Là tình miền núi, biên giới, tỷ lệ hộ nghèo cao hơn nhiều với mặt bằng cả nước, do vậy, công tác xóa đói, giảm nghèo luôn được tỉnh Điện Biên nỗ lực thực hiện.    
Trường mầm non Ẳng Nưa nâng cao chất lượng nuôi, dạy trẻ Người mẹ trẻ "mất tích bí ẩn" ở Điện Biên từng bị tai nạn, đã bỏ nhà đi 2 lần 100 đặc sản Việt Nam: Đến Cao Bằng ăn xôi trám, về Điện Biên thưởng xôi nếp nương

Nằm ở cực Tây của Tổ quốc, Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới. Hiện tỉnh Điện Biên có 414,712km đường biên giới với nước bạn Lào và 40,86 km Trung Quốc. Với điều kiên kinh tế của tỉnh miền núi, biên giới Điện Biên là một trong những tỉnh thuộc diện khó khăn nhất cả nước, với tỷ lệ hộ đói nghèo cao gấp nhiều lần mặt bằng chung của cả nước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý cho biết: Công tác xóa đói giảm nghèo luôn được Đảng bộ và chính quyền của tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm. Ðể công tác giảm nghèo tỉnh đạt hiêu quả tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tập trung triển khai cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện chính sách xã hội được tiếp cần với nguồn vốn vay ưu đãi để sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, sửa chữa nhà ở, xây dựng công trình nước hợp vệ sinh... Cùng với đó, thực hiện hiệu quả các chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện nghèo, xã, bản đặc biệt khó khăn; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo. Các cấp, ngành tiếp tục rà soát tổng thể các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới đang thực hiện trên địa bàn tỉnh để xác định những chính sách phù hợp.

dien bien no luc giam ngheo
Hàng nghìn hộ dân được hỗ trợ cây con giống vật nuôi từ chương trinh giảm nghèo để phát triển kinh tế

“Xóa đói giảm nghèo luôn được Đảng bộ và chính quyền tỉnh Điện Biên xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, để triển khai thực hiện hiệu quả, hàng năm UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhất là tổ chức triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn”. Ông Lê Văn Quý nói.

Hiện tỉnh Điện Biên có 7/10 huyện nghèo, trong đó có 5 huyện nghèo thuộc 62 huyện nghèo nhất cả nước. Toàn tỉnh có 130 xã, phường, thị trấn, trong đó có 101 xã đặc biệt khó khăn, 103 xã thuộc diện đầu tư của chương trình 135. Chỉ tính từ năm 2016 – 2018 tổng nguồn vốn mà trung ương cấp cho tỉnh Điên Biên thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hơn 800 tỷ đồng. Trong đó, vốn thuộc chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững tại các huyện nghèo 30a và chương trình hỗ trợ giảm nghèo theo Quyết định 293/QĐ-TTg là gần 446 tỷ đồng; Chương trình 135/CP hơn 358 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên cho biết: Thông qua, nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình, dự án đã góp phần là thay đổi bộ mặt diện mạo của vùng nông thôn miền núi của tỉnh Điện Biên. Chỉ tính riêng nguồn vốn của Nghị quyết 30a, từ năm 2016 – 2018 tỉnh Điện Biên đã đầu tư xây dựng mới 95 công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và mô hình giảm nghèo cho hơn 1300 lượt hộ và công đồng dân cư. Đã tiến hành khai hoang phụ hóa được gần 400 ha ruộng bậc thang; hỗ các giống cây trồng, vật nuôi, phân bón cho hơn 10.000 hộ, tổng kinh phí thực hiện gần 90 tỷ đồng…

dien bien no luc giam ngheo
Điện Biên xuất hiện ngày càng nhiều các bản làng trù phú

Với nguồn kinh phí hỗ trợ của trung ương, các giải pháp đồng bộ của chính quyền địa phương và nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc công tác xóa đói, giảm nghèo của tỉnh Điện Biên đã và đang đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo của một tỉnh nghèo. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cải thiện điều kiện sản xuất và nâng cao đời sống, tạo việc làm cho người lao động. Trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực đội ngũ cán bộ các cấp được nâng lên.

Theo kết quả rà soát năm 2018, toàn tỉnh Điện Biên có hơn 47.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 37,08%, giảm hơn 3.800 hộ nghèo so với năm 2017. Tỉnh Điện Biên đề ra mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2019, số hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn khoảng 44.000 hộ và tỷ lệ hộ nghèo còn 33,97%.

Mặc dù, nhiệm vụ trong công tác giảm nghèo vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng với những kết quả đã được cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc và đầu tư của Đảng và Nhà nước tỉnh Điện Biên sẽ thoát khỏi tỉnh đặc biệt khó khăn.

dien bien no luc giam ngheo Điện Biên nổi tiếng với đặc sản độc đáo nào?

Những đặc sản mang đậm chất hương vị núi rừng của Điện Biên khiến du khách luôn thấy hài lòng về sự độc đáo lạ ...

dien bien no luc giam ngheo Lời khai bất ngờ của mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên vừa bị bắt vì ma tuý

Những lời khai mới đầy bất ngờ của bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên sau khi bị cơ quan ...

dien bien no luc giam ngheo 1.000 người đã tham gia lễ tưởng niệm Binh đoàn Bất tử

Vừa qua tại Hà Nội, 1.000 người đã tham gia lễ tưởng niệm Binh đoàn Bất tử, vinh danh và ghi công các chiến sĩ ...

dien bien no luc giam ngheo Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

65 năm đã qua, từ cánh đồng Mường Thanh lịch sử, những bài học của thắng lợi Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị.

dien bien no luc giam ngheo Níu giấc mơ con chữ nơi biên viễn

Mười năm qua, Hoàng Hoa Trung và cộng sự mang cơ hội tiếp tục theo đuổi con chữ cho hơn 7.000 trẻ em bằng những ...

In bài viết

Truyền hình