Chỉ một tuần sau vụ 39 người chết trong container đông lạnh khi đến Essex, Anh, cảnh sát Bỉ ngày 30/10 cho biết họ đã tìm thấy 12 người trong một chiếc xe tải đông lạnh. Rất may mắn, cả 12 người trên xe được tìm thấy đều an toàn, khoẻ mạnh.
Vụ 39 người chết ở Anh: Bộ trưởng Tô Lâm điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh Vụ 39 người tử vong ở Anh: Hà Tĩnh khởi tố vụ án môi giới người trốn đi nước ngoài trái phép Vụ 39 người chết tại Anh: Một thanh niên ở Huế nghi là nạn nhân, Quảng Bình có gia đình trình báo con mất tích
1 tuan sau vu 39 nguoi chet tai anh canh sat bi tim thay 12 nguoi di cu tren xe tai dong lanh
Cảnh sát Bỉ hôm 30/10 đã phát hiện 12 người di cư trốn trong xe tải đông lạnh

Những người di cư được phát hiện ở phía sau của một chiếc xe tải rau quả trên đường cao tốc, gần thị trấn Oud-Turnhout của Flemish, vào sáng sớm 30/10. Trong số 12 người có 11 người Syria và một công dân Sudan.

“Tối 29/10, chúng tôi nhận được một cuộc gọi từ một tài xế xe tải gần Oud-Turnhout, người đã nghi ngờ rằng có những người trong chiếc container đông lạnh phía sau xe tải của mình”, ông Sarah Frederickx, phát ngôn viên cảnh sát liên bang, nói với đài truyền hình quốc gia Flemish. 12 người đàn ông được tìm thấy đều an toàn và khoẻ mạnh.

Vụ việc này được phát hiện chỉ một tuần sau khi 39 người được tìm thấy đã thiệt mạng trong một chiếc container đông lạnh trên một chiếc xe tải. Chiếc xe này đã đi đến Vương quốc Anh qua cảng Zeebrugge của Bỉ.

Các tài xế xe tải đang ngày càng e ngại khi lái xe đến Anh. Bởi họ có nguy cơ bị phạt 2.000 bảng cho mỗi người được tìm thấy bất hợp pháp trên xe, theo Guardian.

1 tuan sau vu 39 nguoi chet tai anh canh sat bi tim thay 12 nguoi di cu tren xe tai dong lanh
Các tài xế xe tải có thể bị phạt tới 2000 bảng cho 1 người bất hợp pháp bị phát hiện trên xe. Ảnh: AFP

Người đứng đầu hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ của Bỉ Isabelle De Maegt, nói với đài truyền hình RTBF: “Những người lái xe đi đến Anh đang ngày càng phải đối mặt với những nguy hiểm khi có người di cư lên xe”.

Cô cho biết những người di cư thường chọn đi trong các container đông lạnh vì họ nghĩ rằng ít có khả năng bị phát hiện.

Trong một vụ việc khác, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 28 người tại nhà ga Antwerp vào tối 28/10 khi thực hiện chiến dịch nhắm vào những người buôn lậu và theo dõi các tuyến đường di cư. Cảnh sát đã bắt giữ 27 người đàn ông và một phụ nữ từ Eritrea, Sudan và Ethiopia. 11 người cho biết họ dưới 18 tuổi. Họ cho biết đã đi từ Brussels và được cho là đang cố gắng đến Anh.

Xem thêm:

Guardian
In bài viết

Truyền hình