Hàng nghìn người tập trung bên ngoài tòa án liên bang tại Portland, bang Oregon và ném pháo hoa vào tòa nhà khiến đặc vụ liên bang đã phải bắn đạn cay và lựu đạn gây choáng để giải tán.    
180 người bị bắt sau khi Luật an ninh Quốc gia Hong Kong có hiệu lực 180 người bị bắt sau khi Luật an ninh Quốc gia Hong Kong có hiệu lực
Mỹ: Biểu tình lại bùng phát khi một người da màu bị cảnh sát bắn chết Mỹ: Biểu tình lại bùng phát khi một người da màu bị cảnh sát bắn chết
Cảnh sát Mỹ sát cánh bên người biểu tình, vứt bỏ dùi cui và quỳ gối Cảnh sát Mỹ sát cánh bên người biểu tình, vứt bỏ dùi cui và quỳ gối

Biểu tình trước cửa tòa án liên bang tại Portland, bang Oregon, Mỹ đêm 24/7 kéo dài trong nhiều giờ đến rạng sáng ngày hôm sau.

Cuộc biểu tình do nhiều nhóm hoạt động tổ chức, trong đó có các nhóm của nhân viên y tế, giáo viên và cả luật sư. Giới chức địa phương ước tính có thời điểm hơn 3.000 người tập trung biểu tình. Họ hô các khẩu hiệu đòi quyền lợi cho người da màu và yêu cầu lực lượng liên bang rút lui.

Khi căng thẳng leo thang, người biểu tình còn đập hàng rào bao quanh tòa án liên bang, ném pháo hoa và chai thủy tinh vào tòa nhà.

2136 bieu tinh my 14
Đặc vụ bắn hơi cay vào người biểu tình, đêm Portland như chiến trường. Ảnh: AP

Khoảng 2h30 ngày 25/7, lực lượng liên bang di chuyển theo đội hình tiến vào đám đông, giải tán người biểu tình bằng đạn hơi cay bắn ở cự ly gần và lựu đạn gây choáng.

Cơ quan Bảo vệ Liên bang tuyên bố cuộc biểu tình là "tụ tập bất hợp pháp". Thông cáo của lực lượng cho biết một số thành viên bị thương khi đụng độ với người biểu tình.

Cảnh sát Portland cho biết đã phát hiện một nạn nhân bị đâm gần khu vực biểu tình sau khi họ giải tán được đám đông. Người này đã được đưa đến bệnh viện điều trị. Một nghi phạm đã bị bắt giữ.

Đến 3 giờ sáng 25/7, phần lớn người biểu tình đã rời khỏi hiện trường. Chỉ còn một vài nhóm trở lại tập trung gần tòa nhà tòa án liên bang.

Được biết, trong các vụ đụng độ trước đó, đặc vụ liên bang đã bắt giữ hàng chục trường hợp người biểu tình quá khích và leo thang bạo lực. Các lực lượng liên bang được Tổng thống Donald Trump ra lệnh đến Portland để can thiệp và khống chế biểu tình vượt kiểm soát. Hôm 19/7, tổng chưởng lý bang Oregon đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang lên toà án, cáo buộc các nhân viên an ninh chính phủ bắt giữ người biểu tình trái pháp luật.

Mỹ: Biểu tình lại bùng phát khi một người da màu bị cảnh sát bắn chết Mỹ: Biểu tình lại bùng phát khi một người da màu bị cảnh sát bắn chết
Mỹ: Đối phó người biểu tình, Tổng thống Trump bất đồng với các bộ trưởng? Mỹ: Đối phó người biểu tình, Tổng thống Trump bất đồng với các bộ trưởng?
In bài viết

Truyền hình