Trang chủ Hữu nghị
08:37 | 18/02/2018 GMT+7

“Cây hữu nghị” Ucraina và Việt Nam ngày càng tươi tốt, đơm hoa kết trái

aa
Với Đại sứ Ucraina tại Việt Nam, mục tiêu hàng đầu trong sứ mệnh của ông là nỗ lực hết mình để đưa Ucraina đến gần Việt Nam hơn và cũng để nhân dân Việt Nam hiểu biết hơn về đất nước Ucraina tươi đẹp giàu truyền thống văn hóa, đặc biệt phát triển mối quan hệ song phương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Đó là nội dung được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ucraina tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias đề cập trong cuộc trả lời phỏng vấn nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018.

cay huu nghi ucraina va viet nam ngay cang tuoi tot dom hoa ket trai

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ucraina tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias (trái)

Thưa Đại sứ, điều gì khiến ngài gắn bó với Việt Nam lâu như vậy? Đại sứ có thể chia sẻ những trải nghiệm của mình tại đất nước chúng tôi?

Tôi làm việc tại Việt Nam từ tháng 7 năm 2010. Điều này đặc biệt dài đối với những người trong nghề như tôi. Tôi thích đất nước các bạn, thích con người Việt Nam, văn hoá, truyền thống, và thái độ của họ đối với các dân tộc khác và đại diện của dân tộc đó, như tôi chẳng hạn. Do vậy, tôi hoàn toàn hạnh phúc với sứ mệnh kéo dài bảy năm rưỡi tại Việt Nam.

Đối với những trải nghiệm tại Việt Nam, tôi có thể nói rất nhiều, nhưng phần lớn những trải nghiệm này liên quan đến công việc và những kết quả đạt được. Mục tiêu hàng đầu của tôi đó là nỗ lực hết mình để có thể đưa Ucraina đến gần Việt Nam hơn, tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực quan hệ song phương. Có thể nói mối quan hệ giữa đất nước tôi và Việt Nam trong 7 năm qua đã đạt mức độ phát triển mới, chất lượng hơn.

Các cuộc tiếp xúc song phương thường xuyên diễn ra ở tất cả các cấp, từ các nhà lãnh đạo cấp cao của hai quốc gia đến các mối quan hệ giữa người dân hai nước. Vì vây, khối lượng giao dịch thương mại song phương đang có xu hướng tăng, và lượng khách du lịch ngày càng nhiều hơn. Do đó, cả hai bên đã xác định được những mục tiêu mới, tham vọng hơn cho tương lai.

Đại sứ đã đón Tết tại Việt Nam bao nhiêu lần? Tết nào để lại cho ngài ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc nhất?

Tết Mậu Tuất năm nay sẽ là cái Tết Việt thứ 8 của tôi. Cái Tết đầu tiên ở Việt Nam (Tết 2011) chính là cái Tết nhớ mãi không bao giờ quên. Đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những sắc màu rực rỡ trên đường phố Hà Nội và ấn tượng sâu sắc về cách mà người Việt Nam vận chuyển cây đào, quất rất lớn trên những chiếc xe máy. Tôi đã tự hỏi “Tại sao họ có thể làm được như vậy?”. Sau đó, đột nhiên Hà Nội trở nên tĩnh lặng lạ thường khi phần lớn mọi người đều hối hả trở về nơi họ sinh ra để đoàn viên bên gia đình. Tôi rất ấn tượng với phong tục xông đất đầu năm của các bạn. Sau này tôi tìm hiểu kỹ đây là phong tục rất giàu ý nghĩa. Ngày mồng 1 suôn sẻ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến những ngày còn lại trong năm. Tôi tự nhận mình là người “hợp tuổi” may mắn xông đất Việt Nam nên nhiều năm qua đã để lại những điều tốt đẹp và mảnh đất Việt Nam thật yên bình và ấm áp là môi trường rất tốt để “Cây hữu nghị” Ucraina và Việt Nam ngày càng tươi tốt, đơm hoa kết trái.

Đồng thời, tôi cũng ấn tượng khi nhận ra truyền thống đón Tết Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với lễ đón Năm mới ở đất nước chúng tôi. Ví dụ như Tết, người Việt Nam đặc biệt chú trọng đến tiền lì xì trong khi chúng tôi lại chuẩn bị quà cho trẻ em trong những chiếc túi quà nhỏ nhắn đặt dưới gốc cây Giáng sinh. Các món ăn truyền thống của Việt Nam cũng khác với đồ ăn hàng ngày. Tôi cũng tò mò so sánh với truyền thống Ucraina và phát hiện nhiều điểm giống nhau.

Tôi rất thích không khí Tết Việt Nam vì đây là dịp để mọi người có thể sống tích cực hơn, quên đi những gì chưa thành công và những điều không vui của năm cũ. Tết chính là thời gian dành cho gia đình và đây cũng là điểm tương đồng với dịp đón năm mới ở đất nước chúng tôi.

Ngài và Đại sứ quán Ucraina tại Việt Nam đã tổ chức đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 như thế nào?

Trước dịp nghỉ lễ, chúng tôi chuẩn bị những món quà nhỏ cho các đồng nghiệp tại Đại sứ quán. Thật đặc biệt, khi người Ucraina sinh sống và làm việc tại Việt Nam có cơ hội đón Năm mới tới 3 lần, lần 1 là theo lịch quốc tế, lần 2 là theo truyền thống đón “Năm mới cũ” của Ucraina và lần 3 là đón Tết Việt Nam.

Tôi và các đồng nghiệp được thưởng thức các món truyền thống của Tết như bánh chưng và nem. Dịp lễ đặc biệt này, chúng tôi thường dành thời gian gặp mặt nhau để chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất. Vào đêm giao thừa, tôi vui vì nhận được rất nhiều lời chúc từ đồng nghiệp và bạn bè Việt Nam.

Đại sứ đã thử làm món ăn Tết truyền thống nào chưa? Và đâu là món mà ngài thích nhất?

Tôi thường xuyên quan sát cách mà người Việt Nam nấu các món ăn truyền thống. Tôi thích nấu ăn và cũng thử vài lần nhưng thật lòng tôi thích nấu món Ucraina hơn và đã nhiều lần tôi nấu cho những người bạn Việt Nam thử món truyền thống của đất nước chúng tôi. Tôi rất thích món nem Việt Nam, đây quả thật là món rất ngon, dù ăn đi ăn lại nhiều lần tôi vẫn vô cùng thích.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ! Xin kính chúc Đại sứ và toàn thể nhân viên Đại sứ quán Ucraina tại Việt Nam một năm mới an khang, thịnh vượng!

Theo Báo Đảng Cộng sản

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Cần Thơ tăng tốc hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới

Cần Thơ tăng tốc hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới

Bước vào thời kỳ phát triển mới khi không gian đô thị được mở rộng sau điều chỉnh địa giới Hậu Giang và Sóc Trăng từ ngày 1/7/2025, Cần Thơ đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết 59-NQ/TW ngày 24/1/2025 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Từ ngoại giao kinh tế, khoa học - công nghệ đến hợp tác địa phương và quảng bá hình ảnh, thành phố đã và đang tạo những dấu ấn rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong dòng chảy hội nhập toàn cầu.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Ngày 9/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với lãnh đạo các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động