Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an vừa lên tiếng giải thích lý do không công bố danh tính 39 người Việt Nam chết trong xe container đông lạnh ở Anh hôm 23/10 vừa qua.
bo cong an ly giai vi sao khong cong bo danh tinh 39 nguoi chet o anh Bộ Ngoại giao thông tin về vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh
bo cong an ly giai vi sao khong cong bo danh tinh 39 nguoi chet o anh Phó Thủ tướng chia buồn với các nạn nhân trong vụ 39 người chết ở Anh trên Twitter
bo cong an ly giai vi sao khong cong bo danh tinh 39 nguoi chet o anh Cảnh sát Anh: Các nạn nhân vụ "39 người chết" là người Việt Nam

Tối qua (7/11), Bộ Công an cho biết, sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20h ngày 7/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

Cũng theo Bộ Công an, 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại các địa phương Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

"Bộ Công an Việt Nam rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này" - Bộ Công an cho biết.

ly do bo cong an khong cong bo danh tinh 39 nguoi viet chet o anh
Hiện trường vụ 39 người chết ở Anh (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, trái với dự đoán của một số người, Bộ Công an không công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc.

Hôm nay (8/11), Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã lên tiếng giải thích lý do không công bố danh tính các nạn nhân.

Theo Thiếu tướng Xô, nhiều gia đình đề nghị cơ quan chức năng không công bố danh tính các nạn nhân vì sự việc quá đau buồn. Cơ quan chức năng phải tôn trọng quyền nhân thân của công dân, vì thế tất cả danh tính các nạn nhân sẽ không được công bố.

ly do bo cong an khong cong bo danh tinh 39 nguoi viet chet o anh
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an (Ảnh: Dân Việt).

Cũng theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, các gia đình có nguyện vọng như thế nào thì họ sẽ phản ánh với các cơ quan chức năng, mà đầu mối bảo hộ công dân là Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, Thiếu tướng Xô cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục đưa 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe container tại hạt Essex, Đông Bắc London (Vương quốc Anh) về nước.

Đồng thời, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân, phối hợp cùng Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

In bài viết

Truyền hình