Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối 15/11 (theo giờ địa phương).
Thông điệp của Biden tại Thượng đỉnh ASEAN và Cấp cao Đông Á 2021 và sự 'trở lại' của nước Mỹ Thông điệp của Biden tại Thượng đỉnh ASEAN và Cấp cao Đông Á 2021 và sự 'trở lại' của nước Mỹ
Vì sao Nhà Trắng hoãn thử tên lửa trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin? Vì sao Nhà Trắng hoãn thử tên lửa trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin?
Nhà Trắng bất ngờ thông báo ngày họp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Hoa Kỳ - Trung Quốc sẽ diễn ra vào tối 15/11 (theo giờ địa phương). Nguồn minh họa/Reuters

“Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cách thức giải quyết sự cạnh tranh giữa hai nước một cách trách nhiệm cũng như thảo luận cách thức hợp tác vì lợi ích chung” - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay.

“Tổng thống Biden sẽ nêu rõ các ý định và ưu tiên của Hoa Kỳ, đồng thời thẳng thắn chỉ ra các mối quan ngại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc”, bà Jen Psaki cho biết thêm.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết, ông Biden sẽ sử dụng cuộc họp để nói rõ ràng ông hoan nghênh sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, nhưng không muốn xung đột.

“Đây không phải cuộc họp để tìm kiếm các sản phẩm hoặc kết quả cụ thể”, Reuters dẫn lời quan chức này cho hay.

Trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước có nhiều căng thẳng. Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình khó có thể mang lại những kết quả cụ thể.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm ngày 9/9 vừa qua, tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và dịch Covid-19. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong vòng 7 tháng qua và là cuộc trao đổi thứ hai kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ hồi tháng 1/2021.

Tổng thống Mỹ họp báo tại Nhà Trắng về tình hình Afghanistan Tổng thống Mỹ họp báo tại Nhà Trắng về tình hình Afghanistan
Tổng thống Ukraine bất ngờ Tổng thống Ukraine bất ngờ "đón tin vui" từ ông Joe Biden
In bài viết

Truyền hình