Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:20 | 11/04/2019 GMT+7

Ông Netanyahu tái đắc cử Thủ tướng Israel, người Palestine lo lắng

aa
Ông Benjamin Netanyahu đã chính thức đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Israel nhiệm kỳ thứ năm sau khi đối thủ chính của ông thừa nhận thất bại vào tối hôm 10/4.
Chính thức nhận gói hỗ trợ quân sự trị giá 38 tỉ USD từ Mỹ, ông Netanyahu "mừng ra mặt" Vụ IL-20 bị bắn rơi: Thủ tướng Netanyahu bày tỏ sự thương xót với quân nhân Nga tử nạn "Ác mộng chính trị" đe dọa TT Netanyahu dù ông đổ quân tới Gaza hay án binh bất động
ong netanyahu tai dac cu thu tuong israel nguoi palestine lo lang
Ông Netanyahu và vợ vẫy chào cử tri. Ảnh: CNN

Theo truyền thông nhà nước Israel, với hơn 97% số phiếu được kiểm, đảng Likud của ông Netanyahu lãnh đạo chiếm 65 trong 120 ghế Quốc hội Israel. Đảng Xanh và Trắng được hỗ trợ bởi các đảng Ả Rập chỉ được 55 ghế. Số phiếu của các nhà ngoại giao ở nước ngoài và binh sĩ vẫn chưa được tính, Đài CNN cho hay.

Với nhiệm kỳ thứ năm liên tiếp này, ông Netanyahu sẽ trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel vượt qua ông David Ben-Gurion, người sáng lập đất nước Israel.

ong netanyahu tai dac cu thu tuong israel nguoi palestine lo lang
Ông Netanyahu phát biểu cảm ơn cử tri sau khi trúng cử nhiệm kỳ thứ năm. Ảnh: CNN

Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ quyết định ai là người thành lập chính phủ tiếp theo sau khi tham khảo ý kiến của người đứng đầu các đảng chính trị đảm bảo đủ số ghế trong Quốc hội. Tổng thống có thể sẽ công bố quyết định của mình trong khoảng một tuần.

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, ông Netanyahu cam kết sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây nếu được bầu lại và cảnh báo cử tri của mình rằng sự kết thúc của chính phủ cánh hữu mạnh mẽ của ông sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một phe cánh tả yếu đuối.

Ông Netanyahu được biết đến vị chính khách “bắt cá hai tay” khi có mối quan hệ chặt chẽ với cả Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga.

Trong chuyến thăm Washington do ông Netanyahu thực hiện phục vụ chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế.

Và vào những ngày kết thúc cuộc tranh cử, trong chuyến thăm Moscow, ông Netanyahu đã cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì vai trò quan trọng của Nga trong việc xác định vị trí của một người lính Israel đã mất tích ở Lebanon trong gần 37 năm.

Sau khi biết chắc rằng ông Netanyahu sẽ đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ năm, giờ đây sự chú ý sẽ được chuyển sang các cáo buộc tham nhũng. Tòa án tối cao Israel sẽ phán quyết về việc liệu ông Netanyahu có thể tiếp tục tại chức hay không nếu bị buộc tội.

Ông Netanyahu đã chiến thắng cuộc tranh cử trước những cáo buộc về tội nhận hối lộ và các tội danh về lạm dụng tín nhiệm. Ngày xét xử cuối cùng cho các cáo buộc trên vẫn chưa được ấn định. Về phần mình, Netanyahu đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Người Palestine lo lắng

Cùng ngày, Guardian dẫn bình luận của một trợ lý của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng kết quả của cuộc bầu cử nói trên đã "dấy lên nỗi sợ hãi của người Palestine đối với việc sáp nhập các bộ phận của Bờ Tây bị chiếm đóng".

Trong tuyên bố tranh cử hôm đầu tuần, ông Netanyahu tuyên bố sẽ "sáp nhập một vài khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu tái đắc cử".

Theo các nghị quyết của Liên hợp quốc, khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem được coi là vùng đất mà Israel chiếm đóng của người Palestine và bởi vậy các hoạt động xây dựng khu định cư của người Do Thái ở đó là bất hợp pháp.

Trước đó, hôm 9/4, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho rằng người dân Israel đã bỏ phiếu cho một phương án khó đem lại hòa bình sau khi các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy các đảng cánh tả của Israel đã bị thất bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử.

Người Palestine coi Dải Gaza, Bờ Tây và toàn bộ Jerusalem là vùng đất lịch sử, nơi họ hi vọng trở thành lãnh thổ của Nhà nước Palestine độc lập trong tương lai.

Xem thêm

ong netanyahu tai dac cu thu tuong israel nguoi palestine lo lang Khám phá hang muối dài nhất thế giới tại Israel

Báo Times of Israel ngày 28/3 cho biết hang muối dài hơn 10 km, chạy bên dưới một khối muối khổng lồ ở núi Sodom. ...

ong netanyahu tai dac cu thu tuong israel nguoi palestine lo lang Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ, Israel, Anh, Mexico vui Tết cộng đồng đón Xuân 2019

Hòa cùng không khí cả nước đang náo nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, cộng đồng người Việt tại Ấn Độ, ...

ong netanyahu tai dac cu thu tuong israel nguoi palestine lo lang F-35 Israel có dám đối đầu với S-300 Nga ở Syria?

Các hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại Syria đang "gây khó cho cuộc sống của Mỹ và Israel" - tờ The National Interest ...

T.Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Từ tuổi trẻ tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ đến chuyến đi định mệnh ở Bắc Hà (Lào Cai), ông Rad Kivette - hiện là Giám đốc điều hành, Trưởng Văn phòng đại diện của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tại Việt Nam đã quyết định bán cơ nghiệp và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn hai thập kỷ qua, ông cống hiến trọn vẹn cho những dự án nhân đạo, coi sự gắn bó với đất nước hình chữ S là sứ mệnh của cuộc đời mình.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela

Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela

Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực của Campuchia; ông Trump xác nhận cho phép CIA hoạt động tại Venezuela... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 16/10.
Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động