180 người bị bắt sau khi Luật an ninh Quốc gia Hong Kong có hiệu lực
![]() |
| Một người phụ nữ trong nhóm biểu tình phản đối luật an ninh mới bị dính hơi cay. Ảnh: AFP. |
Trong ngày kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, đám đông đã bất chấp lệnh cấm biểu tình và tập trung để tràn ra đường tại Vịnh Đồng La, nơi có nhiều cảnh sát chống bạo động.
Lực lượng cảnh sát Hong Kong đã thực hiện đợt bắt giữ đầu tiên theo luật mới, trong đó có một người đàn ông giương cờ kêu gọi độc lập và một người phụ nữ cầm khẩu hiệu giải phóng Hong Kong.
Gần 180 người đã bị bắt với cáo buộc bi phạm luật an ninh mới, gây mất trật tự nơi công cộng, tụ tập bất hợp pháp và chống đối người thi hành công vụ.
Luật an ninh Hong Kong được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 30/6 và chính thức có hiệu lực từ đêm qua. Bắc Kinh nói rằng, luật này nhằm đối phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài. Những người vi phạm có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục để xét xử và mức án cao nhất là tù chung thân.
![]() |
| Cảnh sát giương khẩu hiệu có in những điều vi phạm luật an ninh mới. |
Dù có cảnh báo về mức phạt nghiêm ngặt hơn, nhưng hàng trăm người biểu tình vẫn cầm khẩu hiệu và giương cờ xuống đường. Cảnh sát yêu cầu những người biểu tình chấm dứt việc hô hào các khẩu hiệu ủng hộ độc lập vì điều này vi phạm luật an ninh mới.
Luật an ninh mới do Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong vấp phải nhiều chỉ trích từ phía Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên ngày 1/7, lãnh đạo đặc khu hành chính này bà Carrie Lam nói rằng luật an ninh “là bước đi chủ chốt để chấm dứt tình trạng hỗn loạn và bạo lực đã xảy ra trong vài tháng qua” tại Hong Kong.
“Luật an ninh Quốc gia là bước tiến quan trọng nhất trong việc bảo đảm quan hệ giữa Trung Quốc và Đặc khu Hành Chính Hong Kong kể từ ngày trao trả”, bà Lam nói, đồng thời bác bỏ các chỉ trích cho rằng đó là “đòn tấn công khủng khiếp”.
Thủ tướng Anh Boris Johnson bác bỏ cáo buộc nước này đứng sau các cuộc biểu tình và hứa sẽ cấp hàng triệu thị thực ... |
Trong giao dịch sáng nay, chứng khoán châu Á giằng co khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang. Bên ... |
Du lịch Hong Kong, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức một nền ẩm thực đa dạng, từ các quán ăn lề đường đến chuỗi các nhà ... |
Tin bài liên quan
Kết nối doanh nghiệp Việt - Trung, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan nội chính, kiểm tra, giám sát
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






