Theo Reuters, người điều phối an ninh của cố Tổng thống Moise - Jean Laguel Civil - đã bị bắt vào ngày 27/7.
Điều tra viên vụ ám sát tổng thống Haiti liên tiếp bị đe dọa Điều tra viên vụ ám sát tổng thống Haiti liên tiếp bị đe dọa
Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt

Jean Laguel Civil - một quan chức an ninh Haiti bị bắt vì tình nghi liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise, sau khi một số tình tiết vào đêm sự việc xảy ra bị rò rỉ trên mạng.

Trong khi đó, luật sư Georges khẳng định với Reuters ông Civil vô tội.

"Thủ phạm thực sự là những người cho phép nhóm người Colombia này vào lãnh thổ Haiti. Cảnh sát nên bắt những người đó”, ông nói.

Được biết, vụ bắt giữ xảy ra gần ba tuần sau khi cố Tổng thống Moise bị một nhóm hơn 20 người, chủ yếu là lính đánh thuê từ Colombia, ám sát vào ngày 7/7 tại tư dinh riêng ở thủ đô Port-au-Prince.

Haiti bắt thêm quan chức an ninh nghi liên quan vụ ám sát tổng thống Moise
Vụ ám sát tổng thống Haiti gây chấn động. Ảnh: Japan Times

Trước đó, cảnh sát cũng bắt giữ một nhân vật quan trọng khác là đội trưởng đội cận vệ của ông Moise, Dimitri Herard.

Theo đó, ngày 27/7, một bản ghi nhớ ngày 10/7 có chữ ký của ông Herard về các sự kiện của đêm ám sát đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

Trong bản tài liệu dài 3 trang, Herard cho biết ông nhận được cuộc gọi cầu cứu từ Tổng thống Moise vào lúc 1h39 ngày 7/7. Ông đến tư dinh của tổng thống và ra lệnh tiếp viện. Ông Herard cũng lưu ý ông đã nhận được tin báo về "nhiều vụ nổ" gần nhà tổng thống.

Gần lối vào, họ đối mặt với những người đàn ông mặc đồ đen - những người ra lệnh cho họ rút lui. Nhóm này tự xưng hành động của họ nằm trong chiến dịch của Lực lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA), ông nói thêm.

Do nhận thấy nhóm người đông hơn và lo ngại họ đã bắt giữ được tổng thống, nhóm của ông Herard rút lui. Họ bắt đầu lên kế hoạch tấn công sau khi có thông tin tổng thống thiệt mạng vào lúc 3h sáng.

Tuy nhiên, Reuters chưa thể xác minh tính chính xác của văn bản này.

Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn
Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện? Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện?
In bài viết

Truyền hình