Một công nghệ độc đáo vừa được "trình làng" tại sự kiện thời trang mới đây đã gây "sốc" cho khán giả khi các nhà thiết kế có thể tạo ra bộ trang phục cho người mẫu ngay trên sân khấu.
Mang thổ cẩm Việt Nam lên sàn diễn thời trang thế giới Mang thổ cẩm Việt Nam lên sàn diễn thời trang thế giới
Đại diện Việt Nam tham dự sự kiện thời trang bền vững được tổ chức tại Thụy Sĩ, nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh đã có một hành trình vươn tới ước mơ, đưa thời trang dân tộc tỏa sáng.
Vietnam Day 2022: Dấu ấn thời trang xanh made in Việt tại Thụy Sỹ Vietnam Day 2022: Dấu ấn thời trang xanh made in Việt tại Thụy Sỹ
Sự kiện Vietnam Day 2022 và Lễ hội Lối sống bền vững Gwand tổ chức tại Thụy Sỹ là dịp để giới thiệu nhiều thương hiệu thời trang xanh bền vững, thân thiện với môi trường của các nữ doanh nhân Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Để kết thúc show diễn Xuân - Hè 2023 nằm trong Tuần lễ thời trang Paris được tổ chức mới đây tại Pháp, hãng thời trang Coperni đã làm một điều mà chưa có ai dám nghĩ đến trước đó: một người mẫu để ngực trần bước ra sàn catwalk và được “phù phép” để tạo nên một chiếc váy tuyệt đẹp khoác lên cơ thể cô ấy chỉ trong nháy mắt.

Độc đáo công nghệ
Người mẫu Bella Hadid được "phù phép" để khoác lên mình một bộ cánh thời trang ngay trên sân khấu (Ảnh: Getty Images)

Theo tạp chí thời trang Vogue, người mẫu nổi tiếng thế giới Bella Hadid xuất hiện với vị trí vedette, được các kỹ thuật viên di chuyển vòng quanh và phun lên một loại "sương" đặc biệt được chế biến từ polyme, sợi tự nhiên hoặc sợi tổng hợp để tạo hình một chiếc váy.

Chỉ ít phút sau, người mẫu Bella đã xuất hiện trong một bộ trang phục hoàn chỉnh mà chúng ta khó có thể nhận ra là vừa được thiết kế ngay tại chỗ.

Các kỹ thuật viên đang thiết kế trang phục cho người mẫu ngay trên sân khấu bằng công nghệ Fabricant (Ảnh: Pierre Suu/Getty Images)
Các kỹ thuật viên đang thiết kế trang phục cho người mẫu ngay trên sân khấu bằng công nghệ Fabricant (Ảnh: Pierre Suu/Getty Images)

Công nghệ độc đáo tạo nên điều kỳ diệu này có tên là Fabrican có thể tạo ra chất liệu vải tức thì trên cơ thể người mặc.

“Fabrican được chứa trong bình xịt dưới dạng chất lỏng và bám vào cơ thể khi xịt. Nó cũng có thể được lấy ra và biến trở lại thành dung dịch lỏng để tái sử dụng”, BTV của tạp chí Vogue giải thích.

Độc đáo công nghệ
Bella xuất hiện một cách hoàn hảo trên sàn catwalk với bộ trang phục được thiết kế bằng cách "phun sương" trực tiếp lên cơ thể (Ảnh: Getty Images)

Được thành lập bởi Arnaud Vaillant và Sébastien Meyer vào năm 2019, Coperni đã trở thành thương hiệu thời trang cổ xúy cho trào lưu thúc đẩy các xu hướng thời trang thông qua việc ứng dụng tiến bộ khoa học.

“Thương hiệu của chúng tôi được đặt theo tên của Copernicus, một nhà thiên văn học thời kỳ Phục hưng. Vì vậy, nó được lấy cảm hứng từ tiến bộ, đổi mới và sáng tạo của khoa học và công nghệ”, Vaillant nói với tạp chí ELLE UK trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Màn trình diễn độc đáo trên sàn catwalk của người mẫu Bella Hadid tại Tuần lễ Thời trang Paris 2022 (Clip: The Cut)

Với màn trình diễn đầy ấn tượng lần này, công nghệ Fabrican - vốn không sử dụng các loại hóa chất làm suy giảm tầng ozon mà còn thân thiện với người mặc - đang được kỳ vọng sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong ngành thời trang đang chịu tai tiếng vì gây ra tác động xấu đến môi trường trong nhiều thập niên qua.

Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng thời trang sang Châu Phi Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng thời trang sang Châu Phi
Với quy mô dân số lớn, nhu cầu tiêu dùng cao trong khi sản xuất nội khối chưa phát triển, Châu Phi được nhận định là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho hàng hóa của Việt Nam, trong đó có hàng dệt may, da giày, phụ kiện thời trang các loại...
Giới trẻ thế giới: Lan tỏa “thói quen xanh” Giới trẻ thế giới: Lan tỏa “thói quen xanh”
Thực tế những năm gần đây cho thấy, thanh niên ngày càng đóng vai trò quan trọng và có tiếng nói mạnh mẽ mang đến sự thay đổi tích cực cho xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Những giải pháp sáng tạo, tinh thần xung phong, hành động thiết thực mà nhiều tổ chức thanh niên trên thế giới triển khai chính là cách giới trẻ ứng xử văn hóa với môi trường, góp phần lan tỏa “thói quen xanh” theo phong cách trẻ.
In bài viết

Truyền hình