Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI tại địa phương đã chủ động đưa ra giải pháp ứng phó, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.
Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19 Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19
Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất

Với quyết tâm không để dịch COVID-19 xâm nhập vào nhà máy, Công ty TNHH Sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi CJ Việt Nam (Khu công nghiệp B1 Tiến Hùng, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu), đã nỗ lực thực hiện mô hình "3 tại chỗ" ngay từ đầu dịch.

Ông Park Sung Gon, Tổng Giám đốc CJ Việt Nam, cho biết công ty xác định nguy cơ lây nhiễm cao ở khâu giao nhận hàng mỗi ngày. Do đó, công ty đã bố trí khu nhà chờ cho tài xế vận chuyển hàng hóa và buồng khử khuẩn dành cho xe tải để đảm bảo không có nguồn lây nhiễm vào trong nhà máy.

Đồng thời, doanh nghiệp FDI này cũng siết phòng dịch ở tất cả các khâu. Nhờ đó, tại thời điểm này, nhiệm vụ kép của công ty là vừa bảo đảm phòng, chống dịch vừa duy trì sản xuất liên tục vẫn đang được thực hiện tốt - ông Park Sung Gon chia sẻ.

Bình quân có khoảng 11.000 lao động của 80 nhà thầu phụ làm việc mỗi ngày, song tại dự án Hóa dầu miền Nam (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu), nhiều giải pháp đã được chủ đầu tư là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) triển khai linh hoạt, hiệu quả để dự án được vận hành suôn sẻ, đảm bảo phòng chống dịch.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp FDI sẵn sàng thích ứng, trụ vững trước dịch bệnh
Buồng khử khuẩn cho xe tải khi vào Công ty THHH CJ Việt Nam (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu_

Không chỉ tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, thiết lập Ban phòng chống COVID-19 của công ty, khi dịch bùng phát mạnh, LSP đã chủ động yêu cầu nhân viên Công ty tại TP.HCM làm việc tại nhà; chuyển sang hình thức họp trực tuyến với các đối tác. Nhân viên trước khi vào khu vực làm việc phải khai báo y tế hằng ngày, ghi nhật ký hành trình và việc sử dụng xe di chuyển trong địa bàn tỉnh.

Theo ông Piboon Sirinantanakul, Phó Tổng Giám đốc LSP, doanh nghiệp cũng thành lập trạm test COVID-19 ngay tại công trường phục vụ công tác sàng lọc. Tất cả nhân viên, công nhân được test nhanh 2 lần vào thứ Hai và thứ Năm hàng tuần. Công ty lập hành trình xe đưa đón cho cán bộ, chuyên gia, chuyên viên của công ty theo nguyên tắc "1 cung đường - 2 điểm đến". Người nào làm việc tại công trường thì được cấp thẻ "vùng xanh" để dễ dàng nhận diện, kiểm tra.

Nhờ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ, hiệu quả, tới thời điểm này LSP vẫn bảo đảm tiến độ xây dựng công trình. Hiện tại, công trình trọng điểm quốc gia này đã đạt 85% tiến độ xây dựng.

Tại Công ty TNHH Chan Chun Vina (Cụm Công nghiệp An Ngãi) chuyên sản xuất giày da, có hơn 2.100 lao động đang làm việc. Toàn bộ công nhân đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó có hơn 47% được tiêm đủ 2 mũi.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp FDI sẵn sàng thích ứng, trụ vững trước dịch bệnh
Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Long Điền tiêm vắc xin Vero Cell mũi 1 cho công nhân Công ty TNHH Chan Chun Vina (Cụm Công nghiệp An Ngãi) (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, công ty tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho công nhân luân phiên, với khoảng 300 công nhân được xét nghiệm mỗi ngày. Riêng 62 công nhân là người tỉnh Bình Thuận làm việc tại công ty được xét nghiệm nhanh kháng nguyên hàng ngày.

Công ty chủ động tổ chức bố trí 11 xe đưa đón công nhân có nhà ở tại huyện Xuyên Mộc và tỉnh Bình Thuận, mỗi xe không chở quá 20 người. Định kỳ 2 tuần/ lần, công ty tổ chức phun xịt hóa chất khử khuẩn toàn công ty, xe đưa đón công nhân được khử khuẩn hằng ngày.

Công ty cũng bố trí được 2 phòng cách ly y tế tạm thời với đầy đủ trang thiết bị y tế phục vụ cho việc cách ly y tế khi công nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 100% công nhân thực hiện khai báo y tế hằng ngày. Công nhân được bố trí thời gian ăn trưa theo ca, đảm bảo giãn cách…

Điểm chung của nhiều doanh nghiệp FDI tại Bà Rịa - Vũng Tàu là phần lớn các doanh nghiệp đã sẵn sàng đối diện với nguy cơ dịch bùng phát bất cứ lúc nào. Để tiếp tục bảo vệ "vùng xanh", các doanh nghiệp này đã chủ động triển khai nhiều giải pháp: Xét nghiệm định kỳ, tổ chức đưa đón công nhân, tăng cường khai báo y tế, đảm bảo giãn cách...

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, những nỗ lực của các doanh nghiệp trong thời gian qua đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh sẽ nỗ lực hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất trong điều kiện bình thường mới.

Doanh nghiệp FDI thành công áp dụng '3 tại chỗ' trong mùa dịch Doanh nghiệp FDI thành công áp dụng '3 tại chỗ' trong mùa dịch
Phương án "3 tại chỗ'" đã được nhiều doanh nghiệp FDI áp dụng để giữ vững sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng, đồng thời cùng với chính quyền địa phương kiểm soát dịch bệnh COVID-19.
Bắc Ninh: Doanh nghiệp FDI kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất Bắc Ninh: Doanh nghiệp FDI kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất
Qua trao đổi với địa phương, cộng đồng doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất trong giai đoạn bình thường mới.
Doanh nghiệp FDI đề nghị Bà Rịa - Vũng Tàu tiêm phủ vaccine cho 100% người lao động Doanh nghiệp FDI đề nghị Bà Rịa - Vũng Tàu tiêm phủ vaccine cho 100% người lao động
Chia sẻ ý kiến tại hội nghị đối thoại trực tuyến với chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các doanh nghiệp FDI từ Đài Loan, Thái Lan, Nga... đề xuất đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người lao động để đảm bảo sản xuất, kinh doanh.
In bài viết

Truyền hình