Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
11:07 | 02/08/2019 GMT+7

Tổ chức Cây hòa bình xử lý 75 quả bom bi BLU-24 tại Quảng Trị

aa
Trong quá trình làm cỏ sắn, một người dân ở huyện vùng cao của Quảng Trị đã phát hiện một số quả bom còn nguyên kíp nổ.
Giao lưu hữu nghị Việt - Lào 2019: Song hành vì vùng biên bình yên, phát triển Plan hỗ trợ 17.000 người dân Quảng Trị chống chịu thiên tai 100 y bác sĩ, tình nguyện viên nước ngoài đến Quảng Trị khám chữa bệnh miễn phí
quang tri di lam co nguoi dan phat hien hon 70 qua bom bi
Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị tiến hành khoanh vùng, sơ tán một số người dân xung quanh và tiến hành đào bới, thu gom. Ảnh: Báo Quảng Trị

Hôm 31/7, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc tổ chức Cây hòa bình Việt Nam (PeaceTrees Vietnam - PTVN) phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh, chính quyền xã Xy, huyện Hướng Hóa xử lí thành công hầm bom bi BLU-24 (còn gọi là bom cam) trên địa bàn.

Được biết, trong lúc đang đi làm cỏ sắn, anh Hồ Văn Sơn trú tại thôn Tà Nua, xã Xy, phát hiện một số quả bom hình tròn nằm rải rác ở độ sâu vài chục cm nên báo lên lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử lí.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã khoanh vùng, di tản một số người dân trong khu vực để xử lý.

Sau gần 2 giờ mở rộng phạm vi tìm kiếm và thu gom, lực lượng chức năng đã đưa 75 quả bom bi BLU-24 lên khỏi mặt đất an toàn. Theo thông tin ban đầu, số bom bi này nằm trong các ống dài, do máy bay Mỹ ném xuống trong những năm chiến tranh. Các ngòi nổ vẫn còn rất mới, có thể phát nổ nếu va chạm mạnh.

Bom BLU-24 được gọi là "bom cam" do hình dáng và kích cỡ giống hệt quả cam lắp trên một đế nhựa. Đây là một loại bom bi có thể được lắp trong nhiều loại bom mẹ khác nhau.

Hiện tất cả số bom bi tìm được đã được thu gom và đưa về điểm tập kết để tiến hành hủy nổ.

Trong những năm chiến tranh, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 16 triệu tấn bom, đạn ở Viêt Nam. Theo thống kê, loại bom tồn tại nhiều nhất sau chiến tranh ở Việt Nam là bom bi. Trong đó có bom bi hình dạng quả dứa (BLU-3B), bom bi quả cam (BLU-24), quả ổi (BLU-46), khá bắt mắt nhưng rất nguy hiểm. Chúng có thể gây sát thương lớn trong bán kính 15m.

Khu vực xã Xy hiện vẫn còn khá nhiều bom đạn còn sót lại từ thời chiến tranh, vì vậy việc canh tác, sản xuất của người dân tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

quang tri di lam co nguoi dan phat hien hon 70 qua bom bi
Bom bi quả cam (BLU-24) còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam trưng bày tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh ở TP.HCM. Ảnh: Báo Kiến Thức

Tại tỉnh Quảng Trị, hoạt động rà phá bom của tổ chức PTVN được bắt đầu từ năm 1996, tập trung chủ yếu vào việc rà phá phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính đến năm 2018, tổng diện tích rà phá là trên 368 ha với một số hiện trường rà phá cố định tiêu biểu như: Làng Hữu nghị Cây Hòa Bình, Lâm viên cây xanh, Làng Phục hồi chức năng cho người khuyết tật Kids First và các công trình phúc lợi xã hội khác… 102.138 bom mìn, vật liệu nổ đã được tìm được và hủy nổ an toàn.

PTVN cũng đã tổ chức 12 trại hè giáo dục nhận thức bom mìn; xuất bản 3 cuốn sách tập hợp các bài viết về phòng tránh bom mìn với hơn 125.000 người tham gia; hỗ trợ trực tiếp 215 nạn nhân bom mìn và gia đình; trao 1.600 học bổng cho các nạn nhân bom mìn và con em nạn nhân bom mìn, cho hơn 250 hộ gia đình vay vốn tín dụng...

Ngoài ra đã đưa các tình nguyện viên, cựu chiến binh, sinh viên Mỹ đến Việt Nam và các quan chức ngoại giao (thứ trưởng, đại sứ…), hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng người dân Quảng Trị xây dựng tình hữu nghị và trồng cây trên những mảnh đất đã được rà phá. Trong hơn 20 năm qua, PTVN đã tổ chức được 55 chuyến viếng thăm hữu nghị với 716 người tham gia, trồng hơn 43.740 cây xanh.

Trong quý I của năm 2019, với tổng diện tích rà phá là 516,892 m2 , PTVN đã thu gom và hủy nổ thành công 751 vật liệu nổ các loại./.

Xem thêm

quang tri di lam co nguoi dan phat hien hon 70 qua bom bi Các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong "cuộc chiến" với vật liệu nổ

Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Trung tâm Quốc tế Geneva về khắc phục bom mìn nhân đạo GICHD (trụ ...

quang tri di lam co nguoi dan phat hien hon 70 qua bom bi NPA-RENEW ngày ngày chiến đấu với vật liệu chưa nổ tại Quảng Trị

Tại Quảng Trị, những đội xử lý bom mìn vẫn ngày ngày khảo sát và rà phá vật liệu chưa nổ còn sót lại sau ...

quang tri di lam co nguoi dan phat hien hon 70 qua bom bi Cây trái Quảng Trị mang màu xanh no ấm tới Sê Pôn (Lào)

Ở khóm Duy Tân (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và bản Phường của huyện Sê Pôn, nước bạn Lào, có một vườn cây "xóa ...

quang tri di lam co nguoi dan phat hien hon 70 qua bom bi PeaceTrees Vietnam trao hơn 150 cặp sách cho trẻ em Quảng Trị

Để chúc mừng hơn 150 em học tại 14 trường mẫu giáo do Tổ chức PeaceTrees Vietnam (Cây Hòa Bình Việt Nam) xây dựng tại ...

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Căn bếp nuôi dưỡng tương lai cho trẻ em Đồng Tháp, Quảng Trị

Căn bếp nuôi dưỡng tương lai cho trẻ em Đồng Tháp, Quảng Trị

Các bếp ăn bán trú tại Trường Mầm non Tân Thành A (Đồng Tháp) và điểm trường Pa Ling (Quảng Trị) vừa được bàn giao là hoạt động hưởng ứng Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, nhằm hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng và điều kiện học tập, sinh hoạt cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Tổ chức Zhi Shan Foundation vừa phối hợp Trung tâm Công tác xã hội Nam Quảng Trị tổ chức chương trình hỗ trợ Tết cho hơn 3.000 trẻ em tại 15 trường vùng cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thông qua các hoạt động chăm lo dinh dưỡng và trao quà Tết.
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.

Các tin bài khác

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Tháng 12/2025, Plan International Việt Nam đã cùng các đối tác cấp tỉnh và UBND các xã tổ chức chuỗi tham vấn cộng đồng tại 7 xã vùng núi của Quảng Trị và Tuyên Quang, bao gồm A Dơi, Lìa, Tân Lập, Đakrông, Tà Rụt (Quảng Trị) và Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), nhằm xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu sát với nhu cầu và thực tế địa phương.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động