Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:01 | 22/04/2019 GMT+7

Danh hài đắc cử Tổng thống Ukraine: Phim giả đời thật

aa
Kinh nghiệm chính trường bằng 0, chiến dịch tranh cử chẳng giống ai, nhưng cuối cùng nam tài tử Vladimir Zelensky lại đánh bại Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko trong cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Ucraina, với 73% số phiếu bầu.  
Được minh oan, Tổng thống Trump tuyên bố: Trò chơi kết thúc! Indonesia hoàn tất bỏ phiếu bầu Tổng thống, ông Joko Widodo tạm dẫn đầu Ông Netanyahu tái đắc cử Thủ tướng Israel, người Palestine lo lắng
danh hai dac cu tong thong phim gia doi that
Chân dung tân Tổng thống Ucraina Vladimir Zelensky. Ảnh: Sergei Grits/AP

Cử nhân Luật mê nghệ thuật

Tân Tổng thống Vladimir Zelensky sinh ngày 25/1/1978 tại Kryvyi Rih, Ucraina.

Zelensky xuất thân trong một gia đình trí thức gốc Do Thái. Cha mẹ ông đều làm trong ngành điều khiển học. Sau khi tốt nghiệp Trung học, ông thi đỗ vào Học viện Kinh tế Krivoy Rog, thuộc Đại học Kinh tế Quốc gia Kiev, chuyên ngành Khoa học Pháp luật. Điều thú vị là ông Zelensky chưa bao giờ thực sự làm một công việc gì có liên quan đến ngành học này, trừ hai tháng thực tập ngắn ngủi.

danh hai dac cu tong thong phim gia doi that
Tân Tổng thống Ucraina Zelensky có bằng Cử nhân Khoa học Luật. Ảnh: AFP

Niềm đam mê của ông là ánh đèn sân khấu, phim trường, công việc sản sinh ra những tác phẩm nghệ thuật thứ 7. Trước khi trở thành người đứng đầu đất nước Ucraina, Zelensky đã nổi tiếng với vai trò là diễn viên, nhà biên kịch, người dẫn chương trình và giám đốc của kênh giải trí Quarters 95 studio. Ông từng giành được nhiều giải thưởng truyền hình danh giá, trong đó có Teletriumph Award, giải thưởng uy tín tầm cỡ quốc gia Ucraina.

Zelensky cũng được biết đến với mối quan hệ thân thiết với tỉ phú tiếng tăm Ihor Kolomoisky, chủ sở hữu kênh truyền hình 1+1, đang trình chiếu series phim dài tập tân Tổng thống thủ vai chính từ năm 2015 đến nay.

Tình yêu nghệ thuật thứ bảy của Zelensky được truyền sang thế hệ thứ hai trong gia đình, khi cô con gái Oleksandra 15 tuổi của ông từng xuất hiện một cách ấn tượng bên cha mình trong bộ phim 8 New Dates (2015) và show hài kịch The Comedy Comedy's Kids.

Tranh cử bằng Facebook, Instagram

Là một diễn viên gạo cội, ngay từ đầu ông Zelensky đã không muốn sử dụng các phương thức tranh cử truyền thống. Thay vào đó, ông ưu tiên các hình thức có tính tương tác cao để kết nối với công chúng.

"Chúng tôi chỉ có một nền tảng duy nhất, đó là mạng Internet”, Michael Fedorov, 28 tuổi, một thành viên trong nhóm quản lý các trang Facebook, YouTube và Instagram của chiến dịch tranh cử của ông Zenlensky cho biết.

Tính đến đầu tháng 4, khi câu trả lời ai sẽ là Tổng thống Ucraina còn bỏ ngỏ, thì trên "sàn đấu ảo", ông Zelensky đã áp đảo đối thủ một cách ngoạn mục. Tài khoản Instagram của ứng viên nghệ sĩ có tới 3,3 triệu người theo dõi, bỏ xa Tổng thống lúc bấy giờ Poroshenko với chỉ 23.000 lượt quan tâm.

Thông qua Facebook, ông Zelensky đã gửi nhiều thông điệp quan trọng tới cử tri. Điển hình như việc đăng tải video trực tiếp kêu gọi người dân lên tiếng về những vấn đề nóng nhất đối với họ để đưa vào cương lĩnh tranh cử. Trong những video tương tác, ông cũng thường xuyên lồng vào những câu nói đùa, ví von dí dỏm, hài hước, vốn là "nghề" của mình.

Thậm chí, vào ngày 2/1, ông Zelensky còn cho ra mắt một trang web riêng, tạo điều kiện cho những người ủng hộ "về với đội của mình". Trên nền tảng điện tử này, người dùng có thể dự tuyển vào một vị trí bất kỳ trong Đảng "Người đầy tớ của dân". Điều kiện yêu cầu còn nhấn mạnh “ứng viên phải là người KHÔNG có chút kinh nghiệm nào trong lĩnh vực chính trị.”

