Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện?
Lầu Năm Góc hôm 22-7 đã lên tiếng xác nhận việc 7 trong số các nghi phạm liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise từng được huấn luyện tại nước này, theo hãng tin Sputnik.
Tuy nhiên, theo ông Kirby, Mỹ đã huấn luyện cho “hàng ngàn cá nhân”, nhất là những người thuộc quân đội ở Tây bán cầu, và tất cả nội dung huấn luyện đều là quân sự và lãnh đạo cơ bản. Vì vậy chương trình huấn luyện này không liên quan gì đến vụ ám sát ông Moise.
Cụ thể, chương trình huấn luyện bao gồm “phát triển lãnh đạo thiếu sinh quân, đối phó tội phạm ma túy, nâng cao chuyên môn sĩ quan, đào tạo y tế khẩn cấp, bảo trì trực thăng và chiến thuật chống khủng bố”.
![]() |
| Haiti đã bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó có hai công dân Mỹ gốc Haiti và 26 người Colombia. Ảnh: Sputnik |
Quan chức Lầu Năm Góc còn tiết lộ thêm rằng, một số nghi phạm cũng từng tham gia các khóa học tại Viện Hợp tác An ninh Tây bán cầu (WHINSEC) ở Fort Benning, bang Georgia, nơi được biết đến nhiều hơn với tên cũ là Trường Châu Mỹ (SOA).
“Hiện tại những gì đã xảy ra ở Haiti sẽ không liên quan đến việc chúng tôi phải xem xét lại hoặc thay đổi chương trình đào tạo rất có giá trị này mà chúng tôi đang cung cấp cho các đối tác ở Tây Bán cầu cũng như cho các đối tác trên toàn thế giới” - ông Kirby nói thêm.
Khi được yêu cầu đưa ra bình luận về vụ việc xảy ra ở Haiti, Đại tá John Dee Suggs của Tư lệnh WHINSEC khẳng định: "Chúng tôi không dạy bất kỳ ai vào nhà và ám sát người khác... Chúng tôi sẽ chỉ đào tạo những người có cùng các giá trị nhân quyền và giá trị dân chủ mà chúng tôi có".
Trước đó, như đã đưa tin, Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng 7-7. Vụ ám sát đã đẩy đất nước nghèo nhất châu Mỹ này vào tình trạng bất ổn chính trị ở thời điểm bạo lực giữa các đảng phái gia tăng khiến hàng ngàn người phải di tản và hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.
Đến nay, Haiti đã bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó có hai công dân Mỹ gốc Haiti là Joseph Vincent (55 tuổi) và James Solages (35 tuổi) và 26 người Colombia. Ngoài ra, còn có ba người Colombia khác đã bị giết và nhiều người nữa đang lẩn trốn.
Trong số hai người Mỹ bị bắt, một người từng làm việc cho Lực lượng chống ma túy Mỹ (DEA). Khi biệt kích tiếp cận nhà ông Moise vào đêm xảy ra án mạng, người này tự giới thiệu mình là đặc vụ của DEA đang thực hiện một cuộc đột kích để thuyết phục họ rời đi.
Tin bài liên quan
Serbia ráo riết bảo vệ Tổng thống Aleksandar Vucic sau khi thông tin ám sát được xác nhận
Hoa Kỳ buộc tội đối tượng thứ hai liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti
Jamaica bắt giữ cựu Thượng nghị sĩ liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






