Biên bản ghi lại nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine từ cuối tháng 7 bất ngờ được hé lộ với nhiều tình tiết đang làm "dậy sóng" chính trường Mỹ cũng như dư luận quốc tế.
he lo noi dung dien dam my ukraine song ngam lai noi
Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Zelensky gặp nhau tại New York. Ảnh: AFP

Trang Washington Post ngày 25/9 đã trích dẫn lại một số nội dung của cuộc điện đàm ghi trong biên bản của Nhà Trắng như sau:

Ở phần đầu cuộc trò chuyện, Tổng thống Trump nhấn mạnh: Mỹ đã và đang rất, rất tốt với Ukraine, và ông Zelensky bày tỏ đồng tình “1.000 phần trăm” với ý kiến này. Tổng thống Ukraine sau đó đã cho biết sẵn sàng mua thêm tên lửa đánh chặn xe tăng từ Mỹ cho mục đích quốc phòng.

Ông Trump sau đó đã hồi đáp bằng đề nghị nhờ Ukraine giúp tìm máy chủ của Ủy ban Quốc gia dân chủ mà giới chức Mỹ cho là đã bị thao túng bởi lực lượng tình báo Nga trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

“Máy chủ đó, họ nói là Ukraine có”, ông Trump nói, và nhấn mạnh: “Tôi muốn Bộ trưởng Tư pháp của chúng tôi gọi cho ông hoặc người của ông, và tôi muốn ông sẽ làm đến cùng vụ này”, ông Trump thẳng thắn đề xuất, và gợi ý Tổng thống Zelensky hãy làm việc trực tiếp với Bộ trưởng William P. Barr hoặc luật sư riêng của mình là Rudolph W. Giuliani.

Ở phần sau của cuộc điện đàm kéo dài nửa giờ đồng hồ, ông Trump đã trao đổi về tư cách ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden, đề cập đến những bê bối về con trai ông Biden, người có chân trong một công ty dầu khí dính nghi án tham nhũng tại Ukraine.

"Có rất nhiều điều tiếng về con trai ông Biden cũng như chuyện ông Biden cản trở truy tố trong khi rất nhiều người muốn biết về vụ việc. Vậy nên bất cứ điều gì ông có thể làm với Bộ trưởng Tư pháp đều sẽ rất tuyệt", Tổng thống Mỹ nhắn nhủ ông Zelensky.

Đáp lại yêu cầu của ông Trump, ông Zelensky khẳng định Tổng công tố mới của ông "sẽ điều tra sự việc". Ông Trump sau đó đã ngỏ lời mời nhà lãnh đạo Ukraine tới Nhà Trắng "bất cứ khi nào ông muốn", Washington Post dẫn lại nội dung điện đàm cho biết.

Cũng theo Washington Post, khi công bố biên bản ghi lại nội dung điện đàm, Nhà Trắng có ghi chú: Biên bản ghi nhớ trao đổi qua điện thoại (Memorandum of a Telephone Conversation (TELCON) không phải là bản "bóc băng" (ghi lại đúng từng chữ trong hội thoại). Văn bản này chỉ ghi lại những thông tin chính được ghi theo trí nhớ của các nhân viên có mặt trong phòng Tình huống (Situation Room) vào thời điểm đó. Ngoài ra, biên bản cũng đính kèm một tuyên bố miễn trừ trách nhiệm (disclaimer), ghi chú rằng một số yếu tố "có thể ảnh hưởng tới độ chính xác của bản ghi, như việc phiên dịch và sự sai khác về giọng nói".

Trang Washington Post cũng cho biết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 đã ra thông báo: Hạ viện sẽ chính thức triển khai điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump. Hiện tại, trong giới nghị sĩ Mỹ đang dấy lên nghi ngờ về động cơ của ông Trump khi hướng mũi nhọn về phía Joe Biden trong cuộc điện đàm, bởi ông Biden là đối thủ nặng ký của đương kim Tổng thống trong cuộc bầu cử tới đây vào năm 2020.

Xem thêm: Tổng thống Trump nhìn F35

Truyền hình