Qua trao đổi với địa phương, cộng đồng doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất trong giai đoạn bình thường mới.
Chuyên gia hiến kế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài tại Hà Nội bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Chuyên gia hiến kế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài tại Hà Nội bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài khó khăn vì dịch COVID-19 tại Phú Thọ Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài khó khăn vì dịch COVID-19 tại Phú Thọ

Vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức đối thoại với khoảng 180 doanh nghiệp FDI thông qua hình thức trực tuyến. Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp FDI gửi 75 ý kiến bằng văn bản và 35 ý kiến trao đổi trực tiếp liên quan tới những vướng mắc, khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải.

Hầu hết các doanh nghiệp FDI bày tỏ mong muốn Bắc Ninh cho phép người lao động ở ngoài tỉnh có thể tự lựa chọn phương tiện đi làm thay vì phải đi tập trung trên xe cùng đoàn, có nơi chỉ có một, hai công nhân nên việc bố trí xe đưa đó bất tiện, gây tốn kém.

Đơn cử, đại diện Công ty Unilever Việt Nam cho hay: "Công ty tôi có những lao động hộ khẩu ở Hà Nội nhưng chỗ làm chỉ cách 1-2 km nên vẫn phải ăn ở tại công ty hoặc có xe đưa đón rất bất tiện, tỉnh có thể có phương án nào khác để tạo thuận lợi được không?".

Đại diện Công ty TNHH Điện cơ Shihlin Việt Nam chia sẻ vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp FDI đang gặp phải là việc nhập cảnh cho các chuyên gia nước ngoài và một số lao động ngoại tỉnh phải ở lại Công ty trong quá trình làm việc, mặc dù nơi ở của những công nhân đó chỉ cách địa phận tỉnh Bắc Ninh 1-2km.

Bắc Ninh: Doanh nghiệp FDI kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất
Đại diện một doanh nghiệp FDI đặt câu hỏi tại hội nghị (Ảnh: TPO)

Đồng quan điểm, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Anyone Vina, khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết Công ty đang có nhu cầu lắp đặt thiết bị mới cần sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài. Hiện nay, với các chuyên gia đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, doanh nghiệp đề nghị tỉnh linh động giảm bớt thời gian cách ly, từ đó giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hà Long, đại diện Công ty Diana Unicharm nói công ty sắp tới sẽ lắp đặt dây truyền mới, cần chuyên gia sang để thực hiện và cũng đề xuất giảm thời gian cách ly. "Theo quy định hiện tại cần phải cách ly tập trung 14 ngày, sau đó cách ly tại khách sạn 14 ngày nữa mới được đi làm. Thời gian như vậy ảnh hưởng đến quỹ thời gian làm việc", vị này nói.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Funing Precision Component, Khu công nghiệp Quế Võ I, huyện Quế Võ, cho biết đến nay, Công ty đã có 5.566 người được tiêm phòng COVID-19, hiện Công ty còn 12.500 người cần được tiêm. Vì vậy, doanh nghiệp đề nghị tỉnh tạo điều kiện cho số lượng cán bộ, công nhân viên được ưu tiên tiêm trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đề nghị tỉnh sớm có phương án cấp mới và cấp lại giấy phép lao động cho cán bộ Trung Quốc.

Cũng tại Khu công nghiệp Quế Võ, đại diện Công ty Foxconn bày tỏ băn khoăn về 4 vấn đề của doanh nghiệp: Công tác truy vết cách ly khi có ca F0 xảy ra trong trạng thái vừa sản xuất vừa phòng dịch; giảm thiểu tắc đường tại đường vào, ra của khu công nghiệp; bãi đỗ xe ô tô cá nhân; nhà ở xã hội cho công nhân...

Bắc Ninh: Doanh nghiệp FDI kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: T/L)

Ghi nhận kiến nghị của các doanh nghiệp FDI, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đề nghị các sở, ngành, địa phương nghiên cứu, rà soát các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp, trên tinh thần quyết liệt, triệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp để sản xuất, kinh doanh.

Bà Nguyễn Hương Giang cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp FDI tiếp tục tích cực phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc; đóng góp ý kiến, nhất là những vấn đề liên quan đến rào cản, tồn tại, hạn chế trong hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Theo thống kê, đến nay, Bắc Ninh đã có tổng số 1.674 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh đạt 20,14 tỷ USD, đứng thứ 7 cả nước về quy mô vốn đầu tư. Trong 9 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước đạt 95,9 nghìn tỷ đồng, tăng 8,57% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước đạt 22.087 tỷ đồng, bằng 79,3% dự toán năm 2021, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,74%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 58,9 tỷ USD, tăng 21,79%.

Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19 Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19
Các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đánh giá cao môi trường đầu tư của Đồng Nai; một số doanh nghiệp FDI đã đề nghị tỉnh sớm ưu tiên đủ vaccine cho doanh nghiệp để tiêm phòng cho người lao động và có chính sách linh hoạt, chi tiết và rõ ràng hỗ trợ doanh nghiệp đưa lao động trở lại nhà máy để sớm hoạt động trở lại bình thường.
Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất
Với nhiều ưu đãi về thuế quan và được ví như “đường cao tốc” cho doanh nghiệp đến với thị trường EU, nhưng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) không hẳn tạo thuận lợi với tất cả doanh nghiệp và mọi loại hàng hóa. Tuy nhiên, nếu thay đổi và tận dụng, cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội lớn để phát triển kinh tế và vượt qua khó khăn thời kỳ hậu COVID-19.
Bình Dương từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI Bình Dương từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI
Bình Dương đang từng bước hỗ trợ doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất bằng nhiều giải pháp. Nhờ đó, đã bước đầu khôi phục các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, tạo được niềm tin lớn trong cộng đồng doanh nghiệp FDI.
In bài viết

Truyền hình