Bên cạnh những nội dung chính trị, xã hội, trên mạng xã hội, ông Zelensky cũng không quên chia sẻ những hình ảnh đời thường như tập luyện ở phòng gym, chơi thể thao ngoài trời,...tạo thiện cảm với công chúng bằng hình ảnh bình dị, gần gũi.

“Phim giả đời thật”

Một nghệ sĩ trở thành chính khách không phải là chuyện chưa từng có trong lịch sử. Nước Mỹ từng có Tổng thống thứ 40 là cựu tài tử điện ảnh Hollywood (Ronald Reagon), Tổng thống thứ 13 của Philippines, Joseph Estrada, từng có hàng trăm vai diễn lớn nhỏ trước khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên, câu chuyện của tân Tổng thống Ucraina lại gây chú ý hơn cả khi vai diễn đã "ứng" vào đời thực.

danh hai dac cu tong thong phim gia doi that
Tổng thống Ucraina trong phim Người đầy tớ của dân.

Từ 4 năm nay, ông Zelensky đã nổi danh với vai diễn Tổng thống trong series truyền hình “Người đầy tớ của dân”. Tập đầu tiên của series được lên sóng vào năm 2015, và cho tới nay đã đi đến mùa thứ ba. Trong phim, ông Zelensky hóa thân thành Vasyl Goloborodko, một thầy giáo lịch sử nghèo, chính trực, được bầu làm Tổng thống một cách đầy tình cờ và bất ngờ, giữa làn sóng chống tham nhũng đang sôi sục trong cả nước.

Xây dựng trên kịch bản hư cấu, song chính Zelensky đã biến phim thành đời thực. Ngoài đời, Đảng của ông cũng mang tên gọi “Người đầy tớ của dân”, y như tên series hài kịch mà ông thủ vai chính.

“Ý tưởng về “Người đầy tớ của dân” được nhen nhóm 11 năm trước khi series hài ra mắt, và khi đó nó mang tên “Đất nước trẻ”. Ngay cả trong thời điểm bấy giờ, chúng tôi đã mong muốn về một sự thay đổi,” ông Zelenskiy từng chia sẻ.

Tân Tổng thống có thực hiện được lời hứa?

Khoảnh khắc tuyên bố chiến thắng, ông Zelensky đã hứa sẽ không để người dân Ucraina phải thất vọng. Chấm dứt chiến tranh ở khu vực phía đông Donbass và đưa đất nước thoát khỏi tình trạng tham nhũng nghiêm trọng, giá cả tăng, mức sống giảm, là hai ưu tiên của tân Tổng thống. Tuy nhiên, ông Zelensky vẫn chưa đưa ra chính sách cụ thể nào để giải quyết các vấn đề này.

Trước đó vào ngày 19/4, ông Zelensky đã cho biết, nếu trở thành Tổng thống sẽ nỗ lực cho một thỏa thuận hòa bình tại miền Đông Ucraina, cũng như giúp các binh sĩ Ucraina đang bị giam giữ tại Nga sớm được trả tự do. “Tôi sẽ làm mọi cách để đưa các chàng trai của chúng ta về nhà. Tất cả những tù nhân, sẽ không ai bị bỏ lại.”

Ông Zelensky thậm chí đã quỳ xuống trước khán giả tại sân vận động Olimpiyskiy trong cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống vào tối 19/4 để vinh danh những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến với phiến quân nổi dậy miền Đông năm 2014: "Và bây giờ, tôi đã sẵn sàng quỳ xuống trước tất cả những bà mẹ có con trai không về nhà sau cuộc chiến," ông nói.

danh hai dac cu tong thong phim gia doi that “Cây hữu nghị” Ucraina và Việt Nam ngày càng tươi tốt, đơm hoa kết trái

Với Đại sứ Ucraina tại Việt Nam, mục tiêu hàng đầu trong sứ mệnh của ông là nỗ lực hết mình để đưa Ucraina đến ...

danh hai dac cu tong thong phim gia doi that Quan hệ Việt Nam - Ucraina sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

TĐO - Ngày 19/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã ...

danh hai dac cu tong thong phim gia doi that Hội Hữu nghị Việt Nam – Ucraina và Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina hỗ trợ gắn kết nhân dân hai nước

TĐO - Sáng 20/7, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ucraina tổ chức Họp Ban Chấp hành và giao lưu với Tân ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hé lộ nội dung điện đàm Mỹ - Ukraine: Sóng ngầm lại nổi

Hé lộ nội dung điện đàm Mỹ - Ukraine: Sóng ngầm lại nổi

Biên bản ghi lại nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine từ cuối tháng 7 bất ngờ được hé lộ với nhiều tình tiết đang làm "dậy sóng" chính trường Mỹ cũng như dư luận quốc tế.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ; biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin... là tin quốc tế nổi bật ngày 29/6.
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động