Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận cơ quan này đã từng cung cấp chương trình huấn luyện cho 7 nghi phạm liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti.
Tổng thống Madagascar bị ám sát hụt Tổng thống Madagascar bị ám sát hụt
Haiti có Thủ tướng mới gần 2 tuần sau vụ sát hại Tổng thống Haiti có Thủ tướng mới gần 2 tuần sau vụ sát hại Tổng thống

Lầu Năm Góc hôm 22-7 đã lên tiếng xác nhận việc 7 trong số các nghi phạm liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise từng được huấn luyện tại nước này, theo hãng tin Sputnik.

Tuy nhiên, theo ông Kirby, Mỹ đã huấn luyện cho “hàng ngàn cá nhân”, nhất là những người thuộc quân đội ở Tây bán cầu, và tất cả nội dung huấn luyện đều là quân sự và lãnh đạo cơ bản. Vì vậy chương trình huấn luyện này không liên quan gì đến vụ ám sát ông Moise.

Cụ thể, chương trình huấn luyện bao gồm “phát triển lãnh đạo thiếu sinh quân, đối phó tội phạm ma túy, nâng cao chuyên môn sĩ quan, đào tạo y tế khẩn cấp, bảo trì trực thăng và chiến thuật chống khủng bố”.

Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện?
Haiti đã bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó có hai công dân Mỹ gốc Haiti và 26 người Colombia. Ảnh: Sputnik

Quan chức Lầu Năm Góc còn tiết lộ thêm rằng, một số nghi phạm cũng từng tham gia các khóa học tại Viện Hợp tác An ninh Tây bán cầu (WHINSEC) ở Fort Benning, bang Georgia, nơi được biết đến nhiều hơn với tên cũ là Trường Châu Mỹ (SOA).

“Hiện tại những gì đã xảy ra ở Haiti sẽ không liên quan đến việc chúng tôi phải xem xét lại hoặc thay đổi chương trình đào tạo rất có giá trị này mà chúng tôi đang cung cấp cho các đối tác ở Tây Bán cầu cũng như cho các đối tác trên toàn thế giới” - ông Kirby nói thêm.

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận về vụ việc xảy ra ở Haiti, Đại tá John Dee Suggs của Tư lệnh WHINSEC khẳng định: "Chúng tôi không dạy bất kỳ ai vào nhà và ám sát người khác... Chúng tôi sẽ chỉ đào tạo những người có cùng các giá trị nhân quyền và giá trị dân chủ mà chúng tôi có".

Trước đó, như đã đưa tin, Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng 7-7. Vụ ám sát đã đẩy đất nước nghèo nhất châu Mỹ này vào tình trạng bất ổn chính trị ở thời điểm bạo lực giữa các đảng phái gia tăng khiến hàng ngàn người phải di tản và hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Đến nay, Haiti đã bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó có hai công dân Mỹ gốc Haiti là Joseph Vincent (55 tuổi) và James Solages (35 tuổi) và 26 người Colombia. Ngoài ra, còn có ba người Colombia khác đã bị giết và nhiều người nữa đang lẩn trốn.

Trong số hai người Mỹ bị bắt, một người từng làm việc cho Lực lượng chống ma túy Mỹ (DEA). Khi biệt kích tiếp cận nhà ông Moise vào đêm xảy ra án mạng, người này tự giới thiệu mình là đặc vụ của DEA đang thực hiện một cuộc đột kích để thuyết phục họ rời đi.

Hé lộ hai cuộc gọi cầu cứu của cố Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát Hé lộ hai cuộc gọi cầu cứu của cố Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát
Phu nhân cố tổng thống Haiti bất ngờ về nước Phu nhân cố tổng thống Haiti bất ngờ về nước
In bài viết

Truyền hình