TĐO - Ngày 19/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Ucraina (24/8/1991 – 24/8/2017) và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Ucraina.

quan he viet nam ucraina se tiep tuc phat trien manh me trong thoi gian toi

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ukraine Đặng Văn Chiến phát biểu khai mạc chương trình giao lưu. (Ảnh: Thư Phương)

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina Đặng Văn Chiến gửi lời chúc mừng đến toàn thể lãnh đạo và nhân dân Ucraina nhân dịp kỷ niệm 26 năm Quốc khánh. 

Về quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ucraina, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina nhấn mạnh: Trải qua nhiều biến động lịch sử, Việt Nam và Ucraina luôn là bạn bè truyền thống, là đối tác tin cậy của nhau. Trong thời gian ở trong Liên bang Xô Viết, Nhà nước và Nhân dân Ucraina đã giúp đỡ, nuôi dưỡng và đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn cán bộ khoa học kỹ thuật. Nhiều người trong số họ đã có nhiều đóng góp tích cực cho việc xây dựng và khôi phục lại đất nước Việt Nam bị tàn phá do chiến tranh.

Hiện Việt Nam và Ucraina đã thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn, bao gồm cả Đoàn cấp cao theo kênh Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại, trao đổi thương mại song phương vẫn còn nhiều tiềm năng, hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Trước những biến động tình hình Ucraina những năm gần đây, Chủ tịch Hội Đặng Văn Chiến cam kết Hội hữu nghị Việt Nam - Ucraina nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung luôn chia sẻ và ủng hộ Nhân dân Ucraina trong mọi thời điểm thuận lợi hay khó khăn. Hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhân dân hai nước thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước; đồng thời tin tưởng chắc chắn hòa bình và ổn định sẽ sớm trở lại trên đất nước Ucraina.

quan he viet nam ucraina se tiep tuc phat trien manh me trong thoi gian toi

Đại sứ Ucraina tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias phát biểu. (Ảnh: Thư Phương)

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias bày tỏ vinh dự khi được tham dự buổi giao lưu đầy ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Ucraina và 25 năm quan hệ hai nước. Đại sứ cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam - Ucraina đã có những đóng góp to lớn trong quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước và mong muốn Hội tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Chia sẻ về những thành tựu trên mọi lĩnh vực mà nhân dân Ucraina đã đạt được kể từ ngày tuyên bố độc lập cũng như cập nhật một số thông tin về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của Ucraina trong bối cảnh hiện nay, Đại sứ Oleksiy Shovkoplias khẳng định, Ucraina và Việt Nam là hai nước có nhiều nét tương đồng và đó là một trong những cơ sở, nền tảng của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước; đồng thời tin tưởng, mối quan hệ giữa hai nước không chỉ dừng lại trong 25 năm mà sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 

quan he viet nam ucraina se tiep tuc phat trien manh me trong thoi gian toi

Tiết mục văn nghệ Ucraina được trình diễn tại buổi giao lưu. (Ảnh: Thư Phương)

Chương trình giao lưu diễn ra trong không khí thân mật, thắm đượm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của hai nước đã được các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina, những người đã từng học tập và sinh sống tại Ucraina biểu diễn.

Thùy Linh

Truyền hình