Tổng chưởng lý Mỹ William Barr đã tổ chức một cuộc họp báo mở rộng thông báo kết luận của báo cáo Mueller điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống ở Mỹ, khẳng định “không có sự thông đồng” với Nga.
Muốn Mỹ "dũng cảm", Triều Tiên phải giữ lời hứa từ bỏ hạt nhân Ông Kim Jong Un khuyên Mỹ "dũng cảm" thay cho trăm, ngàn lần gặp Ám ảnh "bị trục xuất" trong số 2,1 triệu người Mỹ gốc Việt
duoc minh oan tong thong trump tuyen bo tro choi ket thuc
Bộ trưởng Barr (giữa) trong cuộc họp báo hôm 18/4. Ảnh: AFP.

Tổng chưởng lý Mỹ William Barr đã tổ chức một cuộc họp báo mở rộng thông báo kết luận của báo cáo Mueller điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống ở Mỹ, khẳng định “không có sự thông đồng” với Nga.

Ngay sau khi Bộ Tư pháp công khai bản báo cáo dài hơn 400 trang, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là một chiến thắng chính trị, nói với một nụ cười: "Tôi đang có một ngày tốt lành."

"TRÒ CHƠI KẾT THÚC", Trump đã tweet trước đó, sử dụng hình ảnh theo phong cách bộ phim đình đám "Trò chơi vương quyền" cho thấy ông đang đứng trong sương mù đầy kịch tính.

Báo cáo, được háo hức chờ đợi ở thủ đô Hoa Kỳ và hơn thế nữa trong nhiều tháng, đã ủng hộ những khẳng định lặp đi lặp lại của ông Trump rằng ông không thông đồng với các nỗ lực tình báo Nga để nghiêng về cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 có lợi cho ông.

"Như tôi đã nói tất cả cùng, KHÔNG THÔNG ĐỒNG. KHÔNG CẢN TRỞ!" ông đăng lên Twitter vào hôm 18/4.

duoc minh oan tong thong trump tuyen bo tro choi ket thuc
Ảnh dựa theo phong cách bộ phim đình đám “Game of Thrones” trên Twitter của ông Trump.

Một lần nữa, ông Barr nói với các phóng viên, bản báo cáo được chờ đợi từ lâu này đã “xác định rằng các thành viên của chiến dịch tranh cử của ông Trump đã không thông đồng với Nga” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Báo cáo này còn chỉ ra âm mưu của Nga nhằm "gây náo loạn” trong cuộc tranh cử, nhưng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ người Mỹ nào thông đồng hay phối hợp với Nga trong kế hoạch này.

Một số công dân và tổ chức của Nga đã bị ông Mueller cáo buộc về tội can thiệp vào bầu cử của Mỹ, nhưng có khả năng họ sẽ không bao giờ phải đối mặt với tòa án Mỹ. Điều này khiến cho bản báo cáo hầu như chỉ mang tính biểu trưng và chứ không mang tính buộc tội.

Trong suốt thời gian hai năm diễn ra cuộc điều tra qua, Tổng thống Trump đã coi cuộc điều tra là "cuộc săn phù thủy", trong khi các đối thủ thuộc Đàng Dân chủ của ông đã tranh cãi rằng một tổng thống Mỹ có thể đã thông đồng với các đặc vụ Nga.

Báo cáo được công bố hôm thứ Năm đã vẽ nên một bức tranh không thể tả về Trump trong khủng hoảng khi vụ bê bối lần đầu tiên xảy ra tại Nhà Trắng vào năm 2017.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã xem xét sự can thiệp của Nga. Nhưng sau khi Trump sa thải giám đốc FBI của mình, James Comey, Mueller đã được chỉ định làm công tố viên độc lập để xử lý cuộc thăm dò nhạy cảm này.

"Tổng thống ngồi phịch xuống ghế và nói: 'Ôi chúa ơi. Điều này thật tồi tệ. Nó sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của tôi…'", báo cáo của Mueller cho biết.

Cố vấn hàng đầu của Trump Kellyanne Conway đã bác bỏ điều này, nói với các phóng viên: "Đó không phải là phản ứng của tổng thống ngày hôm đó".

Tổng chưởng lý William Barr, người được ông Trump bổ nhiệm, đã đưa ra một tuyên bố trên truyền hình toàn quốc ngay trước khi báo cáo được công bố.

Ông giải thích hành vi thù địch của ông Trump trong suốt cuộc thay dò là kết quả của sự "thất vọng và tức giận".

"Và đồng thời, Tổng thống Trump không có hành động nào trong thực tế tước quyền điều tra tư vấn đặc biệt các tài liệu và nhân chứng cần thiết để hoàn thành cuộc điều tra," ông Barr nói./.

Xem thêm

bao cao mueller minh oan cho ong trump ket luan khong co su thong dong voi nga Mỹ "bình thản" khi Triều Tiên bất ngờ thử vũ khí mới

TĐO - Hiện Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ thử vũ khí ...

bao cao mueller minh oan cho ong trump ket luan khong co su thong dong voi nga Video: S-300 của Nga phóng hàng loạt tên lửa "gầm rú" bầu trời

Cuộc tập trận bắn tên lửa phòng không từ hệ thống S-300 của Nga tại thao trường ở vùng Astrakhan khiến dư luận chú ý ...

bao cao mueller minh oan cho ong trump ket luan khong co su thong dong voi nga Thác nước nhân tạo độc đáo bên trong sân bay quốc tế của Singapore

Một thác nước nhân tạo cao 40 m vừa được tạo dựng phía trong sân bay quốc tế Changi của Singapore.

Truyền hình