Trưởng bộ phận an ninh Jean Laguel Civil bị nghi ngờ có liên quan âm mưu ám sát ông Moise tại nhà riêng vào lúc nửa đêm.
Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn
Đạn súng và hơi cay gây hỗn loạn tại tang lễ cố Tổng thống Haiti Đạn súng và hơi cay gây hỗn loạn tại tang lễ cố Tổng thống Haiti

Hãng tin AFP dẫn thông báo từ lực lượng cảnh sát Haiti hôm 26-7 cho biết, họ đã bắt giữ người đứng đầu bộ phận an ninh của cố Tổng thống Jovenel Moise trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ ám sát ông vẫn đang diễn ra.

Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt
Trưởng bộ phận an ninh Jean Laguel Civil (trái) chụp hình cùng Tổng thống Moise (phải). Ảnh: HAITIAN TIMES

Theo đó, Trưởng bộ phận an ninh Jean Laguel Civil bị nghi ngờ có liên quan âm mưu ám sát ông Moise tại nhà riêng vào lúc nửa đêm khi nhóm lính đánh thuê có vũ trang dễ dàng vượt qua đội cận vệ canh gác dinh tổng thống mà không cần nổ phát súng nào.

Cảnh sát Haiti cho hay, ông Civil hiện đang bị biệt giam tại một nhà tù ở Delmas, gần thủ đô Port-au-Prince.

"Tôi có thể xác nhận rằng ông Jean Laguel Civil đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 26-7 trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise" - phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Marie Michelle Verrier nói với AFP.

Liên quan vụ việc, Giám đốc sở cảnh sát Port-au-Prince cũng đã yêu cầu các cơ quan quản lý nhập cư cấm cho xuất cảnh bốn cảnh sát, những người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho ông Moise.

Cùng ngày, cảnh sát Haiti cũng phát lệnh truy nã Wendell Coq Thelot, thẩm phán tòa án tối cao từng bị ông Moise sa thải.

Hiện thông tin chi tiết về vụ ám sát vẫn chưa rõ ràng, nhưng tân Thủ tướng Ariel Henry cam kết sẽ đưa những kẻ ám sát ông Moise ra trước công lý.

Như đã đưa tin trước đó, cố Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng 7-7. Vụ ám sát đã đẩy đất nước nghèo nhất châu Mỹ này vào tình trạng bất ổn chính trị ở thời điểm bạo lực giữa các đảng phái gia tăng khiến hàng ngàn người phải di tản và hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Đến nay, Haiti đã bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó có hai công dân Mỹ gốc Haiti là Joseph Vincent (55 tuổi) và James Solages (35 tuổi) và 26 người Colombia. Ngoài ra, còn có ba người Colombia khác đã bị giết và nhiều người nữa đang lẩn trốn.

Tổng thống Madagascar bị ám sát hụt Tổng thống Madagascar bị ám sát hụt
Haiti có Thủ tướng mới gần 2 tuần sau vụ sát hại Tổng thống Haiti có Thủ tướng mới gần 2 tuần sau vụ sát hại Tổng thống
In bài viết

Truyền hình