Cảnh sát Haiti xác nhận với hãng tin AP, cựu Thượng nghị sĩ John Joël Joseph - người bị tình nghi đóng vai trò trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse năm 2021, hiện đang bị giam giữ tại Jamaica.
Thủ tướng Haiti may mắn thoát thân trong vụ ám sát hụt trong thánh lễ kỷ niệm độc lập Thủ tướng Haiti may mắn thoát thân trong vụ ám sát hụt trong thánh lễ kỷ niệm độc lập
Hoa Kỳ công bố tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy Hoa Kỳ công bố tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy
Jamaica bắt giữ cựu Thượng nghị sĩ liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti
Cựu Thượng nghị sĩ John Joël Joseph. Ảnh: AFP

Cùng ngày, người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Jamaica (JCF) Dennis Brooks cho biết, chính trị gia Joseph của Haiti đã bị bắt giữ hôm 14/1, song từ chối đưa ra bình luận về thông tin cho rằng hành động này được thực hiện theo đề nghị của Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) - cơ quan cũng đang tiến hành điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise.

Ngoài ra, 3 thành viên của gia đình cựu Thượng nghị sĩ Haiti này cũng bị bắt giữ với cáo buộc liên quan đến vấn đề di cư.

Vài ngày sau khi cố Tổng thống Moise bị ám sát, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles đã khẳng định ông Joseph đóng vai trò chủ chốt trong vụ mưu sát, đồng thời cáo buộc chính trị gia này cung cấp vũ khí, lên kế hoạch cho những cuộc gặp. Cảnh sát Haiti cũng đã phát lệnh truy nã đối với cựu Thượng nghị sĩ Joseph.

Cảnh sát Jamaica cho biết, có những người khác đã bị bắt vào ngày 15/1 liên quan đến vụ ám sát ông Moïse. Các cơ quan chức năng vẫn đang cố gắng xác định những người bị giam giữ cùng với cựu Thượng nghị sĩ Joseph có phải là người thân của ông này hay không.

Bản thân cựu Thượng nghị sĩ Joseph là thành viên đảng chính trị ở Haiti đối lập với đảng của cố Tổng thống Moïse.

Tổng thống Moïse bị bắn chết trong nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti ngày 7/7/2021. Đến nay, các cơ quan chức năng của Haiti đã bắt giữ hơn 40 người liên quan đến cái chết của ông Moïse, trong đó có 18 cựu binh sĩ Colombia và Trưởng nhóm an ninh của cố Tổng thống.

Vụ ám sát Tổng thống Moise đã khiến tình hình chính trị-xã hội ở Haiti trượt dài trong rối ren và bất ổn, các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc gia tăng và các băng nhóm vũ trang ngày càng lộng hành, cản trở hoạt động của người dân, cũng như gây ảnh hưởng đến các bệnh viện, trường học và doanh nghiệp.

Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden
Nghị sĩ đồng loạt thúc Tổng thống Biden dùng dự trữ dầu khẩn cấp Nghị sĩ đồng loạt thúc Tổng thống Biden dùng dự trữ dầu khẩn cấp
In bài viết

Truyền hình