Dù báo chí Anh đưa tin tất cả nạn nhân của vụ 39 thi thể trong xe tải tại Essex, là công dân Việt Nam, nhưng cảnh sát hạt Essex chưa đưa ra xác nhận chính thức. Danh tính 39 nạn nhân cũng chưa được công bố.
canh sat anh chua the cong bo danh tinh 39 nan nhan trong xe container Cảnh sát Bỉ tìm thấy 12 người di cư trên xe tải đông lạnh
canh sat anh chua the cong bo danh tinh 39 nan nhan trong xe container Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói gì về nghi vấn có nạn nhân quê Nghệ An trong vụ 39 thi thể tại Anh?
canh sat anh chua the cong bo danh tinh 39 nan nhan trong xe container Đang xác minh danh tính 39 thi thể trong container ở Anh, có một trẻ vị thành niên
canh sat anh chua the cong bo danh tinh 39 nan nhan trong xe container
39 thi thể được phát hiện trong chiếc container tại Anh. Nguồn: BBC

Theo Daily Mail, Trợ lý cảnh sát Essex, ông Constable Tim Smith cho biết vào tối 1/11: “Vào lúc này, chúng tôi tin tất cả nạn nhân là công dân Việt Nam và chúng tôi đang liên hệ với phía Việt Nam và một số gia đình ở Việt Nam và Vương quốc Anh. Chúng tôi tin đã xác định được gia đình của một số nạn nhân."

Tuy vậy, các bằng chứng xác nhận cần thiết để chính thức kết luận vẫn chưa có đủ, ông nói thêm.

Tuy nhiên, chúng đang được thu thập trên một số khu vực pháp lý trên toàn thế giới. Do đó, tại thời điểm này, cảnh sát Anh không thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào.

Ông Smith cho biết những người được đào tạo đặc biệt, được các phiên dịch viên tiếng Việt hỗ trợ, đang quản lý đường dây nóng chuyên dụng từ 9 giờ sáng đến nửa đêm, bảy ngày/tuần, để sẵn sàng nhận điện thoại của những người có thông tin có liên quan đến vụ việc.

Ngay sau khi cảnh sát Anh thông báo có công dân Việt Nam trong số những nạn nhân của vụ việc 39 thi thể trong xe tải tại Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã ra thông cáo báo chí.

Trong đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Luân Đôn đã gửi lời chia buồn chân thành của họ tới các gia đình nạn nhân.

"Đại sứ quán vô cùng đau buồn trước những phát hiện ban đầu của cảnh sát hạt Essex rằng trong số các nạn nhân thiệt mạng trong xe tải ngày 23/10/2019 tại hạt Essex, Vương quốc Anh, có thể có công dân Việt Nam.

Việc xác định danh tính cụ thể của các nạn nhân cần được tiến hành và xác nhận bởi các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh. Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của các nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh để hỗ trợ gia đình các nạn nhân người Việt Nam (nếu có) để đưa thi thể của các nạn nhân về Việt Nam."

Theo cảnh sát Essex, vẫn chưa biết khi nào các nạn nhân bước vào trailer, nơi nhiệt độ có thể xuống tới -25C nếu tủ lạnh được kích hoạt, hoặc tuyến đường chính xác mà nó đã đi trước khi đi từ Zeebrugge ở Bỉ đến Purfleet ở Anh vào tuần trước.

canh sat anh chua the cong bo danh tinh 39 nan nhan trong xe container Cảnh sát Anh: Các nạn nhân vụ "39 người chết" là người Việt Nam

Trong tuyên bố chính thức, mới nhất vào tối 1/11, cảnh sát Anh "tin rằng" các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong xe ...

Cảnh sát Anh cũng đã phát lệnh truy nã Ronan Hughes, 40 tuổi và anh trai Christopher, 34 tuổi, đến từ Armagh, Bắc Ireland, người mà họ nói rất quan trọng đối với cuộc điều tra. Họ bị truy nã vì cáo buộc với tội ngộ sát và buôn người..

Daniel Stoten, sĩ quan dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết cảnh sát đã nói chuyện qua điện thoại với Ronan Hughes gần đây nhưng cần phải thẩm vấn trực tiếp hai anh em.

"Ronan và Christopher, hãy tự mình ra đầu thú," ông Stoten nói.

Luật sư của Global Trailer Rentals, chủ sở hữu của chiếc xe tải, cho biết Ronan Hughes đã thuê container, đưa ra một địa chỉ phù hợp, C Hughes Transport. Trong đó, Christopher Hughes là giám đốc của C Hughes Logistics Ltd, có trụ sở tại Armagh.

Theo TTXVN, chiều 1/11, công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 1 đối tượng; bắt khẩn cấp 1 đối tượng, tạm giữ, triệu tập lấy lời khai một số đối tượng liên quan đến hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

 

Truyền hình