Liên quan đến các nội dung trong Bộ luật Lao động sửa đổi, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đang xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động trong thời điểm hiện nay.
Đi làm dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, người lao động được hưởng lương bao nhiêu? Quốc khánh năm nay (2/9/2019) được nghỉ bao nhiêu ngày? Ngành cao-su Việt Nam tạo việc làm cho hơn 15.000 người lao động Campuchia

Sáng 9/9, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII). Tại buổi hội nghị, một số vấn đề lớn trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần 3 đã được thảo luận.

de xuat nghi 2 ngay dip tet duong lich
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII).

Xem xét giảm thời gian làm việc xuống còn không quá 44 giờ một tuần

Liên quan đến các nội dung trong Bộ luật Lao động sửa đổi, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của con người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất nhằm đảm bảo tăng năng suất lao động để phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng vẫn duy trì được sức khỏe và có thời gian để chăm sóc gia đình cũng như các hoạt động xã hội.

Hiện nay, quy định về thời gian làm việc bình thường của người lao động là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam tính ra cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Do đó, dựa trên cơ sở ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và nguyện vọng của đa số người lao động, tiếp thu ý kiến đại biểu về việc giảm thời gian làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống còn “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết.

“Việc giảm thời gian làm việc bình thường nhằm đảm bảo hài hòa với các yếu tố sức khỏe, góp phần tăng thu nhập, việc làm cho người lao động. Về phía doanh nghiệp, điều này cũng tạo ra động lực để doanh nghiệp cải tiến trang thiết bị, đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động,” ông Ngọ Duy Hiểu nói.

de xuat nghi 2 ngay dip tet duong lich
Tổng Liên đoàn đang xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động.

Cân nhắc bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động

Đây cũng chính là một trong những vấn đề tiếp theo được Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn nhắc đến và xem xét bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động trong thời điểm hiện nay.

Theo dẫn chứng số liệu khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể, Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày; trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày.

Bởi vậy, Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Trước đó, phương án bổ sung một ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7 trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Chính phủ chính thức xin rút sau Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 vào hồi tháng 5. Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất vẫn giữ nguyên việc bổ sung một ngày nghỉ lễ, nhưng không nghỉ vào ngày 27/7.

de xuat nghi 2 ngay dip tet duong lich Từ tháng 7, người Việt tại Hàn Quốc sẽ phải đóng BHYT cao gấp 7 lần

Theo luật sửa đổi của Hàn Quốc, bắt đầu từ 16/7, tất cả người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc, bao gồm cả ...

de xuat nghi 2 ngay dip tet duong lich Khó đạt mục tiêu 50% người lao động tham gia BHXH tự nguyện

Sau gần 10 năm triển khai, đến nay, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn khiêm tốn. Do chưa có chính sách ...

de xuat nghi 2 ngay dip tet duong lich Người lao động đi làm ngày lễ Quốc khánh, được hưởng lương theo quy định nào?

TĐO-Không riêng gì ngày Quốc khánh, mà những ngày nghỉ lễ khác trong năm, người lao động rất quan tâm đến việc, phải đi làm ...

In bài viết

Truyền hình