Vợ của cố Tổng thống Jovenel Moise, cho biết nhóm sát thủ cố tìm kiếm một thứ gì đó trong các tài liệu của chồng trước khi rời khỏi hiện trường ám sát.
Vợ cố Tổng thống Haiti lên đường tới Mỹ Vợ cố Tổng thống Haiti lên đường tới Mỹ
Haiti bắt thêm quan chức an ninh nghi liên quan vụ ám sát tổng thống Moise Haiti bắt thêm quan chức an ninh nghi liên quan vụ ám sát tổng thống Moise

Trong đêm định mệnh 7/7, hai vợ chồng Tổng thống Haiti bị tiếng súng làm tỉnh giấc, bà Martine nhớ lại. Đệ nhất phu nhân sau đó đánh thức hai con, yêu cầu hai người trốn trong phòng tắm - nơi duy nhất trong nhà không có cửa sổ.

Khi đó, Tổng thống Moise gọi điện thoại tìm kiếm trợ giúp.

"Anh ấy nói là đã liên lạc được với Dimitri Herald và Jean Laguel Civil. Và họ nói là họ đang trên đường tới", bà Martine nhớ lại. Đây là hai quan chức cấp cao phụ trách an ninh cho tổng thống. Nhưng nhóm sát thủ rất nhanh đã vào được bên trong, dường như không hề vấp phải bất cứ kháng cự nào. Ông Moise nói với vợ nằm xuống sàn nhà để không bị thương.

Thế rồi một loạt tiếng súng xé toạc màn đêm. Bà Martine trúng đạn ở bàn tay và khuỷu tay. Người phụ nữ gục xuống sàn, tin rằng cả gia đình mình sẽ bị giết vào đêm đó.

Bà Martine cho biết nhóm sát thủ chỉ nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha. Không người nào trong nhóm sát thủ có mặt ở hiện trường nói tiếng Pháp hoặc Creole, hai ngôn ngữ chính thức ở Haiti.

Đệ nhất phu nhân Haiti tiết lộ thêm tình tiết quan trọng
Đệ nhất phu nhân Martine Moise trở về Haiti sau thời gian điều trị ở Mỹ. Ảnh: New York Times

Khi đang lục soát căn phòng, nhóm sát thủ trao đổi qua điện thoại với một người nào đó. Nhóm này đã tìm thấy thứ mà họ tìm kiếm trên một kệ sách, nơi Tổng thống Moise cất giữ tài liệu.

"Họ tìm kiếm thứ gì đó trong căn phòng, và họ đã tìm ra", bà Martine nhớ lại, cho biết bà không rõ thứ mà nhóm sát thủ tìm kiếm là gì.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise tiết lộ đã gần như bất tỉnh dưới sàn nhà bên cạnh giường ngủ, khi nhóm sát thủ sục sạo quanh căn phòng.

Trước khi rời đi, một tên dùng đèn pin chiếu vào mắt của bà Martine, dường như để kiểm tra liệu đệ nhất phu nhân còn sống hay không.

"Họ nghĩ tôi đã chết", bà Martine nhớ lại.

"Thứ duy nhất tôi nhìn thấy trước khi chồng tôi bị giết là giày của nhóm sát thủ. Rồi tôi nhắm mắt, không còn nhìn thấy gì khác", bà Martine kể trên New York Times về thời khắc Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát.

Liên quan diễn biến, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên từ sau vụ ám sát, Đệ nhất phu nhân Martine nói không muốn nhớ lại đêm kinh hoàng mà suýt chút nữa cả gia đình bà đã bỏ mạng. Thế nhưng, Đệ nhất phu nhân cho biết bà cần lên tiếng, bởi bà không tin cuộc điều tra đã mang lại câu trả lời cho câu hỏi quan trọng nhất: Ai ra lệnh, và ai trả tiền cho vụ ám sát Tổng thống Moise?

Giống như nhiều người Haiti, bà Martine tin rằng có một chủ mưu khác ra chỉ thị và cung cấp tiền bạc cho kế hoạch ám sát.

Bà cũng muốn biết chuyện gì xảy ra với hàng chục vệ sĩ vốn luôn canh gác xung quanh tư gia của gia đình. Không người nào trong nhóm vệ sĩ bị thương sau vụ ám sát, người duy nhất thiệt mạng là Tổng thống Moise.

Được biết, trước khi bị ám sát, Tổng thống Moise đang ở giữa cuộc chiến với các tài phiệt giàu có kiểm soát nền kinh tế Haiti, trong đó có một gia đình tài phiệt nắm giữ ngành năng lượng nước này.

Sau vụ việc chấn động, nhà chức trách Haiti tới nay bắt giữ hàng chục nghi phạm, trong đó có 18 lính đánh thuê người Colombia. Một số người Mỹ gốc Haiti và các cựu quan chức Haiti cũng bị bắt. Thế nhưng, những người chỉ trích chính phủ Haiti thì cho rằng, không ai trong số các nghi phạm bị bắt có đủ khả năng chi trả cho một âm mưu ám sát như vậy.

Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt
Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện? Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện?
In bài viết

Truyền hình