Nếu không nhận vaccine COVID-19, địa phương để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm
![]() |
| Bộ Y tế nêu rõ: Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ |
Theo Bộ Y tế, trong 2 đợt phân bổ vaccine COVID-19 gần đây, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận số vaccine được phân bổ, hoặc có văn bản đề nghị không nhận vaccine, hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ.
Bộ Y tế vừa có công điện 708/CĐ-BYT gửi Bí thư Tỉnh uỷ, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19.
Theo đó, tại công điện, Bộ Y tế cho biết ngày 16/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ban hành Quyết định số 743/QĐ-VSDTTW về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 146 và 147, tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận số vaccine được phân bổ hoặc có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ.
Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tránh lãng phí; Bộ Y tế điện và đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành uỷ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm, cụ thể:
Khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm chủng đối với số lượng vaccine được phân bổ đợt 146 và 147 tại Quyết định số 743/QĐ-VSDTTƯ ngày 16/5/2022, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.
Tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành trong Quý II/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 114/TB-VPCP ngày 15/4/2022 và tiêm cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi.
Xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 2357/BYT-DP ngày 09/5/2022.
Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ.
Tại công điện, Bộ Y tế tiếp tục nêu rõ: Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Y tế đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương tổ chức thực hiện.
Theo thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 31/5, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 221.161.159 liều, trong đó số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 199.326.858 liều: Mũi 1 là 71.474.114 liều; Mũi 2 là 68.785.382 liều; Mũi 3 là 1.507.014 liều; Mũi bổ sung là 15.054.707 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 42.265.529 liều; Mũi nhắc lại lần 2 là 240.112 liều.
Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.469.934 liều: Mũi 1 là 8.939.027 liều; Mũi 2 là 8.530.907 liều.
Số liều tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi là 4.364.367 liều: Mũi 1 là 4.013.787 liều; Mũi 2 là 350.580 liều.
Thời gian qua, Bộ Y tế liên tục có các văn bản đề nghị các địa phương đẩy mạnh, tăng cường công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo tiến độ tiêm.
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Hungary
Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Khơi dậy tiềm năng, phát triển toàn diện
Đọc nhiều
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






