Trang chủ Hữu nghị
08:37 | 18/02/2018 GMT+7

“Cây hữu nghị” Ucraina và Việt Nam ngày càng tươi tốt, đơm hoa kết trái

aa
Với Đại sứ Ucraina tại Việt Nam, mục tiêu hàng đầu trong sứ mệnh của ông là nỗ lực hết mình để đưa Ucraina đến gần Việt Nam hơn và cũng để nhân dân Việt Nam hiểu biết hơn về đất nước Ucraina tươi đẹp giàu truyền thống văn hóa, đặc biệt phát triển mối quan hệ song phương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Đó là nội dung được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ucraina tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias đề cập trong cuộc trả lời phỏng vấn nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018.

cay huu nghi ucraina va viet nam ngay cang tuoi tot dom hoa ket trai

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ucraina tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias (trái)

Thưa Đại sứ, điều gì khiến ngài gắn bó với Việt Nam lâu như vậy? Đại sứ có thể chia sẻ những trải nghiệm của mình tại đất nước chúng tôi?

Tôi làm việc tại Việt Nam từ tháng 7 năm 2010. Điều này đặc biệt dài đối với những người trong nghề như tôi. Tôi thích đất nước các bạn, thích con người Việt Nam, văn hoá, truyền thống, và thái độ của họ đối với các dân tộc khác và đại diện của dân tộc đó, như tôi chẳng hạn. Do vậy, tôi hoàn toàn hạnh phúc với sứ mệnh kéo dài bảy năm rưỡi tại Việt Nam.

Đối với những trải nghiệm tại Việt Nam, tôi có thể nói rất nhiều, nhưng phần lớn những trải nghiệm này liên quan đến công việc và những kết quả đạt được. Mục tiêu hàng đầu của tôi đó là nỗ lực hết mình để có thể đưa Ucraina đến gần Việt Nam hơn, tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực quan hệ song phương. Có thể nói mối quan hệ giữa đất nước tôi và Việt Nam trong 7 năm qua đã đạt mức độ phát triển mới, chất lượng hơn.

Các cuộc tiếp xúc song phương thường xuyên diễn ra ở tất cả các cấp, từ các nhà lãnh đạo cấp cao của hai quốc gia đến các mối quan hệ giữa người dân hai nước. Vì vây, khối lượng giao dịch thương mại song phương đang có xu hướng tăng, và lượng khách du lịch ngày càng nhiều hơn. Do đó, cả hai bên đã xác định được những mục tiêu mới, tham vọng hơn cho tương lai.

Đại sứ đã đón Tết tại Việt Nam bao nhiêu lần? Tết nào để lại cho ngài ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc nhất?

Tết Mậu Tuất năm nay sẽ là cái Tết Việt thứ 8 của tôi. Cái Tết đầu tiên ở Việt Nam (Tết 2011) chính là cái Tết nhớ mãi không bao giờ quên. Đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những sắc màu rực rỡ trên đường phố Hà Nội và ấn tượng sâu sắc về cách mà người Việt Nam vận chuyển cây đào, quất rất lớn trên những chiếc xe máy. Tôi đã tự hỏi “Tại sao họ có thể làm được như vậy?”. Sau đó, đột nhiên Hà Nội trở nên tĩnh lặng lạ thường khi phần lớn mọi người đều hối hả trở về nơi họ sinh ra để đoàn viên bên gia đình. Tôi rất ấn tượng với phong tục xông đất đầu năm của các bạn. Sau này tôi tìm hiểu kỹ đây là phong tục rất giàu ý nghĩa. Ngày mồng 1 suôn sẻ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến những ngày còn lại trong năm. Tôi tự nhận mình là người “hợp tuổi” may mắn xông đất Việt Nam nên nhiều năm qua đã để lại những điều tốt đẹp và mảnh đất Việt Nam thật yên bình và ấm áp là môi trường rất tốt để “Cây hữu nghị” Ucraina và Việt Nam ngày càng tươi tốt, đơm hoa kết trái.

Đồng thời, tôi cũng ấn tượng khi nhận ra truyền thống đón Tết Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với lễ đón Năm mới ở đất nước chúng tôi. Ví dụ như Tết, người Việt Nam đặc biệt chú trọng đến tiền lì xì trong khi chúng tôi lại chuẩn bị quà cho trẻ em trong những chiếc túi quà nhỏ nhắn đặt dưới gốc cây Giáng sinh. Các món ăn truyền thống của Việt Nam cũng khác với đồ ăn hàng ngày. Tôi cũng tò mò so sánh với truyền thống Ucraina và phát hiện nhiều điểm giống nhau.

Tôi rất thích không khí Tết Việt Nam vì đây là dịp để mọi người có thể sống tích cực hơn, quên đi những gì chưa thành công và những điều không vui của năm cũ. Tết chính là thời gian dành cho gia đình và đây cũng là điểm tương đồng với dịp đón năm mới ở đất nước chúng tôi.

Ngài và Đại sứ quán Ucraina tại Việt Nam đã tổ chức đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 như thế nào?

Trước dịp nghỉ lễ, chúng tôi chuẩn bị những món quà nhỏ cho các đồng nghiệp tại Đại sứ quán. Thật đặc biệt, khi người Ucraina sinh sống và làm việc tại Việt Nam có cơ hội đón Năm mới tới 3 lần, lần 1 là theo lịch quốc tế, lần 2 là theo truyền thống đón “Năm mới cũ” của Ucraina và lần 3 là đón Tết Việt Nam.

Tôi và các đồng nghiệp được thưởng thức các món truyền thống của Tết như bánh chưng và nem. Dịp lễ đặc biệt này, chúng tôi thường dành thời gian gặp mặt nhau để chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất. Vào đêm giao thừa, tôi vui vì nhận được rất nhiều lời chúc từ đồng nghiệp và bạn bè Việt Nam.

Đại sứ đã thử làm món ăn Tết truyền thống nào chưa? Và đâu là món mà ngài thích nhất?

Tôi thường xuyên quan sát cách mà người Việt Nam nấu các món ăn truyền thống. Tôi thích nấu ăn và cũng thử vài lần nhưng thật lòng tôi thích nấu món Ucraina hơn và đã nhiều lần tôi nấu cho những người bạn Việt Nam thử món truyền thống của đất nước chúng tôi. Tôi rất thích món nem Việt Nam, đây quả thật là món rất ngon, dù ăn đi ăn lại nhiều lần tôi vẫn vô cùng thích.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ! Xin kính chúc Đại sứ và toàn thể nhân viên Đại sứ quán Ucraina tại Việt Nam một năm mới an khang, thịnh vượng!

Theo Báo Đảng Cộng sản

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

Vừa qua, tại Trường THCS Bông Văn Dĩa (xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp với chính quyền địa phương và Tổ chức Vietnam Scholarship Foundation (VNSF) tổ chức trao học bổng học kỳ II năm học 2025–2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động