Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt
Hãng tin AFP dẫn thông báo từ lực lượng cảnh sát Haiti hôm 26-7 cho biết, họ đã bắt giữ người đứng đầu bộ phận an ninh của cố Tổng thống Jovenel Moise trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ ám sát ông vẫn đang diễn ra.
![]() |
| Trưởng bộ phận an ninh Jean Laguel Civil (trái) chụp hình cùng Tổng thống Moise (phải). Ảnh: HAITIAN TIMES |
Theo đó, Trưởng bộ phận an ninh Jean Laguel Civil bị nghi ngờ có liên quan âm mưu ám sát ông Moise tại nhà riêng vào lúc nửa đêm khi nhóm lính đánh thuê có vũ trang dễ dàng vượt qua đội cận vệ canh gác dinh tổng thống mà không cần nổ phát súng nào.
Cảnh sát Haiti cho hay, ông Civil hiện đang bị biệt giam tại một nhà tù ở Delmas, gần thủ đô Port-au-Prince.
"Tôi có thể xác nhận rằng ông Jean Laguel Civil đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 26-7 trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise" - phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Marie Michelle Verrier nói với AFP.
Liên quan vụ việc, Giám đốc sở cảnh sát Port-au-Prince cũng đã yêu cầu các cơ quan quản lý nhập cư cấm cho xuất cảnh bốn cảnh sát, những người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho ông Moise.
Cùng ngày, cảnh sát Haiti cũng phát lệnh truy nã Wendell Coq Thelot, thẩm phán tòa án tối cao từng bị ông Moise sa thải.
Hiện thông tin chi tiết về vụ ám sát vẫn chưa rõ ràng, nhưng tân Thủ tướng Ariel Henry cam kết sẽ đưa những kẻ ám sát ông Moise ra trước công lý.
Như đã đưa tin trước đó, cố Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng 7-7. Vụ ám sát đã đẩy đất nước nghèo nhất châu Mỹ này vào tình trạng bất ổn chính trị ở thời điểm bạo lực giữa các đảng phái gia tăng khiến hàng ngàn người phải di tản và hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.
Đến nay, Haiti đã bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó có hai công dân Mỹ gốc Haiti là Joseph Vincent (55 tuổi) và James Solages (35 tuổi) và 26 người Colombia. Ngoài ra, còn có ba người Colombia khác đã bị giết và nhiều người nữa đang lẩn trốn.
Tin bài liên quan
Serbia ráo riết bảo vệ Tổng thống Aleksandar Vucic sau khi thông tin ám sát được xác nhận
Hoa Kỳ buộc tội đối tượng thứ hai liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti
Jamaica bắt giữ cựu Thượng nghị sĩ liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu





