Đặc vụ Mỹ bắn hơi cay và lựu đạn để giải tán đám đông biểu tình
Biểu tình trước cửa tòa án liên bang tại Portland, bang Oregon, Mỹ đêm 24/7 kéo dài trong nhiều giờ đến rạng sáng ngày hôm sau.
Cuộc biểu tình do nhiều nhóm hoạt động tổ chức, trong đó có các nhóm của nhân viên y tế, giáo viên và cả luật sư. Giới chức địa phương ước tính có thời điểm hơn 3.000 người tập trung biểu tình. Họ hô các khẩu hiệu đòi quyền lợi cho người da màu và yêu cầu lực lượng liên bang rút lui.
Khi căng thẳng leo thang, người biểu tình còn đập hàng rào bao quanh tòa án liên bang, ném pháo hoa và chai thủy tinh vào tòa nhà.
![]() |
| Đặc vụ bắn hơi cay vào người biểu tình, đêm Portland như chiến trường. Ảnh: AP |
Khoảng 2h30 ngày 25/7, lực lượng liên bang di chuyển theo đội hình tiến vào đám đông, giải tán người biểu tình bằng đạn hơi cay bắn ở cự ly gần và lựu đạn gây choáng.
Cơ quan Bảo vệ Liên bang tuyên bố cuộc biểu tình là "tụ tập bất hợp pháp". Thông cáo của lực lượng cho biết một số thành viên bị thương khi đụng độ với người biểu tình.
Cảnh sát Portland cho biết đã phát hiện một nạn nhân bị đâm gần khu vực biểu tình sau khi họ giải tán được đám đông. Người này đã được đưa đến bệnh viện điều trị. Một nghi phạm đã bị bắt giữ.
Đến 3 giờ sáng 25/7, phần lớn người biểu tình đã rời khỏi hiện trường. Chỉ còn một vài nhóm trở lại tập trung gần tòa nhà tòa án liên bang.
Được biết, trong các vụ đụng độ trước đó, đặc vụ liên bang đã bắt giữ hàng chục trường hợp người biểu tình quá khích và leo thang bạo lực. Các lực lượng liên bang được Tổng thống Donald Trump ra lệnh đến Portland để can thiệp và khống chế biểu tình vượt kiểm soát. Hôm 19/7, tổng chưởng lý bang Oregon đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang lên toà án, cáo buộc các nhân viên an ninh chính phủ bắt giữ người biểu tình trái pháp luật.
Tin bài liên quan
Tấm lòng của một người Bỉ đối với đất nước Việt Nam
Trung Quốc: Hàng nghìn người tập trung trước cửa ngân hàng đòi tiền
Biểu tình phản đối bạo lực súng đạn lan rộng ở Mỹ
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






