Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN) cho biết sẽ đưa ra đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm theo 2 phương án.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2020: Đề xuất phương án nghỉ 7 ngày Đề xuất nghỉ 2 ngày dịp tết Dương lịch Thêm nghỉ lễ vào dịp khai giảng, ngày đàn ông hay 27/7?

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam- ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) cho rằng với số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm rất thấp, lao động trong nhiều ngành kinh tế, chủ yếu là lao động di cư, nên việc tăng thêm mỗi năm ít nhất ba ngày nghỉ là cần thiết. Do đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ theo hai phương án.

Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, từ 2 đến 5/9 hàng năm.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng liên đoàn), ngày Quốc khánh ở Việt Nam gần với ngày khai giảng và ngày 5/9, nhiều bố mẹ thường nghỉ làm để đưa trẻ đến trường. Do đó, Tổng Liên đoàn đề xuất nghỉ thêm ngày 3 và 4/9 để các gia đình chuẩn bị, ngày 5 để các phụ huynh đưa trẻ đến trường.

de xuat bo sung them it nhat 3 ngay nghi trong nam
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. (Ảnh: VNE)

Phương án 2 là nghỉ thêm 2 ngày vào dịp Tết Dương lịch (từ ngày 1 đến 3/1) và nghỉ một ngày vào ngày gia đình VN (28/6).

Theo ông Lê Đình Quảng, việc tăng thêm ngày nghỉ sẽ giúp người lao động có nhiều thời gian để tái tạo sức lao động và làm việc hiệu quả hơn.

“Chính vì vậy, việc tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển” - ông Lê Đình Quảng cho biết.

de xuat bo sung them it nhat 3 ngay nghi trong nam
Hiện, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Về đề xuất trên, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Lao động Thương binh Xã hội) cho biết, việc đưa nội dung thêm ngày nghỉ lễ vào dự thảo Bộ luật Lao động hiện thuộc thẩm quyền của Ủy ban các vấn đề xã hội; cùng với nhận thức số ngày nghỉ trong năm của người lao động Việt Nam là thấp so với thế giới (tổng số 10 ngày), nên Bộ Lao động Thương binh Xã hội từng nghiên cứu đề xuất thêm ngày nghỉ 27/7, song chưa nhận được đồng tình của Quốc hội.

Trước đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) từng bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 để tri ân người có công. Tuy nhiên, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV nhiều đại biểu cho rằng việc lấy ngày 27/7 là không phù hợp. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ rút đề xuất này.

Số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonexia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanma là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày.
de xuat bo sung them it nhat 3 ngay nghi trong nam Quốc khánh năm nay (2/9/2019) được nghỉ bao nhiêu ngày?

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, cán bộ công chức, viên chức và người lao động có thể được nghỉ 3 ngày liên ...

de xuat bo sung them it nhat 3 ngay nghi trong nam Lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020): Có thể không áp dụng ngày nghỉ hoán đổi

Liên quan đến lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020), người lao động liệu có được nghỉ bù do ngày mùng 1 và mùng 2 Tết trùng ...

In bài viết

Truyền hình