Góp ý về dự thảo Luật Lao động sửa đổi, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về đề xuất bổ sung nghỉ lễ ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7), tuy nhiên cũng có người cho rằng nên quy định nghỉ lễ vào ngày khai giảng năm học mới, ngày tôn vinh nam giới hoặc ngày Quốc tế thiếu nhi...
Bộ trưởng KH&ĐT: Chỉ đổi tên dự án cũng phải chờ... 5 tháng Ngày làm việc thứ 8, Quốc hội sẽ thảo luận những vấn đề gì? Quốc hội tranh luận về luật đầu tư công: 10 ngàn tỷ hay 20 ngàn tỷ?

Chiều 29/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật Lao động sửa đổi. Có nhiều ý kiến khác nhau về các ngày nghỉ lễ trong dự thảo, ví dụ như đề xuất của Chính phủ bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm vào ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 (Ngày tri ân).

Đại biểu Lê Quân (Hà Nội), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đồng tình với đề xuất trên. Ông Lê Quân giải thích ngắn gọn về lý do chọn ngày này, trong đó lý do cơ bản nhất là tổng số ngày nghỉ của Việt Nam rất thấp so với thế giới.

"Ngoài lý do lấy Ngày tri ân vì các ý nghĩa xã hội, lịch sử, nhân văn, phù hợp thông lệ một số quốc gia đã áp dụng (như Nga), thì có lý do nữa là chúng ta muốn tăng thêm ngày nghỉ cho người lao động", ông Lê Quân nói.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) cũng cho rằng tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ là rất cần thiết, tương đương với giỗ vua Hùng.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) lại có ý kiến khác. Theo bà Khánh, việc bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm là cần thiết nhưng vào ngày nào thì Chính phủ nên cân nhắc và lắng nghe ý kiến từ phía người dân.

dai bieu quoc hoi ban khoan chon ngay nghi le bo sung
Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh

Nữ đại biểu này đề xuất: "Quan điểm của tôi là khi chúng ta có ngày tôn vinh phụ nữ thì cũng nên dành một ngày để tôn vinh đàn ông. Trên thế giới đã có rất nhiều nước có ngày này, riêng Việt Nam vẫn chưa có. Đây cũng là tâm nguyện của tôi bấy lâu nay".

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) thì cho biết: Cần có một ngày cả xã hội tri ân những người đã hy sinh, đóng góp cho đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố tế nhị của cuộc chiến tranh cần phải cân nhắc, nên ông đề xuất nên chọn ngày nghỉ 28/6 là Ngày gia đình Việt Nam.

"Dành cho tổ tiên có ngày giỗ Tổ; dành cho đất nước có 2/9, 30/4; nên có ngày gia đình để khơi dậy tình cảm gia đình với nhau là rất quý giá. Đề xuất này đã nhận được sự đồng tình của rất nhiều người trong cuộc họp" - đại biểu Trí lý giải.

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (TP.HCM) cũng tán thành với đề xuất chọn ngày 28/6 là ngày nghỉ.

Tương tự, nữ đại biểu Lê Thị Thu Hồng (Bắc Giang) nhấn mạnh cơ sở đề xuất đưa ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ của Chính phủ chưa thuyết phục: "Hàng năm, ngoài ngày 27/7, vào dịp lễ tết, các cấp các ngành đều có hoạt động tưởng nhớ, đền ơn đáp nghĩa. Do đó, quan điểm của tôi không nên chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ mà nên thay vào dịp khác cho hợp lý hơn".

dai bieu quoc hoi ban khoan chon ngay nghi le bo sung
Đề xuất nghỉ lễ bổ sung ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7) gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh hoạ.

Trong khi đó, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên- Huế) lại đề xuất ngày nghỉ lễ là ngày khai giảng. "Dịp toàn dân đưa trẻ tới trường, không cho nghỉ thì các bậc cha mẹ vẫn xin nghỉ để cùng con tựu trường" - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Cho rằng đề xuất nghỉ thêm ngày 27/7 là không phù hợp, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) đề nghị bổ sung: "Tri ân chúng ta vẫn đang làm, sẽ làm, nhưng không phải tổ chức nào, gia đình nhà nào cũng dành ra một ngày này để làm. Nói nửa cuối năm ít ngày nghỉ quá, phải phân bố ra cho đều thì cũng "lợn cợn". Nếu nhất thiết thêm 1 ngày nghỉ thì có thể chọn ngày 28/6 - Ngày gia đình Việt Nam, hoặc ngày 1/6 - Quốc tế thiếu nhi".

Lấy dẫn chứng chính anh trai của mình là thương binh cũng không đồng tình chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ, đại biểu Nguyễn Văn Quyền (Cần Thơ) cho biết: "Ngày đó để thăm hỏi, chứ không tận dụng đi chơi đi bời. Lý lẽ (của ban soạn thảo) không thuyết phục. Cơ quan thẩm tra đề xuất Ngày gia đình Việt Nam có khi thuận hơn, hoặc là ngày 30/4 nghỉ 2 ngày".

Đại biểu Thích Bảo Nghiêm (Hà Nội) lại tán thành việc chọn ngày 27/7. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần làm sao để đó trở thành một ngày tri ân thực sự, để giáo dục truyền thống, chứ không phải nghỉ rồi đi du lịch.

Trước đó, trong báo cáo thẩm tra Dự luật, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội kiến nghị Chính phủ cân nhắc việc bổ sung một ngày nghỉ lễ vì chưa có đánh giá tác động chính sách. Đồng thời, cần tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và đánh giá tác động đầy đủ về vấn đề này.

dai bieu quoc hoi ban khoan chon ngay nghi le bo sung Trực tiếp phiên thảo luận tại hội trường của Quốc hội ngày 30 và sáng 31/5

Trong tuần làm việc thứ hai của Kỳ họp thứ 7 từ ngày 27-31/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung quan ...

dai bieu quoc hoi ban khoan chon ngay nghi le bo sung Phó thủ tướng Trương Hoà Bình: Kinh tế - xã hội sẽ bứt phá trong năm 2019

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV tại Hà Nội, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh ...

dai bieu quoc hoi ban khoan chon ngay nghi le bo sung Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ chính thức khai mạc sáng nay 20/5 tại Hà Nội.

dai bieu quoc hoi ban khoan chon ngay nghi le bo sung Đường về Hà Nội, TP.HCM nghẹt cứng sau kỳ nghỉ lễ

Chiều và tối ngày 1/5, nhiều tuyến đường cửa ngõ ở Hà Nội và TP. HCM tắc cứng vì hàng vạn người dân từ khắp ...

dai bieu quoc hoi ban khoan chon ngay nghi le bo sung Lịch nghỉ lễ tết mới nhất: Đề xuất nghỉ 27/7, Tết âm tối đa 5 ngày

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi trong đó đề xuất bổ sung nghỉ ...

dai bieu quoc hoi ban khoan chon ngay nghi le bo sung Cử tri kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội vấn đề giá xăng, điện tăng

Các cử tri kiến nghị về vấn đề thủ tục hành chính, mạng lưới hạ tầng giao thông của vùng còn hạn chế; thách thức ...

dai bieu quoc hoi ban khoan chon ngay nghi le bo sung Kỳ họp Quốc hội thứ 7 sắp tới sẽ bàn những vấn đề gì?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14, khai mạc vào ngày 20/5 và dự ...

In bài viết

Truyền hình