tháng 12/2020. (Ảnh minh họa)

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có hướng dẫn mới nhất gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) với nội dung tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, sau dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất, gặp nhiều khó khăn, chưa thể hồi phục, nên đã kiến nghị được kéo dài thời gian dừng đóng BHXH.

Vì vậy, theo chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất trong thời gian tối đa 12 tháng đối với đơn vị và người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trước mắt đến hết tháng 12/2020. Trong thời gian tạm dừng đóng vào 2 quỹ trên, doanh nghiệp không bị tính lãi suất.

Trước đó, căn cứ vào quy định pháp luật BHXH, Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã ban hành hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tiêu chí xác định cơ bản là số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra. Việc tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đến tháng 6/2020.

Ngoài việc đồng ý với đề xuất tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6, sẽ tiếp tục được tạm dừng đóng vào 2 quỹ này đến hết tháng 12/2020, Bộ LĐTB&XH lưu ý BHXH Việt Nam sử dụng từ "người sử dụng lao động" thay cho "doanh nghiệp" nhằm tránh thu hẹp đối tượng, phạm vi được áp dụng chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, ước đến hết ngày 30/6/2020, số đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1.519 đơn vị, tương ứng với 130.794 lao động với số tiền khoảng 475 tỷ đồng.

Hà Nội đặt mục tiêu xét nghiệm xong 75.000 người về từ Đà Nẵng trước 20/8 Hà Nội đặt mục tiêu xét nghiệm xong 75.000 người về từ Đà Nẵng trước 20/8

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để ai cũng ...

Chuyên gia Anh, Australia, Malaysia đánh giá cao Việt Nam khi xử lý đại dịch COVID-19 Chuyên gia Anh, Australia, Malaysia đánh giá cao Việt Nam khi xử lý đại dịch COVID-19

Các chuyên gia quốc tế đến từ Anh, Australia, Malaysia đều ấn tượng trước việc Việt Nam phản ứng nhanh, mạnh mẽ và giám sát ...

Bệnh nhân Covid-19 thứ 15 tử vong có tiền sử suy thận mạn tính, ung thư thận di căn phổi Bệnh nhân Covid-19 thứ 15 tử vong có tiền sử suy thận mạn tính, ung thư thận di căn phổi

Ca mắc Covid-19 tử vong thứ 15 là bệnh nhân 522 và cũng là ca tử vong thứ 4 trong ngày 10/8 được Bộ Y ...

In bài viết

Truyền hình