Trang chủ Hữu nghị
08:37 | 18/02/2018 GMT+7

“Cây hữu nghị” Ucraina và Việt Nam ngày càng tươi tốt, đơm hoa kết trái

aa
Với Đại sứ Ucraina tại Việt Nam, mục tiêu hàng đầu trong sứ mệnh của ông là nỗ lực hết mình để đưa Ucraina đến gần Việt Nam hơn và cũng để nhân dân Việt Nam hiểu biết hơn về đất nước Ucraina tươi đẹp giàu truyền thống văn hóa, đặc biệt phát triển mối quan hệ song phương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Đó là nội dung được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ucraina tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias đề cập trong cuộc trả lời phỏng vấn nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018.

cay huu nghi ucraina va viet nam ngay cang tuoi tot dom hoa ket trai

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ucraina tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias (trái)

Thưa Đại sứ, điều gì khiến ngài gắn bó với Việt Nam lâu như vậy? Đại sứ có thể chia sẻ những trải nghiệm của mình tại đất nước chúng tôi?

Tôi làm việc tại Việt Nam từ tháng 7 năm 2010. Điều này đặc biệt dài đối với những người trong nghề như tôi. Tôi thích đất nước các bạn, thích con người Việt Nam, văn hoá, truyền thống, và thái độ của họ đối với các dân tộc khác và đại diện của dân tộc đó, như tôi chẳng hạn. Do vậy, tôi hoàn toàn hạnh phúc với sứ mệnh kéo dài bảy năm rưỡi tại Việt Nam.

Đối với những trải nghiệm tại Việt Nam, tôi có thể nói rất nhiều, nhưng phần lớn những trải nghiệm này liên quan đến công việc và những kết quả đạt được. Mục tiêu hàng đầu của tôi đó là nỗ lực hết mình để có thể đưa Ucraina đến gần Việt Nam hơn, tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực quan hệ song phương. Có thể nói mối quan hệ giữa đất nước tôi và Việt Nam trong 7 năm qua đã đạt mức độ phát triển mới, chất lượng hơn.

Các cuộc tiếp xúc song phương thường xuyên diễn ra ở tất cả các cấp, từ các nhà lãnh đạo cấp cao của hai quốc gia đến các mối quan hệ giữa người dân hai nước. Vì vây, khối lượng giao dịch thương mại song phương đang có xu hướng tăng, và lượng khách du lịch ngày càng nhiều hơn. Do đó, cả hai bên đã xác định được những mục tiêu mới, tham vọng hơn cho tương lai.

Đại sứ đã đón Tết tại Việt Nam bao nhiêu lần? Tết nào để lại cho ngài ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc nhất?

Tết Mậu Tuất năm nay sẽ là cái Tết Việt thứ 8 của tôi. Cái Tết đầu tiên ở Việt Nam (Tết 2011) chính là cái Tết nhớ mãi không bao giờ quên. Đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những sắc màu rực rỡ trên đường phố Hà Nội và ấn tượng sâu sắc về cách mà người Việt Nam vận chuyển cây đào, quất rất lớn trên những chiếc xe máy. Tôi đã tự hỏi “Tại sao họ có thể làm được như vậy?”. Sau đó, đột nhiên Hà Nội trở nên tĩnh lặng lạ thường khi phần lớn mọi người đều hối hả trở về nơi họ sinh ra để đoàn viên bên gia đình. Tôi rất ấn tượng với phong tục xông đất đầu năm của các bạn. Sau này tôi tìm hiểu kỹ đây là phong tục rất giàu ý nghĩa. Ngày mồng 1 suôn sẻ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến những ngày còn lại trong năm. Tôi tự nhận mình là người “hợp tuổi” may mắn xông đất Việt Nam nên nhiều năm qua đã để lại những điều tốt đẹp và mảnh đất Việt Nam thật yên bình và ấm áp là môi trường rất tốt để “Cây hữu nghị” Ucraina và Việt Nam ngày càng tươi tốt, đơm hoa kết trái.

Đồng thời, tôi cũng ấn tượng khi nhận ra truyền thống đón Tết Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với lễ đón Năm mới ở đất nước chúng tôi. Ví dụ như Tết, người Việt Nam đặc biệt chú trọng đến tiền lì xì trong khi chúng tôi lại chuẩn bị quà cho trẻ em trong những chiếc túi quà nhỏ nhắn đặt dưới gốc cây Giáng sinh. Các món ăn truyền thống của Việt Nam cũng khác với đồ ăn hàng ngày. Tôi cũng tò mò so sánh với truyền thống Ucraina và phát hiện nhiều điểm giống nhau.

Tôi rất thích không khí Tết Việt Nam vì đây là dịp để mọi người có thể sống tích cực hơn, quên đi những gì chưa thành công và những điều không vui của năm cũ. Tết chính là thời gian dành cho gia đình và đây cũng là điểm tương đồng với dịp đón năm mới ở đất nước chúng tôi.

Ngài và Đại sứ quán Ucraina tại Việt Nam đã tổ chức đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 như thế nào?

Trước dịp nghỉ lễ, chúng tôi chuẩn bị những món quà nhỏ cho các đồng nghiệp tại Đại sứ quán. Thật đặc biệt, khi người Ucraina sinh sống và làm việc tại Việt Nam có cơ hội đón Năm mới tới 3 lần, lần 1 là theo lịch quốc tế, lần 2 là theo truyền thống đón “Năm mới cũ” của Ucraina và lần 3 là đón Tết Việt Nam.

Tôi và các đồng nghiệp được thưởng thức các món truyền thống của Tết như bánh chưng và nem. Dịp lễ đặc biệt này, chúng tôi thường dành thời gian gặp mặt nhau để chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất. Vào đêm giao thừa, tôi vui vì nhận được rất nhiều lời chúc từ đồng nghiệp và bạn bè Việt Nam.

Đại sứ đã thử làm món ăn Tết truyền thống nào chưa? Và đâu là món mà ngài thích nhất?

Tôi thường xuyên quan sát cách mà người Việt Nam nấu các món ăn truyền thống. Tôi thích nấu ăn và cũng thử vài lần nhưng thật lòng tôi thích nấu món Ucraina hơn và đã nhiều lần tôi nấu cho những người bạn Việt Nam thử món truyền thống của đất nước chúng tôi. Tôi rất thích món nem Việt Nam, đây quả thật là món rất ngon, dù ăn đi ăn lại nhiều lần tôi vẫn vô cùng thích.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ! Xin kính chúc Đại sứ và toàn thể nhân viên Đại sứ quán Ucraina tại Việt Nam một năm mới an khang, thịnh vượng!

Theo Báo Đảng Cộng sản

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Sáng 21/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) Khánh Hòa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động