Liên quan đến lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020), người lao động liệu có được nghỉ bù do ngày mùng 1 và mùng 2 Tết trùng vào thứ Bảy và Chủ Nhật, Bộ LĐ-TB&XH cho biết nhiều khả năng không áp dụng quy định ngày nghỉ hoán đổi .
Lịch nghỉ lễ tết mới nhất: Đề xuất nghỉ 27/7, Tết âm tối đa 5 ngày Có nên tìm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết? Người dân ùn ùn đổ về Thủ đô sau đợt nghỉ Tết

Theo Lịch năm 2020, ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch Canh Tý sẽ trùng vào thứ Bảy và Chủ Nhật. Theo thông lệ, nếu ngày nghỉ lễ trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Như vậy nếu chiếu theo thông lệ trên, dịp Tết Âm lịch Canh Tý, người lao động sẽ được nghỉ bù thêm 2 ngày kế tiếp.

lich nghi tet canh ty 2020 co the khong ap dung ngay nghi hoan doi
Tết Âm lịch Canh Tý 2020 có ngày mùng 1 Tết và mùng 2 Tết trùng vào thứ Bảy và Chủ Nhật.

Liên quan đến lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020), người lao động liệu có được nghỉ bù hay không, trên báo Dân Trí, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “Khả năng nhiều, năm 2020 sẽ không áp dụng quy định ngày nghỉ hoán đổi trong dịp Lễ, Tết cổ truyền. Điều này nhằm hạn chế tình trạng nghỉ quá dài ngày trong những ngày đầu năm âm lịch. Các quy định nghỉ lễ, tết sẽ dựa trên tinh thần chung của Luật Lao động”.

Về quy định 5 ngày nghỉ dịp Tết Nguyên đán, luật Lao động nêu rõ, người sử dụng lao động sẽ được quyền lựa chọn 1 trong 2 phương án, gồm: 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch.

Hiện tại, vẫn chưa biết chắc chắn dịp nghỉ Tết Canh Tý (2020), số ngày nghỉ trước Tết âm lịch sẽ là 1 hay 2 ngày. Trao đổi trên báo Dân Trí, ông Hà Tất Thắng cho biết việc này cần được thống nhất và lịch nghỉ sẽ được Chính phủ công bố trong thời gian tới, trên cơ sở tham mưu của cơ quan quản lý nhà nước chuyên về lĩnh vực này.

Trên thực tế, nhiều năm qua, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán thường cho phép người lao động nghỉ trước Tết 2 ngày (nghỉ 2 ngày cuối năm âm lịch) để tạo điều kiện cho người lao động đi lại, mua sắm.

Vào tháng 5 vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố dự thảo sửa đổi Luật Lao động. Một trong số những nội dung thu hút sự chú ý của dư luận là: Không thực hiện nghỉ bù dịp nếu những ngày Tết trùng vào ngày nghỉ cuối tuần.

Dự thảo Luật lao động sẽ còn được tiếp tục bàn luận tại Kỳ họp Quốc hội vào tháng 10/2019.

Xem thêm:

lich nghi tet canh ty 2020 co the khong ap dung ngay nghi hoan doi Lịch nghỉ lễ tết mới nhất: Đề xuất nghỉ 27/7, Tết âm tối đa 5 ngày

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi trong đó đề xuất bổ sung nghỉ ...

lich nghi tet canh ty 2020 co the khong ap dung ngay nghi hoan doi Có nên tìm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết?

Bạn đang ấp ủ kế hoạch tìm một công việc mới ngay sau Tết để xây dựng sự nghiệp tương lai vững chắc hơn? Nhưng ...

lich nghi tet canh ty 2020 co the khong ap dung ngay nghi hoan doi Lịch nghỉ Tết của học sinh Hà Nội và TP.HCM

Học sinh TP Hồ Chí Minh đã có lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi từ ngày 28/1/2019 (23 tháng Chạp) đến hết ngày 10/2 ...

In bài viết

Truyền hình