100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến thực khách các đặc sản vang danh tứ phương của 63 tỉnh thành. Điểm đến tiếp theo là Cao Bằng với món xôi trám và Điện Biên với món xôi nếp nương.
100 đặc sản Việt Nam: Ghé Bạc Liêu, Trà Vinh nhất định phải thưởng thức 4 món này! 100 đặc sản Việt Nam: Bến Tre với món lạ từ dừa, Cà Mau có món gì ngon? 100 đặc sản Việt Nam: Ghé An Giang, Vũng Tàu phải thử 4 món ngon "bá cháy" này!

Cao Bằng - Xôi trám

100 dac san viet nam den cao bang an xoi tram ve dien bien thuong xoi nep nuong
Xôi trám (Ảnh: Món ngon Cao Bằng)

Trám đen làm một loại đặc sản thường thấy ở vùng cao, đặc biệt ở Cao Bằng loại trám đen này là một món ăn quen thuộc. Trám đen dùng để kho thịt, cá, đặc biệt là dùng để đồ xôi. Xôi đồ chọn loại nếp nương ngon nhất, đồ với trám đen, tự món ăn sẽ có màu tím và hương vị không đâu có được, vừa dẻo thơm, vừa ngậy, ngai ngái của xôi hòa quyện với trám đen.

Điện Biên - Xôi nếp nương

100 dac san viet nam den cao bang an xoi tram ve dien bien thuong xoi nep nuong
Món xôi nếp nương (Ảnh: Món ngon Việt)

Gạo nếp Điện Biên vốn trứ danh cả nước, đã trở thành thương hiệu để các hàng quán nấu món xôi phải ghi vào thực đơn như một bảo chứng cho món xôi ngon. Nếp Điện Biên hạt căng tròn và mẩy, khi nấu xôi có vị ngọt, thơm, dẻo rất khác biệt so với gạo nếp vùng khác. Người Điện Biên đồ xôi cũng như mọi miền khác, chỉ có thêm các biến tấu như xôi gấc, xôi tím, xôi xanh,... được nấu và nhuộm màu hoàn toàn bằng các loài cây từ thiên nhiên.

Hòa Bình - Chả lá bưởi

100 dac san viet nam den cao bang an xoi tram ve dien bien thuong xoi nep nuong
Chả lá bưởi (Ảnh: Báo pháp luật)

Là một món ăn truyền thống của người Mường, chả cuốn lá bưởi là món ăn thưởng có trong các mâm cỗ của người dân Hòa Bình, hiện tại du khách có thể thưởng thức món ăn chuẩn vị này ở các nhà hàng tại Hòa Bình.

Nguyên liệu của món này gồm: Thịt lợn nuôi tự nhiên, mỡ, hành tỏi, hạt sẻng, hạt dổi, rau thơm và đương nhiên không thể thiếu than hoa.

Lai Châu - Lợn cắp nách 6 món

100 dac san viet nam den cao bang an xoi tram ve dien bien thuong xoi nep nuong
Lợn cắp nách 6 món (Ảnh: Món ngon Việt)

Lợn cách nách còn có tên là lợn lửng. Do được nuôi chăn thả tự nhiên, như lợn rừng, tự đi kiếm củ rau rừng để ăn và giống lợn này khá nhỏ, con trưởng thành chỉ tầm 15kg, là đặc sản nhiều nhất ở Lai Châu. Do thịt lợn ngon và nhẹ cân nên lợn cắp nách thường được chế biến thành 6 món như: luộc, hấp, chả, lòng dồi, nướng, đánh tiết canh.

Du khách đến với Lai Châu thường không quên thưởng thức món ăn này nếu đi theo nhóm.

100 dac san viet nam den cao bang an xoi tram ve dien bien thuong xoi nep nuong 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Bạc Liêu, Trà Vinh nhất định phải thưởng thức 4 món này!

100 đặc sản Việt Nam gọi tên hai món ăn nổi tiếng nhất Bạc Liêu là bánh tằm bì và bún bò cay. Bên cạnh ...

100 dac san viet nam den cao bang an xoi tram ve dien bien thuong xoi nep nuong 100 đặc sản Việt Nam: Bến Tre với món lạ từ dừa, Cà Mau có món gì ngon?

100 đặc sản Việt Nam giới thiệu 2 món ăn trứ danh từ dừa ở Bến Tre và 2 món lạ tai đến từ Cà ...

100 dac san viet nam den cao bang an xoi tram ve dien bien thuong xoi nep nuong 100 đặc sản Việt Nam: Ghé An Giang, Vũng Tàu phải thử 4 món ngon "bá cháy" này!

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu tới thực khách thập phương 4 đặc sản của tỉnh An Giang và Bà Rịa - ...

100 dac san viet nam den cao bang an xoi tram ve dien bien thuong xoi nep nuong 100 đặc sản Việt Nam: "Tứ Bình" có đặc sản gì được vinh danh top 100 món ngon đất Việt?

100 đặc sản Việt Nam được tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn và xác lập, tuyển chọn, công bố nhằm giới thiệu đến ...

100 dac san viet nam den cao bang an xoi tram ve dien bien thuong xoi nep nuong 100 đặc sản Việt Nam: "Tam Bắc" có món gì ngon nức tiếng gần xa?

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục điểm tên 3 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh với các món ăn đặc sản nổi tiếng ...

Truyền hình