Ngày 3/6/2019, Dự án RENEW/NPA nhận cuộc gọi khẩn cấp từ cán bộ UBND xã Gio Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị thông báo phát hiện một quả bom lớn trên một khu đất trống tại thôn Hoàng Hà. Ngay lập tức, các nhân viên Dự án RENEW/NPA có mặt. Qua kiểm tra, các thành viên đội xử lí bom mìn lưu động xác định: đây là quả bom loại M117, nặng 340 kg. Quả bom đã bị tháo gỡ một phần ở đáy, xung quanh còn vương vãi thuốc nổ. Ngay sau đó, nhân viên Dự án RENEW/NPA nhanh chóng di dời quả bom đưa về xử lí tại bãi hủy nổ tập trung xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong.
de tieng long dap tieng bom PeaceTrees hủy nổ gần 300 quả bom bi Blu 24 và đầu đạn tại Hướng Hóa (Quảng Trị)
de tieng long dap tieng bom Tổ chức Cây hòa bình xử lý 75 quả bom bi BLU-24 tại Quảng Trị
de tieng long dap tieng bom Những nữ anh hùng thầm lặng ngày ngày rà phá bom mìn tại Quảng Trị
de tieng long dap tieng bom

Một vụ huỷ bom sau khi tháo gỡ ở bãi huỷ xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Theo thông tin từ Sở KH&ĐT Quảng Trị cho biết: Năm 1996 Quảng Trị là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc chiến tranh.Trung bình mỗi mét vuông đất ở Quảng Trị có khoảng 60kg bom mìn và rất nhiều trong số đó chưa phát nổ. Sau hơn 20 năm được các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ, đến nay, tổng diện tích rà phá đạt gần 400 ha; giảm từ việc có 50 người bị tai nạn bom mìn mỗi năm xuống còn 10 người/năm (sau 10 năm) và 2 năm trở lại đây còn khoảng 2-3 người/năm. Tỉnh đang đặt mục tiêu phấn đấu năm 2025, Quảng Trị trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước an toàn và không có bom mìn.

de tieng long dap tieng bom

Nhân viên Dự án RENEW/NPA xử lý quả bom nặng 340kg. Ảnh: RENEW/NPA

Không chỉ có Dự án RENEW/NPA, rất nhiều các tổ chức phi chính phủ nước ngoài khác như Golden West Humanitarian Foundation (GWHF), PeaceTrees Vietnam (PTVN - Hoa Kỳ), Tổ chức nhóm Cố vấn bom mìn của Anh Mines Advisory Group (MAG - Anh), Norwegian People's Aid Vietnam (NPA - Na uy)… đã và đang khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ tại tỉnh Quảng Trị nói riêng và nhiều vùng khác của Việt Nam nói chung. Trong 20 năm (1995-2015), các tổ chức phi chính phủ của Mỹ đã hỗ trợ khoảng 80 triệu USD để giải quyết hậu quả bom mìn. Không chỉ giảm thiểu tác hại của bom mìn, họ còn góp phần cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân.

de tieng long dap tieng bom

Đinh Ngọc Vũ - Phó Giám đốc QTMAC thuyết minh về tình hình ô nhiễm bom mìn tại Quảng Trị.

Theo VUFO, trong thời gian qua, đã có 33 tổ chức phi chính phủ quốc tế có hoạt động hỗ trợ nhân đạo liên quan đến công tác giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Liên hiệp Hữu nghị cũng đã đóng góp tích cực trong vai trò là thành viên của một số ban chỉ đạo cấp quốc gia về công tác nhân quyền, công tác thông tin đối ngoại, công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh....

Truyền hình