Vừa qua, đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc tổ chức PeaceTrees Việt Nam phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh và chính quyền xã Xy xử lí thành công hầm bom bi BLU-24 và đầu đạn tìm thấy tại huyện Hướng Hóa.
peacetrees huy no gan 300 qua bom bi blu 24 va dau dan tai huong hoa quang tri
Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc tổ chức PeaceTrees Việt Nam kiểm tra các quả bom bi trước khi huỷ nổ chiều 25/9. Nguồn: Báo Quảng Trị

Ông Hồ Văn Linh, trưởng thôn Ra Man, xã Xy cho biết: Sau đợt mưa lũ đầu tháng 9, của người dân tại khu vực rẫy sắn phát hiện nhiều đầu đạn. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, đội rà phá bom mìn lưu động PeaceTrees đã tới hiện trường và dùng máy dò kim loại chuyên dụng rà xoát và phát hiện ở độ sâu 1,5 m có chứa nhiều vật liệu nổ.

Sau gần 2 giờ tiến hành xử lí, 75 quả bom bi BLU-24 và 220 đầu đạn (12.7 mm, 23 mm, 37 mm) đã được đưa lên khỏi mặt đất an toàn. Do các quả bom bi BLU-24 đã được kích nổ nên lực lượng chức năng đã tiến hành huỷ nổ tại chổ.

Trước đó, vào ngày 31/7, cũng tại khu vực này, đội rà phá bom mìn lưu động PeaceTrees đã tiến hành huỷ nổ 75 quả bom bi BLU-24 do người dân phát hiện.

Bom BLU-24 được gọi là "bom cam" do hình dáng và kích cỡ giống hệt quả cam lắp trên một đế nhựa. Đây là một loại bom bi có thể được lắp trong nhiều loại bom mẹ khác nhau.

Trong những năm chiến tranh, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 16 triệu tấn bom, đạn ở Viêt Nam. Theo thống kê, loại bom tồn tại nhiều nhất sau chiến tranh ở Việt Nam là bom bi. Trong đó có bom bi hình dạng quả dứa (BLU-3B), bom bi quả cam (BLU-24), quả ổi (BLU-46), khá bắt mắt nhưng rất nguy hiểm. Chúng có thể gây sát thương lớn trong bán kính 15m.

Khu vực xã Xy hiện vẫn còn khá nhiều bom đạn còn sót lại từ thời chiến tranh, vì vậy việc canh tác, sản xuất của người dân tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục rà phá, tìm kiếm các vật liệu nổ tại khu vực này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Tại tỉnh Quảng Trị, hoạt động rà phá bom của PeaceTrees được bắt đầu từ năm 1996, tập trung chủ yếu vào việc rà phá phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong tháng 8/2019, với tổng diện tích rà phá là 345,221m2, đội rà phá bom mìn lưu động của PeaceTrees đã tìm thấy và hủy nổ thành công 653 vật liệu nổ. Thêm vào đó, hơn 184 buổi tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn đã được tổ chức cho 1,639 người dân Quảng Trị./.

Xem thêm

peacetrees huy no gan 300 qua bom bi blu 24 va dau dan tai huong hoa quang tri Zhishan trao học bổng và tặng sách cho 800 học sinh vượt khó Quảng Trị

Từ ngày 12-14/9, 800 suất học bổng, phần thưởng và quà đã được tổ chức Zhishan Foundation – Đài Loan trao tận tay cho các ...

peacetrees huy no gan 300 qua bom bi blu 24 va dau dan tai huong hoa quang tri Phi chính phủ Hàn Quốc xây phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật thứ 9 tại Quảng Trị

Phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật được khánh thành tại xã Hải Quy (tỉnh Quảng Trị) là phòng phục hồi chức năng ...

peacetrees huy no gan 300 qua bom bi blu 24 va dau dan tai huong hoa quang tri Dự án NPA/RENEW bắt đầu khảo sát dấu vết bom mìn tại TP.Đông Hà (Quảng Trị)

Bắt đầu từ tháng 9, Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy – Dự án RENEW (NPA-RENEW) sẽ bắt đầu các bước khảo sát ...

peacetrees huy no gan 300 qua bom bi blu 24 va dau dan tai huong hoa quang tri Thăm ngôi làng tái định cư của MAG tại Quảng Trị

Xóm Rú (thôn Trúc Khê, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), trước kia là đồn C1 của Mỹ đầy rẫy đạn, bom ...

Truyền hình